Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Năm 22, 2024, 08:57:03 AM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: GIỚI THIỆU MỘT SỐ MÓN TỪ DIỄN ĐÀN CÂU CÁ  (Đọc 8848 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Lavong
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 9


Email
« vào lúc: Tháng Tư 25, 2008, 09:42:23 AM »

Dùng cá chữa xuất tinh sớm

Quá lo lắng trước việc ông chồng “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền”, nhiều đôi lứa chỉ biết tìm cách khắc phục từ tân dược mà không hay rằng các món ăn từ cá sẽ phần nào giúp lấy lại phong độ.


Cá diếc: Vị ngọt mặn, tính ôn, chứa nhiều axít amin, bổ sung cho chuyển hóa năng lượng và điều hòa điện giải trong cơ thể.

Cá mè hoa hấp: Kết hợp với thịt thăn lợn, ngũ vị tử, long cốt, con hàu, muối, mì chính. Cách làm: Cá mè rửa sạch, đánh vảy, bỏ mang, ruột rồi đem hấp chín. Thịt thăn lợn băm nhỏ trộn với các vị trên, đem xào, sau đó dội lên cá mè đã hấp chín, ăn ngày một lần, với liệu trình một tháng.

Cá mè vị ngọt, tính bình, bổ tỳ thận, chứa nhiều axít amin. Thịt lợn thăn chứa protein, axít amin có thể bổ sung quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Ngũ vị tử bổ sung vitamin C, đường. Đường long cốt và con hàu chứa các hợp chất canxi cacbonat, nhôm, có tác dụng an thần...

Cá chạch: Là một loại thuốc cường tinh lý tưởng. Mua những con còn sống, làm sạch nhớt và bùn cát, sau đó cho vào nồi đất cùng với một lượng dầu ăn vừa đủ, đậy vung lại và đun cho đến khi cá chết hẳn. Cho rượu gạo xâm xấp cá, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút thì nhấc xuống. Ăn lúc còn nóng, liên tục trong 5-6 ngày sẽ làm cho tinh thần sảng khoái, tăng cường tính dục.

Cá chạch cũng là thuốc chữa bệnh liệt dương khá công hiệu. Cá chạch 250g, hạt rau hẹ 50g. Cá làm sạch, bỏ hết nội tạng; hạt hẹ đãi sạch bọc vào vải, cho cùng cá vào nồi với 0,5 lít nước sạch, muối ăn vừa đủ, sau khi sôi thì để nhỏ lửa om, khi còn độ 1/2 nước thì bỏ hạt hẹ ra, ăn cá uống nước. Mỗi ngày 1 lần, 10 ngày là một liệu trình. Dùng hết 2 liệu trình, hiệu quả sẽ rõ ràng.

Chú ý: Khi áp dụng những bài thuốc trên, người bệnh không nên ăn chất cay, nên ăn nhiều rau quả. Tránh lao động quá sức, cần tăng cường, rèn luyện thể lực

ST
Logged
Lavong
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 9


Email
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tư 25, 2008, 09:43:30 AM »

Món ngon của nghĩa quân

(sgttonline) Ông Tư, chủ quán Tư Sa gần Bảo tàng Quang Trung khoe, ông là truyền nhân đời thứ tư của quán, cam đoan với đoàn là những món mà ông sắp dọn là đặc sản chính hiệu của Tây Sơn. Cá lúi sông Côn, đặc sản của vùng, chỉ mới nghe danh thôi mà đã thấy "hoành tráng".       
   
