Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Năm 18, 2024, 04:34:56 PM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Nem chạo miền Bắc  (Đọc 8045 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Tiêu-diêu
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 1079


« vào lúc: Tháng Hai 15, 2011, 02:58:50 PM »


Đây là món anh em vẫn hay dùng trong bữa nhậu, nhất là khi vặt được nắm lá ngon. Nhân việc hôm vừa rồi đi Chí Linh, được thưởng thức món nem Văn An, đặc sản địa phương mà không ở đâu thèm làm, xin giới thiệu về món ăn dung dị nhưng rất gần gũi với chúng ta.

Ở miền Bắc có nem chạo khá đặc biệt. Gọi là nem đặc biệt bởi nó chẳng giống bất kỳ một loại nem nào của các địa phương khác. Là nem nhưng lại không được gói trong lá mà lại bày trên đĩa và quy trình chế biến cũng khá nhanh.

Vào những ngày trời hơi se lạnh mà được nhắp một ly rượu đế có đĩa "mồi" là chạo thì khó ai có thể quên được.

Chạo có thể làm bằng bì lợn, thịt lợn nhưng làm bằng tôm, cá thì rất ít, bởi vì mùi tanh của tôm, cá làm giảm đặc trưng của chạo. Thông thường, chạo được làm bằng chân giò lợn là ngon nhất.

Người ta thường lựa những chân giò lợn vừa phải của loại lợn 40 - 50 kg, nếu lợn bự quá, bì dày thịt sẽ dai. Sau khi làm sạch đem nướng trên than củi cho vừa chín tới, bì có màu vàng nhạt là được. Đem chân giò lọc bỏ bớt nạc rồi thái thành từng miếng nhỏ như đầu đũa. Đó là nguyên liệu chính.

Các gia vị gồm: một ít nước củ riềng với mè (vừng) rang vàng (nếu được mè đen thì càng tốt) đem giã sơ qua, một ít đậu phộng rang và một lượng thính vừa đủ làm bằng gạo nếp rang, một ít gừng non thái chỉ, ớt hiểm, tiêu, bột ngọt, nước mắm ngon, một ly rượu nhỏ, vài lát quế chi...

Khi chuẩn bị ăn ta mới cho thịt đã thái vào chảo vừa nóng dưới ngọn lửa liu riu, trộn đều cùng với các gia vị rồi bắc ra ngay đổ lên đĩa đã có lót sẵn lá ổi non. Lá ổi cũng đã được hơ qua trên lò than cho vừa héo tới để có mùi thơm (nếu lá ổi để sống sẽ có mùi hăng).

Sau đó rắc lên đĩa chạo một ít lá đinh lăng non. Thế là ta đã có một món nem chạo truyền thống của người Bắc. Lúc ăn phải kèm theo các loại rau như lá cách, húng quế, lá sung non, húng bạc hà, rau răm, đinh lăng, lá ổi, khế chua, chuối chát, cùng với chanh, ớt, tỏi...

Cho miếng chạo vào lá sung hay lá vọng cách, lá ổi rồi gói lại chấm với tương Bắc thì tuyệt diệu vô cùng. Hầu như tất cả những gì là cay, đắng, ngọt, bùi, chua, chát của các loại nem đều hội đủ ở thứ nem chạo này.


« Sửa lần cuối: Tháng Hai 15, 2011, 03:02:34 PM gửi bởi Tiêu-diêu » Logged

Ẩm giả lưu kỳ danh
Bí thư đảng đoàn Tứ Hải
Tiêu-diêu
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 1079


« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Hai 15, 2011, 03:07:36 PM »

Người giữ hồn cho Nem Phùng

 
 “Giò Chèm, nem Phùng” những món ăn mang hương vị quê nhà đã đi vào tiềm thức của người Hà Nội. Tết này mà có thêm đĩa  ‘Nem Phùng’ trong bữa cơm gia đình’, được thưởng thức vị chát, nóng của lá ổi là chất của dương, lá sung bùi, lạnh là vị của âm, thì dẫu thời tiết có lạnh, cũng thấy ấm lên, sảng khoái lạ thường.

Nem Phùng - một thứ đặc sản quý đã gắn chặt với cái tên của một dòng họ và vùng đất nơi nó được sinh ra. Khi nhắc đến Nem Phùng, ai cũng biết cái tên “Nem họ Bùi”- nổi tiếng Thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Nhiều người khách qua đây đã tìm đến cửa hàng ‘Nem họ Bùi’ để mua về làm quà cho người thân, hay bạn bè, để họ cùng được thưởng thức món quà quê Hà Nội.
Ông Bùi Ngọc Thái với công đoạn cuối cùng là gói nem
 

Nem Phùng ăn với lá sung…

Hai bàn tay ông chủ cửa hàng ‘Nem họ Bùi’ Bùi Ngọc Thái thoăn thoắt trộn đều bì, nạc, mỡ, thính …cho hoà quyện vào nhau, để tạo ra một món ăn đặc sản vừa có mầu nâu của đất, vừa lại ánh lên màu hồng của hoa sen, đã đi vào ca dao:

"Nem Phùng ăn với lá sung,

Để người tứ xứ nhớ nhung nem Phùng"

Ông Thái cho biết, món nem này có từ đời cụ tổ của dòng họ tên là Bùi Ngọc Hạnh, dân làng thường gọi là cụ Phó Hội. Năm 1920 cụ mở quán cơm ở Phùng, làm thử món nem bằng bì lợn và thính để ăn với lá sung. Nhiều người ăn thử thấy rất lạ, ngon và rẻ nên đã bảo nhau đến thưởng thức. Một cút rượu và một gói ‘Nem họ Bùi’ có thể cùng nhau rôm rả bàn chuyện làm ăn, hoặc chúc mừng nhau trong cuộc hạnh ngộ.

