Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Năm 12, 2024, 08:05:27 AM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: RƯỢU CHUỐI  (Đọc 11193 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lamvt
Administrator
Full Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 113


Email
« vào lúc: Tháng Một 09, 2009, 01:54:57 PM »

Nguyên liệu:

- 1 kg Chuối già hoặc chuối sứ
- 1 kg đường cát.
- 1 viên men rượu.
- 3 lít nước sạch.
- 1 ống vani.
-  keo thủy tinh.

Thực hiện:

Chuối lột vỏ, xắt mỏng đem hấp cho chín để bớt chất nhờn, sau này rượu sẽ được trong hơn.
3 lít nước + 1kg đường đun sôi để nguội. Sắp chuối vào keo thủy tinh, đổ nước đường vào, cấy men và đậy kín nắp lại. Men sẽ làm cho rượu có màu đục. Sau 1 tháng rượu bắt đầu trong. Ta gạn nước trong bỏ xác chuối đi và tiếp tục để  lắng trong ở nơi mát. Muốn rượu thơm hơn thì cho 1 ít vani vào. Thường 1 kg chuối sẽ cho khoảng 3 lít rượu. Chiết rượu ra chai đậy kín nắp.


lại thêm nữa:


Rượu chuối (ngọt) , phương pháp chế  kỹ nghệ -
Số lượng cho 10 lít rượu chuối

- 3 kg chuối
- 10 ml Antigel
- 2 lít + 5,5 lít nước sạch
- 2,5 kg đường
- 50 gr lactic acid (80%)
- men thuần giống
- 4 gr muối dinh dưỡng cho con men
-1 gr muối lưu huỳnh ( kaliumpyrosulfit)

Cách làm

- Chuốt lột vỏ, cắt nhỏ trộn chung với antigel và 2 lít nước xong đem nấu khoảng 30 phút. Sau đó đem đậy lại và để khoảng 12 tiếng
- Hoà đường vào 5,5 lít nước, chung với 0,5 gr muối lưu huỳnh và cho vào chuối
- Cho lactic acid, con men và muối dinh dưỡng vào liền sau đó
- Ðổ tất cả vào thùng lên men dùng nắp lên men đậy lại và đem cất vào chỗ mát ( nhiệt độ đều)
- Sau một tuần lễ đem ra lọc bã ( dùng túi vải để lọc). Cho thêm vào nước rượu 0,5 gr muối lưu huỳnh còn lại và cho lại vào thùng lên men đã được rửa sạch.
- Ðể rượu lên men tiếp và khi không còn sủi bọt nữa là quá trình lên men đã xong - đem cất bình vào chỗ lạnh, mát để các chất vẩn đục cũng như con men lắng xuống đáy
- Cách đôi ba ngày đem rượu ra gạn cặn, khoảng một đôi lần rượu sẽ trong. Khi cảm thấy rượu đã thật trong thì đem dồn vào chai và có thể đóng kín trữ lại uống dần

 
Ghi chú:
- Antigel là một loại enzym dùng để tách pectin tạo cho sự thâu hoạch nước cốt được cao hơn và không bị chất nhờn nhiều
- Muối lưu huỳnh dùng để hãm sự phát triển của vi khuẩn lại ( các loại vi khuẩn dấm vân vân) Số lượng nên giữ đúng nếu không con men sẽ không phát triển được
- Muối dinh dưỡng bao gồm các chất khoáng và vitamin cần thiết cho sự phát triển của con men. Khi mới cho vào bình lên men, con men cần sinh sôi nảy nở thật lẹ để đủ số lượng hãm các vi khuẩn lại
- Lactic acid cho vào để tạo cho rượu co vị chua cũng như có tác dụng hãm các loại vi khuẩn không chịu được độ pH thấp. Ngoài ra rượu uống sẽ không bị nhạt, loãng và ngon hơn !!

lamvt Sưu tầm
« Sửa lần cuối: Tháng Một 09, 2009, 04:48:17 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi tuhai.com.vn