Có ăn “thủng nồi trôi rế” cả nước cũng không tìm đâu ra món gié Tây Sơn
 Không phải cứ “Việt Nam ham to”. Cá lúi, chim mía “nhỏ mà có võ” - vẫn ngon

Hầu như tất cả các vị khách đều chưng hửng: chỉ là một mớ cá tạp, nhỏ cỡ ngón tay cái, những con cá trông không khác các loại cá trắng, cá lòng tong, cá linh của Nam bộ! Các loại cá này được làm ruột, ướp nghệ, đường, bột ngọt, nước mắm, kho thành hai lửa. Hành và gừng được bằm bỏ vô trước, nước xúp, kho một lần cho chín cá, lại thêm một lần nước xúp, thật nhiều bột nghệ cho thấm cá mềm xương. Cá được kho bằng lửa lớn nên phần rìa của chảo nhỏ nước kho cháy vàng bốc mùi thơm lựng. Những con cá chín mềm, vị đậm, gắp để lên bánh tráng nướng nhai luôn xương, khá ngon.

Nghe bảo là món cá lúi, nhưng khi nhờ gắp cho một con chính hiệu để chụp hình, ông Tư cứ xốc đảo mãi mới tìm được một con. Cá lúi sông Côn độ rày cũng đã thành khan hiếm do bị đánh bắt nhiều, đa phần trên sông chỉ còn lại những con cá quát. Thực tình điều phân biệt được giữa hai loại cá này cũng không quá cách biệt, cá lúi có vẻ dai và ngọt thịt hơn một chút. Dân Tây Sơn không chỉ kho nghệ cá lúi mà còn chiên giòn, chiên bột hay bằm vò viên nấu canh chua, nấu cháo.

Đặc sản gây ấn tượng hơn với thực khách là con chim mía. Loài chim nhỏ hơn chim sẻ nhưng lớn hơn chim sâu này cứ giòn tan trong miệng mấy ông thực khách phương xa. Đó là một loài chim sống thành đàn trong các ruộng mía. Người ta bắt về từng bao, nhúng nước rồi đổ nước sôi vuột lông. Ông Tư bảo: Khi làm ruột thì rất dễ, một tay nẫu bóp cái bụng, một tay nẫu ngắt cái đít chim là lấy ra cả ruột. Đem đi chiên giòn rồi mới cho gia vị vào khèo, đảo. Những con chim nhỏ nhắn như là đặc ruột, thịt thà xương cốt ăn rất giòn.   

Món ngon Tây Sơn đạt tới cấp độ độc chiêu, hoang dã, lạ lùng hơn cả phải kể tới món gié. Phải gặng hỏi mãi khách mới nghe ra được cái tên của cái món ấy. Dế, rồi giế, dé, cuối cùng mới là gié. Không phải phở mà có mùi bò, không phải canh chua mà có vị chua, không phải nấu thuốc bắc mà có vị đắng. Lõng bõng lèo bèo là các miếng ruột, lá sách, huyết… Nước màu xanh thẫm, màu của mật, lẫn lộn là những cọng lá giang, giá, rau quế. Ông Tư bảo vị đắng là do gié bò, loại chất dịch bổ béo lấy ra từ ruột non của bò. Vị chua là từ lá giang, vị ngọt từ đường. Cả ba vị phải cùng hỗn hợp để tạo ra vị của gié. Món ăn được cho là rất mát này thường được dân Tây Sơn nấu ăn trong những ngày lễ hội truyền thống, thế nhưng phải ở cỡ cao thủ lắm mới thấy được cái ngon của món ăn đậm chất nghĩa quân này. Thổ địa Trần Thanh Mừng, chủ tịch Hội Văn nghệ tỉnh Bình Định, nói vui: Mấy món ngon thời trước các quan xơi hết rồi, còn lại những cái bèo bọt thì lính cũng phải có sáng kiến chế biến món này món nọ mới có cái nhậu chứ….

