RƯỢU GIÁC
Có bạn đã post lên diễn đàn món "cá rô kho trái giác", nhưng trái giác còn có thể làm được nhiều thứ khá và là loại dược liệu trị các loại mụn & sởi rất hay. nhưng ở đây tôi chỉ nói về rượu giác.
Không biết sao mà gần đây má sáu (dì thứ sáu) tôi cứ nhờ người đi tìm mua trái giác chín.
Mãi tới chiều qua khi đi gặp khách hàng về má sáu tôi réo tôi về có chuyện thì mới vỡ lẻ (tôi thì bận đi suốt, về tới nhà thì tôi chỉ đóng khung trong phòng riêng, nên thường hay bị cá má & bà ngoại trách vô tình
) .
Bước vào nhà bếp, trời ơi 1 dọc các keo rượu cỡ to nhất tôi đếm tổng cộng 22 keo màu đỏ sẫm như màu rượu vang đà lạt.
Má bảo: "Hôm nay là lục tuần má sao mày không ghé" tôi giật mình: ''''Xin lỗi má, con quên mất, mà má kêu con có chuyện gì?
- Con phụ má chiết mấy cái rượu này ra chút nữa đải khách, rươu giác đó, thấy nó quê mùa chứ trị bịnh tốt lắm.
Má sáu tôi làm rượu giác vừa để uống và để làm từ thiện. Bà gửi cho chủa trị bệnh huyết áp, xương cốt và các bệnh như chủy đậu, sởi.. gì gì nữa mà tôi quên rồi.
Má dạy tôi làm như sau,
trái giác chín 1kg
đường phèn 300g
Rượu đế loại 45 độ (như tôi gửi cho vespa Hà Nội) 2 lít
Cứ xếp 1 lớp trái giác 1 lớp đường , để khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi đổ rượu vào đậy kín keo lại.
Má sáu tôi nó nếu có thể chôn xuống đất được thì tác dụng trị bệnh càng tốt (má nói gì mà hấp thụ gì âm dương đó- cái này chắc phải hỏ anh Hải
)
Nhưng có điều tôi thấy nó trị bệnh chủy đậu và sởi là số 1 (vì tôi đã từng thử trị cho cháu tôi rồi)