Trang chủ

Tin tức
17/09/2012
ĐƯỜNG ĐỜI GẬP GHỀNH CỦA NHẠC SỸ TUẤN "GÀ"

 Nguồn: vnexpress.net


Cậu bé từng học đàn trong trại tị nạn Hong Kong, trở về Việt Nam thành thợ mộc, thợ xăm, suýt phơi nhiễm HIV, chia tay vợ con và trở thành gã digan của làng nhạc.

Đọc tiếp...
Các bài khác...


Món ăn bài thuốc
29/09/2006
LOỌC CHÚC - CHÁO BẦU DỤC HƯƠU

Hươu là một loại thú rừng thịt ngọt ôn không độc, tính khá mạnh, bổ trung ích khí, khoẻ gân xương đồng thời chữa được chứng huyết băng, phong tà.

Đọc tiếp...
Các bài khác...


Nghệ thuật ẩm thực
06/04/2015
Hoa Cau

Hoa cau, tiếng Hán là Tân lang hoa, là một loại cây quen thuộc có ở khắp nơi cả nông thôn lẫn thành thị của Việt Nam. 

Đọc tiếp...
Các bài khác...


Văn hóa Rượu
31/01/2013
Phép nấu rượu của người Phiên

Đọc tiếp...
Các bài khác...


Tản mạn
23/01/2016
Tục ngữ, ngạn ngữ, và phương ngôn
Tục ngữ, ngạn ngữ, và phương ngôn: Tục ngữ (tục: thói quen có đã lâu đời; ngữ: lời nói) là những câu nói gọn ghẽ và có ý nghĩa lưu hành tự đời xưa, rồi do cửa miệng người đời truyền đi. Tục ngữ còn gọi là ngạn ngữ vì chữ ngạn nghĩa là lời nói của người xưa truyền lại. Còn phương ngôn (phương: địa phương, vùng) là những câu tục ngữ chỉ thông dụng trong một vùng chứ không lưu hành khắp trong nước.
Đọc tiếp...
Các bài khác...


Đêm Tứ Hải
27/02/2013
Chuyện báo ân

Đọc tiếp...
Các bài khác...


Âm nhạc dân tộc
27/08/2014
Hát chèo có từ bao giờ
 

Theo sử ký, lúc nhà Trần đánh Toa Đô, bắt được vai kép hát hay là Lý Nguyên Cát, sau đó con trai, con gái các nhà thế gia theo học khúc hát này. Nguyên Cát sáng tác trò cổ tích, có những tích "Tây Vương Mẫu dâng bàn đào" v v...các vai trò có những danh hiệu quan nhân [vai kép], châu tử [vai tướng], đán nương [đào nương] và sửu nô [hề đồng] gồm 12 người, mặc quần áo, gấm vóc, đánh trống, thổi sáo, gẩy đàn, vỗ tay, đàn phách rất là nhộn nhịp, người vào buồng trò, người ra sân rạp, thay đổi nhau diễn trò, dễ cảm động người xem, khi diễn trò đau thương thì người xem cũng đau thương, trò vui thì người xem cũng vui. Nước ta có nghệ thuật hát chèo bắt đầu từ đấy.

Đọc tiếp...
Các bài khác...


Cổ vật
11/08/2012
BẢN DỊCH HOÀNG TRIỀU TRỰC TỈNH ĐỊA DƯ TOÀN ĐỒ
Dẫn: Tối ngày 27, Khuất Lão tôi có gọi điện cho Nam Long về chuyện tấm bản đồ, hẹn qua bảo tàng chụp cho được nguyên văn, sau vì bận công tác nên việc không thành. Khuất tôi gắng gỏi tìm được tấm ảnh HOÀNG TRIỀU TRỰC TỈNH ĐỊA DƯ TOÀN ĐỒ trên một trang web (http://auction.artxun.com/pic-149586323-0.html)Trung Quốc, dựa vào  phần phiên âm sẵn có của Ts. Mai trong đêm đánh lại nguyên văn. Tấm ảnh rất nhỏ, chữ ma ma mật mật như kiến (Xem ảnh), phải vừa xem phiên âm vừa đoán đọc, phần vì mới qua thời gian ốm lâu mới dậy, quả thực khó khăn. Nay tạm cú đậu lại âu cùng chư quân tỏ, cho dù "quải nhất lậu vạn, diệc dữ nhân đồng thiện ý dã". (Phần dịch và bổ chú sẽ trình bày sau).
Đọc tiếp...
Các bài khác...


Khí công dưỡng sinh
26/12/2007
HÔ HẤP TRONG KHÍ CÔNG

 

Ý NIỆM VỀ KHÍ

 Đối với người Tây phương, "Khí" được hiểu bằng những danh từ như: Energy, Vital Energy, Life Force, Bio-Force, Electromagnetism... Cũng như "Animal Magnetism" ở Úc châu do Mesmer, "Odic Force" ở Đức do Baronvon Reichenbach, "Orgone Energy" ở Mỹ do Wilhelm Reich, "Bioplamsm" ở Nga Sô do Inyushin.

Đọc tiếp...
Các bài khác...


Châm cứu án ma
03/09/2013
Bách chứng phú (tiếp)
Đọc tiếp...
Các bài khác...


Dược học
07/04/2016
Ba tiêu

Các tên khác: Cam tiêu, Yên thư, Ba thư.

Ba tiêu tức is quả chuối (quả chuối già - tiêu; ta thường ăn). Vị ngọt, hơi hàn, chỉ khát nhuận phế, giải all chứng nóng out of da. Trừ chứng khách nhiệt of trẻ con, but should not ăn nhiều vì sợ đầy hơi and lạnh dạ.

 

Đọc tiếp...
Các bài khác...


Đông Y khái luận
15/01/2013
Hình loại của người

Đọc tiếp...
Các bài khác...


Binh khí luận
29/09/2007
KHÍ GIỚI - BINH KHÍ DÀI, NGẮN

Khí giới là một bộ phận quan trọng hợp thành võ thuật Trung Hoa. Võ thuật từ Võ nghệ diễn hoá mà thành, Võ nghệ Binh khí cũng rất phức tạp, đa dạng.

Đọc tiếp...


Tông phái
27/02/2008
VẬT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

 Vật cổ truyền là một môn võ lâu đời được hình thành và phát triển từ xa xưa, trong quá trình Ông cha ta dựng nước và giữ nước. Theo truyền thuyết còn kể lại rằng, Ông tổ môn Vật của phường Mai Động, Hai Bà Trưng, Thủ đô Hà Nội ngày nay chính là Nguyễn Tam Chinh, là vị Đô Úy dưới trướng của Trương Nữ Vương trong thế kỉ 1.

Đọc tiếp...
Các bài khác...