Bình Định còn một món đặc sản dân dã nữa, dân dã nhưng có hơi hướng Từ Hy Thái Hậu, đó là món sanh cầm. Anh Mừng kể, mấy chục năm qua anh chỉ được ăn món ấy có một vài lần. Cá diếc khi còn nhỏ cỡ dưới hai ngón tay, bắt ở các bàu về, rộng lại vài ngày và cho ăn bã dừa để rửa ruột. Rau thơm đầy đủ, nước mắm có chanh, hành, tiêu. Cá sống bắt lên, kẹp với rau, chấm nước mắm và đưa vào miệng đằng đuôi, khi ăn, cảm nhận con cá còn quẫy…
 
 
 
Logged
Lavong
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 9


Email
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tư 25, 2008, 09:44:25 AM »

Cá diếc và các món ăn đặc sản

Thương chồng nấu cháo le le
Nấu canh cá diếc, nấu chè hạt sen.
(Ca dao)


Cá diếc sống ở sông hồ nước ngọt, có nhiều ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Đặc biệt ở Bình Định có loài các diếc to bằng bàn tay. Nhìn giống từa tựa loài cá chép nhỏ nhưng mỏng mình hơn cá chép. Loài sinh vật này ăn mồi tươi sống như tôm, tép, cá nhỏ... Chúng thường sống ven bờ sông, nơi có nhiều khe đá, nhất là vùng có rong đuôi chồn.

Cá diếc xuất hiện nhiều vào thắng 8-9 âm lịch, đây là mùa sinh sản của chúng. Cá bắt được vào mùa này bụng có hai khối trứng khá lớn.

Cá diếc rất khôn ranh, ít khi cắn câu, vì vậy người ta thường bắt bằng lờ, đó hay lưới. Một chiếc thuyền nan vừa đủ hai người ngồi, cùng với một tấm lưới dài có thể làm một cuộc hành trình đánh bắt cá diếc. Một mẻ lưới cũng chỉ có vài ba con là nhiều. Dân chuyên nghiệp cũng có thể câu cá diếc nhưng phải chuẩn bị công phu. Đầu tiên là chế bột nhử cá gồm cám, hay bắp xay nhuyễn, rang thơm, ủ chua rồi trộn với một vị bột thuốc bắc có hương thơm như: tiểu hồi, đại hồi. Trộn các thứ bột trên với bùn, rồi ném xuống nước nơi sinh sống của cá diếc. Vài phút sau, cá diếc bắt mùi tập trung lại đớp mồi nhử. Đúng lúc ấy thì ta thả dây câu. Mồi cá là tép hay tôm nhỏ còn tươi. Cá diếc cắn câu cũng có nét khác thường, chúng chỉ rỉa mồi bên ngoài để thăm dò, không đớp ngay. Khi có vẻ khoái khẩu thì chúng mới thực sự ăn. Người câu lúc đầu chỉ thấy phao nhấp nháy, đừng vội giựt mà trớt quớt, phải chờ đến khi phao nằm ngang mới giựt được. Cá diếc bắt hay câu được phải thả vào chậu nước để chúng luôn tươi sống.

Thịt cá diếc thơm ngon, ngọt và mát, không tanh như các loại cá khác. Đặc biệt rất quý là bộ lòng cá. Người sành điệu không bao giờ bỏ bộ lòng. Riêng túi mật có vị đắng nhẹ đặc trưng, ai cũng thích ăn. Khi làm cá, chỉ cần cắt vây, đuôi, bỏ mang và một đoạn ruột già. Giữ lại bộ lòng và không đánh vảy. Sau đó chế biến thành những món ăn vô cùng đặc sắc.

Cá diếc nấu canh chua: Cá làm sạch rửa xong để trong tô. Ướp cùng một ít muối tiêu, hành củ đập dập, nước mắm ngon. Đun một xoong nước sôi có bỏ vào một ít lát cà chua và thơm (dứa). Đổ tô cá vào, chờ sôi lại. Nhắc xuống, nêm muối, bột ngọt cho vừa ăn, điểm thêm lá hành cắt nhỏ, ngò và rau răm. Cá bày ra đĩa, cùng với nước mắm ngon và ớt thái nhỏ. Người sành điệu thường ăn cá riêng rẽ, không ăn với cơm để thưởng thức vị thơm ngon của cá diếc và nhất là bộ lòng, vừa ngọt, vừa béo, có vị nhẩn của mật cá. Thỉnh thoảng húp một ít nước canh! Người trong Nam, thường luộc chung với rau mã đề để ăn với cá diếc.

Lẩu cá diếc: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thứ như: chuối chát, khế, măng, nấm tai mèo, giá sống, bắp chổi, lá lốt, rau răm, củ nghệ... thêm một ít thịt nạc heo, mỡ và gia vị hành củ, tiêu, ngũ vị hương.. thì có thể làm một lẩu cá diếc. Ăn lẩu cá diếc với các loại rau thơm như rau răm, ngò tàu, rau mã đề... Nếu so sánh với các loại lẩu lươn, cá trầu... thì lẩu cá diếc được xếp vào loại ngon bậc nhất. Thịt cá thơm lừng, có vị hơi đắng của mật giúp ta ăn không biết chán!

Gỏi cá diếc: Món này mới thật tuyệt! Chọn những con cá diếc nhỏ bằng ngón tay hoặc nhỉnh hơn một chút để làm gỏi. Ăn món này phải chuẩn bị đầy đủ: một tô nước chanh hoặc giấm, một tô rau ghém có trộn xoài xanh thái mỏng, một tô nước chấm có đủ gia vị với đậu phụng (lạc) rang đậm nhỏ, mấy cái bánh tráng mè nướng vàng. Cho cá diếc đặt ở giữa bàn, khi ớt vớt cá bỏ vào tô nước chanh, con cá vẫy nhẹ một lúc thì từ màu xanh mượt chuyển sang màu trắng ngà. Gắp cá bỏ vào chén, múc một muỗng nước chấm, rau ghém, bánh tráng bẻ nhỏ và cứ thế mà vào. Cá diếc nhỏ, xương mềm, cứ xài cả con không cần lóc xương. Chất ngọt của cá cùng với vị nhẩn bộ lòng, mùi thơm của gia vị cộng lại thành một hương vị độc đáo khó tả. Điều thú vị là món này mà đưa cay là hết ý. Gỏi cá diếc vừa ngon, vừa bổ, có tác dụng làm cơ thể khoan khoái sau một ngày lao động vất vả! Người xứ Quảng có truyền thuyết nói rằng gỏi cá diếc là một trong những món ăn thường xuyên của các Vua Chàm xa xưa.

Nếu có dịp bạn về Bình Định, xin dừng chân ghé lại các quán ở ven Đầm Thị Nại (Qui Nhơn), vào những tháng mùa đông, để yêu cầu được thưởng thức các món cá diếc và đặc biệt là món gỏi mang một hương vị đậm đà, rất đặc sắc khó quên!

Logged
Lavong
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 9


Email
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tư 25, 2008, 09:45:37 AM »

Những đặc sản miền quê từ cá lóc

Vùng đất Nam Bộ ruộng lúa mênh mông, sông ngòi chằng chịt là nơi sinh sôi của bao nhiêu loài tôm cá, thủy sản : “Ruộng đồng mặc sức chim bay – Biển hồ lênh láng mặc bầy cá đua”. Chính vì vậy cái thú tát đìa bắt cá về chế biến món ăn đã trở thành một kiểu thưởng thức ẩm thực độc đáo ở miền Tây Nam Bộ. Trong đó, Đồng Tháp là xứ mà cá lóc nhiều và ngon đặc biệt.

CÁ LÓC NƯỚNG TRUI

Mỗi lần tát đìa, đến lúc nước cạn là giai đoạn gay cấn nhất, đám trê, rô cố chúi sâu vào lớp bùn đáy để trốn, còn cá lóc thì cố vượt lên để lách qua bờ thoát thân, nhưng đìa đã cạn, cứ lên tới nửa thành đìa thì rớt xuống. Người dưới đìa cứ thấy con lóc nào phóng lên là lập tức chộp con đó. Tại bàn tiệc dã chiến, những tàu lá chuối xanh mượt đã được xếp dài ở giữa. Bên trên xấp lá chuối là những xấp bánh tráng dẻo trắng phau, đọt xoài, lá lụa, quế vị, húng lủi… tươi roi rói, xen lẫn là những lát chuối chát, khế chua, đôi khi còn có thêm những trái điều chín vàng ươm… Cạnh đó là tô mắm me cay hoặc muối ớt để chuẩn bị cho một món ăn dân dã nhưng cực kỳ ngon và được người dân Nam Bộ rất mê, món Cá lóc nướng trui.


