Trang chủ arrow Bài viết arrow Y HỌC VIỆT NAM CỔ ĐẠI VÀ QUẢ CAU
Y HỌC VIỆT NAM CỔ ĐẠI VÀ QUẢ CAU
01/12/2006

 

 Cau gọi là Tân Lang, theo Bản Thảo thì loài thực vật này có tính vị cay đắng, ấm và sáp, không có độc.

 

Xét về hiệu năng thì Cau có tác dụng tả khí, công tích, sát trùng, hành thuỷ, dùng làm thuốc giúp cho sự tiêu hoá. Nói chung thì có thể nói Cau có tác dụng kích thích niêm mạc, giúp thêm sức gạn lọc cho dạ dày, diệt được trùng lao nơi ruột già. Danh y  Trung Quốc thời Minh Lý Thời Trân đã viết trong tập Bản Thảo Cương Mục rằng: " Cau tức  Tân Lang có thể chữa các chứng đau bụng, sốt rét và ngăn ngừa chứng họa hoạn của lam sơn chướng khí. Trong Bản Thảo Cầu Chân của Hoàng Cung Tú có đoạn: " Chứng tích tụ rắn đến mức nào cũng có thể làm cho tan, chứng chướng bĩ đến đâu cũng có thể làm cho tiêu,..." Thế cho nên phàm các chứng kiết lị gấp, nhiễm lục dâm của lam sơn chướng khí, Miên Chứng  (Say rượu mê man không tỉnh)....v.v... đều có thể nhờ vào khí vị " Đắng, Cay và Ấm" của Cau mà chữa được cho khỏi.

 (Tử Siêu y thoại)


Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >