Sau khi thịt một con Kỳ đà, người xưa thường giữ lại túi mật của nó vì họ nghĩ rằng đây là một dược phẩm rất quý.Thường người ta coi trọng mật Kỳ đà Varanus salvator Laurenti, còn gọi là Kỳ đà mốc hoa.
Cách bảo quản túi mật rất đơn giản là cất trong hộp kín có vôi sau khi đã để khô nơi thoáng gió và râm mát.
Theo YHCT, mật Kỳ đà có vị cay, không độc và ngọt thao chứ không đắng , thông kinh, thanh nhiệt, giải độc, chống co thắt và co giật.
Trong dân gian, mật Kỳ đà được áp dụng chữa tắc kinh, sài giật trẻ em, hen suyễn.
Đặc biệt người ta còn quan niệm mật Kỳ đà quý ở chỗ nó có thể dùng cấp cứu rắn cắn và động kinh.
Thế nhưng tất cả cần có lâm sàng kiểm chứng. Theo những gì nghe và đọc được, người viết bài post lên đây để bà con có thêm một hiểu biết về một sinh vật quanh ta.