Cá lóc rửa sạch, lựa con chừng 1 kg là vừa, thịt cá vừa ngọt, thơm, lại dễ nướng. Xiên một thanh trúc hoặc thanh tre tươi vót sẵn từ miệng cá cho đến đuôi. Nhiều khi nguời ta còn dùng dao chặt bỏ phần đuôi cá vì như vậy thì khi nướng chín phần bụng và xương cá sẽ không bị ứ máu, thịt cá sẽ không tanh khi để nguội. Sau đó cắm những thanh tre đã xiên cá xuống đất và phủ rơm khô lên, người nướng cá “có nghề” phải lượng sao cho rơm vừa đủ để khi rơm vửa tàn thì cá cũng vừa chín. Rơm dư thì cá khét hoặc chín quá, mất ngọt; rơm thiếu thì cá lại nhão, tanh…

Nhìn đụm rơm cháy đỏ, tiếng mỡ nổ lốp bốp, thật sướng tai, sướng mũi vì cá lóc nướng trui có mùi thơm rất đặc trưng, không giống với loại cá nào khác. Mùi thơm toả ra từ lớp vẩy, thớ thịt và có cả mùi hơi khét của da. Cá chín đặt nguyên con lên tàu lá chuối, cạo bớt lớp vảy cá bị cháy, xẻ lằn dài theo bụng cá, mở ra làm đôi là ăn được. Lấy miếng cá còn bốc khói cuốn với bánh tráng, rau sống, chấm vào nước mắm hoặc mắm nêm, bạn sẽ thấy thật sướng miệng khi mùi thơm, vị ngọt béo của cá hoà lẫn với các hương vị của khế chua, chuối chát, ăn hoài không ngấy. Hãy nhai thật chậm rãi để nghe bao nhiêu hương vị của rau cỏ, đồng ruộng như ngấm vào tận ruột gan, ăn một lần nhớ mãi.

CÁ LÓC ĐẮP BÙN

Thay vì nướng trui, dân gian còn có món Cá lóc đắp bùn, cá rửa sạch, để nguyên con, dùng bùn dẻo đắp kín, sau đó chất lên rơm rạ đốt. Khi đất khô nứt ra là cá chín, có mùi thơm ngọt, phảng phất chút ít bùn, thường dùng chấm với muối tiêu rất ngon.

CÁ LÓC HẤP BÔNG SO ĐŨA

Nói đến các món đặc sản từ cá lóc ở Đồng Tháp còn phải kể đến món Cá lóc hấp bông so đũa, món ăn có thể chinh phục những thực khách khó tính nhất. Cá lóc làm sạch, ướp với bột ngọt, tiêu, củ hành và ít muối, để trong 10 phút. Hái khoảng 14-18 bông so đũa (non vừa búp nở) ở đọt, rửa sạch, lần lượt sắp phân nửa vào đĩa lớn, đặt cá lên, rồi sắp phân nửa phần bông còn lại phía trên, để trong nồi hấp cách thủy, đậy nắp đun sôi trong 30 phút là cá chín. Nước chấm là nước mắm dầm ớt. Mang dĩa cá nóng ra, lấy bông so đũa phía trên đi, để lộ một phần thân cá khói lên nghi ngút thật hấp dẫn. Món này đặc biệt ở chỗ bông so đũa đã thấm hết mùi vị thơm ngọt của cá tiết ra khi hấp, nên nếu nhai chầm chậm bông so đũa bạn sẽ cảm nhận được vị ngon rất lạ. Dùng hết bông so đũa rồi đến cá, hương vị cá hấp do được nhuỵ bông so đũa bao bọc kín nên rất dịu ngọt và thơm ngon. Ai đã một lần thưởng thức món ăn này do chính người nội trợ Đồng Tháp chế biến hẳn sẽ không thể nào quên. 