Từ đó, người đến quán cơm nhà họ Bùi ngày càng đông hơn. Họ Bùi làm nem không cần phải cung cấp đi nhiều nơi, mà ai biết tiếng thì tự đến mua, cứ ‘hữu xạ tự nhiên hương’, được nhiều nơi biết đến. Cứ như vậy, dần dần món nem nhà họ Bùi đã trở thành cái tên chung của cả thị trấn Phùng. Cái tên  "Nem Phùng" được bắt nguồn như vậy. Từ cụ tổ Phó Hội, ‘Nem họ Bùi’ được truyền đời cho con cháu nối nghiệp, đến ông Bùi Ngọc Thái là đời thứ 3. Bây giờ ông đang truyền nghề cho đời thứ 4, tức là con trai ông- anh Bùi Ngọc Hà.

Muốn nem ngon thì phải kỳ công

Nem Phùng tưởng dễ làm, nhưng không hề đơn giản mà phải khá kỳ công. Từ hồi nhỏ, ông Thái đã được cha dạy cho rất tỉ mỉ từng công đoạn làm nem, từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến tới khâu cuối cùng là đóng gói: Bì lợn phải lợn ỉ, ở vị trí thịt mông, hoặc vai đều tốt. Miếng thịt được đem hấp cách thuỷ, khi vớt ra mới được lọc riêng từng loại: Bì, thịt nạc, mỡ... Ông Thái cho biết, nem muốn trông đẹp và ngon là ở bì lợn. Bì lợn phải được thái dài sợi, mảnh và đều tăm tắp như miến. Muốn thái được bì lợn cho đúng yêu cầu, phải có kỹ năng được rèn luyện thành thục và phải có lòng yêu nghề từ bé. Thịt và bì lợn thái xong được trộn với gia vị (mắm, muối, tiêu, mì chính...). Tất cả được gia giảm đúng liều lượng thì nem mới ngon.’ Ngày xưa chưa có mì chính thì dùng nước mắm ngon và mật cà cuống nguyên chất. Nay không còn cà cuống tự nhiên, mà chỉ có tinh dầu cà cuống làm từ hóa chất, nên người ta không dùng nữa. Thính để trộn nem cũng phải được làm từ gạo tẻ ngon và một ít gạo nếp cái hoa vàng. Bột thính xay xong có màu vàng đậm, mịn và thơm. Thính, thịt, bì được trộn đều với một tỷ lệ vừa phải, thế là đã có được món nem thơm ngon.


Nem Phùng thường được gói vuông vức như chiếc bánh chưng con, mỗi gói khoảng 1 lạng. Ngoài cùng là một lớp lá chuối tươi, bên trong lót một lượt lá sung, nếu mùa rét thì kèm thêm ít lá ổi. Khi bày lên đĩa để nguyên cả gói để người thưởng thức tự tay mở  gói nem ra. Đĩa nem như một bông hoa hé nở, mà lá sung, lá ổi là cánh hoa, nem là nhị hoa, trông vừa lạ, vừa quen, vô cùng hấp dẫn.

Nghề hay truyền lại cho đời


Tục lệ từ xưa, nghề gia truyền thì thường có bí quyết để giữ nghề ông cha, chỉ truyền cho con trai không truyền cho con gái. Nhưng với gia đình ông  Bùi Ngọc Thái thì không như vậy. Nghề gia truyền này đã được ông dạy cho nhiều người. Bây giờ đã có nhiều gia đình ở Phùng làm nem đem bán đi khắp nơi. Ở trung tâm Hà Nội có nhiều nơi bán Nem Phùng, nhưng ‘Nem họ Bùi’ thì chỉ có bán chính thức ở số 63 Hàng Bún. Bí quyết nghề chỉ là ở hai bàn tay khéo léo và kinh nghiệm chọn nguyên liệu được cha ông truyền lại. Cũng không ít người từ nơi khác đến học nghề ông Thái, nhưng làm không ‘đạt chuẩn’ hoặc không theo được đành bỏ dở. Riêng trong thâm tâm mình, ông luôn mong Nem Phùng sẽ trở thành nghề chung cho mọi miền quê, không bao giờ bị mai một.

" - Làm nghề nào thì cũng phải đảm bảo chất lượng sản phẩm mới mong giữ được chữ tín của nghề ông cha. Người làm Nem Phùng lại càng phải có cái tâm với nghề nghiệp, bởi đây là đồ ăn cho nhiều người. Tôi thấy người ta bất chấp sức khỏe con người để thu lợi nhuận mà buồn", - Ông Thái nói giọng trầm xuống, trong khi ánh mắt nhìn xa xăm, như còn băn khoăn nào đó về hướng đi cho món nem Phùng truyền thống.
Logged

Ẩm giả lưu kỳ danh
Bí thư đảng đoàn Tứ Hải
vugia_nxt
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 45


« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Hai 19, 2011, 02:40:09 PM »

Nhậu rất ngon!
Logged
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi tuhai.com.vn