Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Năm 02, 2024, 06:05:24 PM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: CÁC LOẠI RƯỢU TỰ CHẾ TRONG DÂN GIAN  (Đọc 24156 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« vào lúc: Tháng Tư 03, 2009, 01:05:57 PM »

Uyennd72 không phải là dân thuộc nhóm "đệ tử lưu linh" càng không phải thuộc nhóm "Lý Bạch" hay "Vũ Hoàng Chương". Nhưng trên bước đường làng thang, uyennd72 đã sưu tầm được một số loại rượu do người dân "sáng chế" ngon tuyệt hảo, nhưng lại không có trong danh mục bao giờ.
Bạn nào có loại rượu gì đặc sắc của quê mình thì post lên để mọi người mở rộng tầm mắt với nhé.


RƯỢU ỔI

Ổi ở đây không phải là loại ổi thông thường bán ngoài chợ, mà là loại ổi vườn (ổi hoang) mọc hoang trong các vườn tạp của cà mau. loại ổi này trái bé tí, nhưng mùi thơm rất lạ và quyến rũ, chỉ cần một trái chín trên cây là có thể nhận biết ngay. nhược điểm của nó là hột rất nhiều và chua. Nhưng ruột nó khi chín màu hồng rất đẹp, nên thường trẻ con nông thôn hay hái nó mang ra chơ bán, nhưng cũng không được bao nhiêu tiền.
Tôi được nếm loại rượu này vào  năm 2000, khi tôi  công tác ở "báo ảnh đất mũi" phụ trách mảng văn hóa xã hội, nên thường tham dự các hoạt động văn hóa, và được ban quản lý "vườn trầu cau" - thuộc công viên văn hóa Cà mau đặc cách là giám sát viên. Cứ mỗi tháng 1 lần, vườn trầu cau tổ chức cuộc thi nấu ăn - với quy chế là phải dùng toàn bộ nguyên vật liệu "cây nhà lá vườn".
Lúc đó tôi để ý trên bàn của vị được sĩ- người tham gia thi nấu ăn- có nhãn hiệu "Henessy vườn". Tôi vừa buồn cười vừa tò mò, vì màu rượu sẫm màu hổ phách như loại rượu trứ danh này, nhưng còn chữ "vườn"Huh
Tôi bước tới phỏng vấn ngay. không nói không rằng ông quay vào chổ bếp của ông ôm ra một hử rượu bằng thủy tinh rất to đưa cho tôi: "Đây cô bé, ổi trong vườn nhà tui đó. Tui phải lựa những trái ngon nhất để ngâm đó".
Và ông thao thao:" Để làm nó thì đơn giảm lắm. Nhưng cô phải nhớ là rượu đế gốc ngon thì rượu cô làm ra mới ngon. Cứ 1kg ổi vườn thì cô cho vào 3 lít rượu gốc và 300g đường phèn. ngâm trong khoảng 1 tháng có thể uống được, nhưng rượu này càng để lâu càng ngon."
Ông cho biết thêm: "Rượu ổi không chỉ đơn thuần để uống vui, nó có tác dụng trị các bện về đường ruột,nhưng không được lạm dụng, vì cái gì cũng có liều lượng".
Và Các bạn biết đó, hôm ấy ông ta đạt giải nhất cho món "Lẩu mắm" đặc sản và giải đặc biệt về sự sáng tạo trong ẫm thực.
« Sửa lần cuối: Tháng Tư 03, 2009, 01:31:55 PM gửi bởi uyennd72 » Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tư 03, 2009, 01:52:29 PM »

RƯỢU GIÁC
Có bạn đã post lên diễn đàn món "cá rô kho trái giác", nhưng trái giác còn có thể làm được nhiều thứ khá và là loại dược liệu trị các loại mụn & sởi rất hay. nhưng ở đây tôi chỉ nói về rượu giác.
Không biết sao mà gần đây má sáu (dì thứ sáu) tôi cứ nhờ người đi tìm mua trái giác chín.
Mãi tới chiều qua khi đi gặp khách hàng về má sáu tôi réo tôi về có chuyện thì mới vỡ lẻ (tôi thì bận đi suốt, về tới nhà thì tôi chỉ đóng khung trong phòng riêng, nên thường hay bị cá má & bà ngoại trách vô tình Grin) .
Bước vào nhà bếp, trời ơi 1 dọc các keo rượu cỡ to nhất  tôi đếm tổng cộng 22 keo màu đỏ sẫm như màu rượu vang đà lạt.
Má bảo: "Hôm nay là lục tuần má sao mày không ghé" tôi giật mình: ''''Xin lỗi má, con quên mất, mà má kêu con có chuyện gì?
- Con phụ má chiết mấy cái rượu này ra chút nữa đải khách, rươu giác đó, thấy nó quê mùa chứ trị bịnh tốt lắm.
Má sáu tôi làm rượu giác vừa để uống và để làm từ thiện. Bà gửi cho chủa trị bệnh huyết áp, xương cốt và các bệnh như chủy đậu, sởi.. gì gì nữa mà tôi quên rồi.
Má dạy tôi làm như sau,
trái giác chín 1kg
đường phèn 300g
Rượu đế loại 45 độ (như tôi gửi cho vespa Hà Nội) 2 lít
Cứ xếp 1 lớp trái giác 1 lớp đường , để khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi đổ rượu vào đậy kín keo lại.
Má sáu tôi nó nếu có thể chôn xuống đất được thì tác dụng trị bệnh càng tốt (má nói gì mà hấp thụ gì âm dương đó- cái này chắc phải hỏ anh Hải  Cheesy)
Nhưng có điều tôi thấy nó trị bệnh chủy đậu và sởi là số 1 (vì tôi đã từng thử trị cho cháu tôi rồi)
« Sửa lần cuối: Tháng Tư 03, 2009, 01:55:53 PM gửi bởi uyennd72 » Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
nguyenmaivn
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 1


Email
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Sáu 28, 2010, 09:13:25 AM »

        Cách đây vài tháng tôi có dip đi công tác về U Minh Thượng, xong việc chúng tôi rũ nhau cùng ghé nhà quen của anh bạn, anh chủ nhà chào đón chúng tôi thật niềm nở đúng “phong cách” của người miền quê, tôi hỏi anh chủ nhà: “Nghe nói ở miền quê nầy có mấy món ăn đặc sản về cá đồng phải không anh?”, anh chủ nhà bảo: “Tưởng gì chứ cá đồng thì vô tư, vậy chú mầy muốn ăn gì xem anh có thể đáp ứng được không?”. Tôi bảo: “Em xem trên mạng thấy trang ẩm thực giới thiệu món cá rô đồng kho trái giác, cá lóc hoặc lương nấu canh chua trái giác với bông súng  bồn bồn tươi em chưa ăn bao giờ chỉ mong có dịp nếm thử?”, anh chủ nhà bảo: “Ai chà tưởng chuyện gì chẵng nhửng cá kho trái giác canh chua trái giác mà còn rượu trái giác nữa kìa, chú em mầy hãy đợi đấy”.  Chúng tôi đi ra sau vườn hóng mát, khoảng hơn 50 phút sau chủ nhà bảo vào đã dọn cơm xong, bước vào nhà nhìn mâm cơm thật là hấp dẫn, nồi canh chua cá lóc với cái đầu cá rõ to được bắt trên chiếc bếp ga nhỏ một rỗ rau gồm bông súng một ít bồn bồn, bông so đủa bắp chuối ngò om, ngò gai. Một đĩa cá rô kho được điểm thêm mấy chùm trái giác một đĩa cá lóc nướng trui chấm với nước mắm dầm trái giác, đặc biệt hơn nữa là chai rượu. Tôi cầm lên xem (rượu trái giác HƯƠNG RỪNG đặc sản vùng U Minh Thượng) chà đặc biệt đây? Tôi đòi làm chủ xị và ly đầu tiên dành cho mình. Tôi nếm thử thấy ngọt có một chút vị chua chua rất đậm đà và đặt biệt là mùi hương của nó rất lạ.
        So với các loại rượu vang mà tôi đã uống. Các anh bạn phá lên cười. Bởi vì nó là rượu giác mà nó sẽ có mùi riêng của trái giác có vậy mà cũng không hiểu. Hôm đó chúng tôi uống một bữa ra trò, nhưng có một điều thật lạ, thường thì nếu uống say bí tỉ thì sáng hôm sau không tài nào dậy sớm nổi và người sẽ rất uể oải, nhưng sao hôm nay thức dậy rất thoải mái chẳng thấy nhức đầu hay khó chịu như mọi khi, tôi điện thoại thoại hỏi anh chủ nhà hôm qua anh bảo  “Rượu trái giác mà trị được đau lưng nhức mỏi chú mầy uống một lượng nhiều như vậy là hết nhức mỏi đau lưng đến một tháng lận đó”, rồi phá lên cười. Tôi có mang về được hai chai tặng ông bố vợ một chai và một chai tặng cho ông anh. Bửa ăn hôm đó tuy hương đồng cỏ nội mộc mạc đơn sơ nhưng thắm đậm nghĩa tình quê hương. Tôi nhớ ao bông súng nhớ cây cần câu dựng ở bụi chúi cạnh bờ ao nhớ nhửng chùm trái giác chín mọng màu tím leo oằn cây tràm bụi sậy cho tôi một cảm giác ấm áp tình quê.

« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 28, 2010, 01:42:13 PM gửi bởi uyennd72 » Logged
hoangphihong
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 3


HOÀNG PHI HỒNG


Email
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Sáu 28, 2010, 09:16:51 AM »


« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 28, 2010, 01:42:25 PM gửi bởi uyennd72 » Logged

Không bao giờ đâù hàng số phận
Khuatlao76
Khách
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Sáu 28, 2010, 09:24:16 AM »

Thực ra trái giác này chính là một giống nho rừng, thế nên việc đem nó làm rượu vang thì cũng là hợp lý.
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 30, 2014, 11:24:40 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged
Namdu
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 3



Email
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Sáu 29, 2010, 10:33:22 AM »


Thực ra trái giác này chính là một giống nho rừng, thế nên việc đen nó làm rượu vang thì cũng là hợp lý.

Đúng rồi đấy, hồi đi Tây Ninh tôi có được uống rượu này rồi, nó giống rượu vang chua, nhưng vị lạ hơn nho nhiều.
« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 29, 2010, 02:04:29 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Bảy 25, 2010, 11:29:23 AM »

RƯỢU CHUỐI HỘT

Về tác dụng trị bệnh của loại rượu chuối hột thực hư thế nào thì không biết.
Nhưng ngày bà ngoại tôi bị tình nghi là "sỏi thận" thì những bà dì của tôi không biết nghe ai bày làm cho bà ngoại một keo "rượu chuối hột" to đùng.

Theo lời má sáu tôi thì cách làm như sau:

Chuối hột chín, lột vỏ để nguyên trái ép dẹp còn dày khoảng 1 phân, rồi đem phơi khô.
Sau đó đem cân: cứ 300g chuối hột khô thì cho vào 1 lít rượu đế gốc.
Ngâm độ một tháng là uống được.


Người bị sỏi thận hoặc sỏi mật ở dạng còn nhỏ, mỗi ngày uống độ 1/2 ly rượu nhỏ, dần dần sỏi sẽ tan hết.
Người không có bệnh, có thể uống với  lượng ít hơn có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt
Loại rượu này rất dể uống vì nó thơm và ngọt, nhưng uống nhiều rất nóng.

Người chị bà con của tôi (nói là chi tôi nhưng nhỏ hơn tôi gần 10 tuổi), thử thấy ngon nên lấy uống gần nửa lít, chiều đó bị chảy máu cam. Cả nhà sợ quá chở đi bệnh viện (vì lo triệu chứng bệnh máu trắng), cuối cùng hỏi kỹ thì mới biết là do uống rượu chuối hột.

« Sửa lần cuối: Tháng Bảy 25, 2010, 11:51:16 AM gửi bởi tuhaibajai » Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi tuhai.com.vn