CÁ LÓC NƯỚNG LÁ SEN

Một món ăn khác, độc đáo không kém Cá lóc hấp bông so đũa là Cá lóc nướng lá sen, cái tên mà chỉ nghe thôi cũng cảm thấy xao xuyến chất bưng biền Nam Bộ, nơi có những cánh đồng sen bát ngát, cá lóc táp mồi có lúc phóng nằm trên những lá sen. Thế là nguời dân miệt vườn sáng chế ra món cá lóc nướng lá sen đơn giản, không đòi hỏi nhiều công phu nhưng lại đậm đà hương vị miền sông nước.

Khác với những món cá lóc nướng khác, cá lóc nướng lá sen đặc biệt ở chỗ nước chấm. Mắm nêm nguyên chất có vị mặn và chát, phải pha thêm đường, bột ngọt, chanh, bằm nhuyễn thơm rồi dùng khăn vắt nước cốt dừa hòa chung cho sền sệt là được.

Về khâu nướng cá, phải chọn con cá còn tươi sống, rửa sạch cho vào thau rồi rải đều lớp muối lên trên, đậy kín lại. Trong thau con cá lóc càng vùng vẫy bao nhiêu thì càng sạch chất nhờn chừng ấy. Bắt cá xiên từ miệng đến đuôi bằng một que tre vót nhọn rồi dùng lá sen gói kín lại hai, ba lớp. Lá sen phải là lá sen già, còn tươi có màu xanh thẫm, cứ thế cho con cá lên bếp than cháy đỏ mà nướng, vừa nướng vừa xoay trở mình cá. Lá sen cháy cho mùi thơm thanh thoát, nồng đượm. Khi lá cháy hết cũng là lúc cá chín đều, cá chín nhờ sức nóng của lá sen còn tươi. Cách nướng này không làm da cá bị khét như cách nướng trui, trái lại còn làm da cá vàng ươm, sống lưng cá nứt ra, dùng tay hoặc đũa tách làm đôi, rút bỏ xương, rưới mỡ hành cùng đậu phộng, cuốn với bánh tráng mỏng, các loại rau ghém, bún chấm nước mắm nêm tạo cho người ăn niềm thích thú riêng. Da cá vừa béo vừa giòn thoang thoảng hương sen, thịt cá rất ngọt hòa trong vị nước chấm đặc trưng... không gì hấp dẫn bằng.

Ngoài ra, nhắc đến món ăn từ cá lóc, chắc chắn không thể bỏ qua những món ăn hằng ngày rất quen thuộc với người dân Nam Bộ như khô cá lóc, canh chua cá lóc, cá lóc kho…


KHÔ CÁ LÓC : Cá lóc bắt về mổ bụng, xẻ thịt, lấy ruột gan ra, đem ướp muối phơi. Nếu trời nắng gắt, phơi khoảng vài nắng là được. Khi cá đã khô, người ta thường treo lủng lẳng ở nhà bếp, dùng để ăn lâu dài, khi ăn ta có thể nướng hoặc chiên giòn lên. Khô cá lóc thường dùng ăn với cơm, cháo trắng hoặc làm mồi nhậu. Khi ăn cơm, người ta thường chấm với nước mắm me có dầm ớt, nhưng ngon nhất vẫn là chấm với nước mắm xoài. Nhâm nhi vài ly rượu đế, vị chua của xoài, vị mằn mặn của khô cá hoà quyện với nhau, ta chợt nhận thấy món ăn tuy đơn giản nhưng ngon vô cùng.

CÁ LÓC KHO: Cá làm sạch, cắt ra từng khứa, cho vào mẻ kho. Kho cá lóc cũng như kho các loại cá khác, có thể kho khô hoặc kho nước. Nếu kho khô thì cho tiêu thật nhiều, còn kho nước thì có thể để vào vài trái ớt sừng trâu. Ăn kèm với các loại rau, dưa leo, chuối chát, nếu bằm xoài sống cho vào nước kho thì ăn cảng ngon.


CANH CHUA CÁ LÓC: Đây là một trong những món ăn đặc trưng mà người Nam Bộ từ thành thị đến nông thôn đều ưa thích. Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to nấu với me, giá, bạc hà, ngò gai, cà chua… phi thêm chút tỏi cho thơm. Ăn canh chua cá lóc muốn ngon thì nước chấm phải là nước chấm trong (chưa pha chế), dầm ớt vào cho cay. Tô canh chua cá lóc nóng nghi ngút, hấp dẫn với màu trắng của thịt cá, màu vàng của thơm, màu đỏ của cà, màu xanh của ngò gai… cùng lớp tỏi phi vàng nổi trên mặt khiến ta chỉ nhìn thôi cũng muốn ăn ngay…

Chỉ với con cá lóc người dân Đồng Tháp còn có thể chế biến ra hơn một chục món ăn ngon khác, món nào cũng độc đáo, hấp dẫn, đậm đà hương vị miền Nam. Chắc chắn rằng, cá lóc nướng trui, canh chua cá lóc, cá lóc nướng lá sen… vẫn luôn là những món ăn thấm đẫm hồn quê mà nguời dân đất phương Nam vẫn luôn lưu giữa trong tâm khảm mình, dù có đi bất cứ nơi đâu.
« Sửa lần cuối: Tháng Năm 31, 2008, 08:57:12 AM gửi bởi tuhaibajai » Logged
Lavong
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 9


Email
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Tư 25, 2008, 09:46:36 AM »

Gỏi cá nhệch Nga Sơn - Thanh Hóa

Gỏi nhệch làm bằng thịt cá lát mỏng, trộn thính gạo thơm lừng. Da cá chiên vàng, cuộn cùng gỏi và các loại lá ăn kèm, tạo nên hương vị đặc sắc của vùng Nga Sơn, Thanh Hóa. Thanh Hóa có vùng quê Nga Sơn mới có loài  cá nhệch này, bởi chúng chỉ ở nơi có bãi biển phù sa.

Sau cữ mưa ngâu trở đi độ hai tháng là mùa đi bắt cá nhệch. Con cá nhệch hình dáng nửa giống con lươn về độ dài nhưng bề ngang lại giống con cá trình.
Cá nhệch có thân dài hàng mét, con nhỏ thì 3-4 lạng, con to nặng tới cả cân. Cá nhệch rất khỏe và hung dữ. Mình cá trơn nhẫy nên rất khó bắt bằng tay hay đánh lưới. Chỉ bắt được cá nhệch bằng hai cách là ra cửa biển đóng đáy bắt cá hoặc dùng những chiếc dĩa ba răng to và chắc khỏe  để đâm cá. Những người bắt cá phải đi dọc chiều con nước, tìm đúng ổ cá, thật tinh mắt lần theo lườn con nhệch để đâm trúng lườn. Người bắt cá thường là đàn ông bởi bắt cá theo cách này ngoài việc tinh mắt, khéo tay, thì cần phải có sức khỏe và tay nghề cao mới bắt được nhệch bởi nó có sức cuộn lớn. Đâm được cá rồi mà không giữ chắc, nó sẽ vẫy vùng và trườn mất.

Từ cá nhệch có thể chế biến được nhiều món như kho, rán, nấu canh chua, om... nhưng có lẽ cá nhệch nổi tiếng hơn cả bởi món gỏi cá. Ngày xưa, gỏi cá nhệch chỉ được phổ biến trong vùng, nhưng ngày nay nó đã được phát triển rộng rãi ra cả tỉnh, nhất là những khu du lịch để khách tham quan có thể thưởng thức đặc sản của xứ Thanh. Ðể món gỏi không bị tanh, sau khi bắt cá về, lấy nước vôi, nước tro, lá hóp tuốt sạch chất nhờn trên da cá. Sau khi da cá được lột sạch, cá được mổ sống lưng như làm lươn để lọc xương. Thịt cá sẽ được thái lát mỏng tang sau đó trộn với thính. Thịt cá tươi cắt thành lát có mầu hồng giống thịt của cá chuối. Thính được làm từ gạo nếp rang giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Khâu lột da và thái thịt cá để trộn thính cần phải làm nhanh tay, bởi khâu này quyết định món gỏi cá có thành công hay không. Xong khâu này, người ta mới đem da cá rán giòn để sau đó cuộn với gỏi. Còn xương cá đem vào cối giã nhuyễn để nấu chẻo. Món chẻo nấu om được pha chế với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, sả băm nhỏ.

Món chẻo ngon phải đặc sánh để khi tưới lên cá, nước chẻo bám đều vào thịt cá, không bị chảy nước ra tay. Chẻo ngon phải có mầu đỏ sậm, có mùi thơm của các loại gia vị hòa quyện với nhau. Sau cùng là mới đến việc pha chế nước chấm. Nước chấm gỏi được làm từ nước mắm , gừng tươi, tỏi, ớt, hạt tiêu. Có người lại chấm gỏi với mắm tôm thì càng dậy mùi. Món ăn được hoàn tất và bày ra mâm chỉ đợi người thưởng thức. Gỏi được ăn kèm với bánh đa vừng nổi tiếng của Thanh Hóa với những loại lá đúng chất xứ Thanh: rau má, diếp cá, mùi tàu, sung muối, rau mùi, rau đinh lăng, lá sung... Có lẽ chính những thứ lá này đã tạo nên hương vị riêng, khó trộn lẫn của món gỏi cá nhệch. Mỗi người thưởng thức gỏi bằng cách riêng của mình. Người thì cuốn cá với các loại lá, người lại cuốn gỏi bằng chính da cá rán, không cuốn bằng bánh đa nem như các loại gỏi khác. Gỏi cá nhệch có mùi vị thơm ngon đặc trưng.
Logged
Lavong
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 9


Email
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Tư 25, 2008, 09:48:18 AM »

Lươn hầm hà thủ ô

Lươn là món ăn ngon, bổ mà lại không ngấy, nấu với hà thủ ô có tác dụng làm đen tóc. Hôm nay, chuyên mục xin giới thiệu với các bạn món lươn hầm hà thủ ô.



Nguyên liệu (4 người ăn)

- 1 con lươn to 800g

- Hà thủ ô 10g

- Gừng già 2 lát

- Rượu trắng

- Hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Cách làm

- Làm sạch nhớt lươn với rượu, muối rồi rửa lại cho sạch

- Đun nóng dầu ăn, cho lươn vào rán sơ

- Xếp lươn, gừng, hà thủ ô vào thố với 1 bát nước nhỏ và chút hạt nêm. Đậy kín nắp thố, hấp khoảng 30 phút là chín

- Món này dùng nóng, có thể kèm với muối tiêu chanh. Lươn bổ phủ tạng, trừ ôn phong. Hà thủ ô giúp khỏe gân cốt, ích huyết, làm đen râu, tóc.

Lã Vọng (Sưu tầm)
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 06, 2014, 05:37:39 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged
Đom Đóm
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 1159



Email
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Năm 12, 2008, 12:40:35 PM »


Món gỏi nhệch thật là tốn rượu.
Logged

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Lịch công tác
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 2



Email
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Chín 19, 2008, 11:46:23 AM »

Em thích đi câu cá lắm, nhất là câu đôi, dễ tâm sự.
Logged
tuhaibajai
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 7840


tuhai@tuhai.com.vn tieuhuynh66
WWW Email
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Chín 19, 2008, 06:22:03 PM »


Thế thì cá cắn cũng không biết đâu.
Logged

Sơn bất tại cao hữu tiên tắc danh
Thủy bất tại thâm hữu long tắc linh
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi tuhai.com.vn