Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Năm 04, 2024, 08:51:44 PM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: LẨU CUA  (Đọc 13917 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Bongnhua
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 10


Email
« vào lúc: Tháng Hai 25, 2009, 12:36:16 PM »



Lẩu này tôi và gia đình rất thích ăn vì có vị ngọt hương thơm rất hấp dẫn.
 
Nguyên liệu:

- 1kg cua thịt.
- 100gr tôm khô.
- 2 con tôm mực vừa.
- 200gr nấm rơm búp.
- 2 muỗng súp bột năng.
- 1/2kg xương heo hầm lấy 3 lít nước dùng.
- 1 củ hành tây trắng bóc vỏ cắt dọc làm sáu.
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt.
- 8 tép tỏi.
- 100g hành tím bào mỏng phi vàng.
Thực hiện:
- Cua làm sạch, đập giập càng lớn, chặt làm tư.
- Ướp tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm.
- Xào sơ, gạch cua.
- Tôm khô ngâm nước, xào sơ, nêm gia vị cho vào nước dùng.
- Khô mực nướng sơ cắt miếng vừa ăn cho vào nước dùng.
- Nấm gọt sạch, ngâm bột năng 10 phút xả sạch xào sơ, gia vị cho vào nước lèo.
- Nấu sôi nước dùng trở lại, cho cua, hành tây, nấm, tỏi phi, hành tím phi, gia vị.
- Nêm lại vừa ăn.
- Cho tất cả vào lẩu.
- Dọn kèm đĩa mì hấp hoặc bún.
- Rau bó xôi, rau nhút, cải bẹ xanh...
- Chén nước mắm nguyên chất, ớt thái khoanh.
Logged
vuonggia79
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 709


muathuhanoi_2605
Email
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tư 07, 2009, 08:28:01 AM »


 Đọc bài Lẩu Cua lại nhớ sinh nhật bác chủ quán Tứ Hải. Hôm đó được thưởng thức mon Lẩu Cua do vợ bác chủ quán vào bếp biểu diễn. Ăn ngon khỏi bàn, quên cả sinh nhật!Hehehe..
Logged

uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tư 07, 2009, 09:30:55 AM »


Món lẩu cua này nhà uyên cũng thường nấu ăn vào ngày chủ nhật.
Thân chủ của nhỏ em Uyên thường là người ở quê, nên tôm cua mực thì hầu như được cho quanh năm. Còn uyên chỉ được "ăn ké"Grin
Và nếu Vương thích, trân trọng mời vương vào Cà Mau , uyên sẽ đải Vương tất cả những món hải sản đều còn tươi sống (không đông đá) Wink
« Sửa lần cuối: Tháng Tư 07, 2009, 10:43:01 AM gửi bởi uyennd72 » Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
Emlacodau
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 13



Email
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tư 07, 2009, 11:15:03 AM »



Lẩu cua nấu mẻ


Nguyên liệu:

Cua, mẻ, xương heo nấu lấy nước lèo, khế, cà chua, thì là, ớt, rau nhút, rau muống cọng, gia vị


Chế biến:

Cua rửa sạch chặt làm 4, đập dập càng lớn, ướp gia vị để 20 phút cho thấm, sau đó xào sơ qua với mẻ. Nước xương hầm lửa riu riu, vớt bọt, nêm gia vị. Bỏ khế, thì là, mẻ vào đun sôi. Cho cua vào nêm lại vừa ăn. Rau rửa sạch ăn kèm với lẩu.


Yêu cầu:
Món này dùng với bún, nước chấm xì dầu, ớt thái khoanh.
Logged
Bongnhua
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 10


Email
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Tư 07, 2009, 11:21:24 AM »


Các bạn nói đến là lẩu cua biển, đây tôi còn thấy món lẩu riêu cua cơ, cũng cực ngon luôn.
Logged
vuonggia79
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 709


muathuhanoi_2605
Email
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Tư 07, 2009, 11:25:46 AM »


 Các chị, các mẹ cứ giơí thiệu ăn uống ngon thế này cứ gọi là làm cho cánh đàn ông yêu các chị, các mẹ lại càng yêu hơn.
Logged

Contimhaingoai
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 20



Email
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Tư 08, 2009, 11:13:38 AM »


Lẩu này tôi và gia đình rất thích ăn vì có vị ngọt hương thơm rất hấp dẫn.
 
Nguyên liệu:

- 1kg cua thịt.
- 100gr tôm khô.
- 2 con tôm mực vừa.
- 200gr nấm rơm búp.
- 2 muỗng súp bột năng.
- 1/2kg xương heo hầm lấy 3 lít nước dùng.
- 1 củ hành tây trắng bóc vỏ cắt dọc làm sáu.
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt.
- 8 tép tỏi.
- 100g hành tím bào mỏng phi vàng.
Thực hiện:
- Cua làm sạch, đập giập càng lớn, chặt làm tư.
- Ướp tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm.
- Xào sơ, gạch cua.
- Tôm khô ngâm nước, xào sơ, nêm gia vị cho vào nước dùng.
- Khô mực nướng sơ cắt miếng vừa ăn cho vào nước dùng.
- Nấm gọt sạch, ngâm bột năng 10 phút xả sạch xào sơ, gia vị cho vào nước lèo.
- Nấu sôi nước dùng trở lại, cho cua, hành tây, nấm, tỏi phi, hành tím phi, gia vị.
- Nêm lại vừa ăn.
- Cho tất cả vào lẩu.
- Dọn kèm đĩa mì hấp hoặc bún.
- Rau bó xôi, rau nhút, cải bẹ xanh...
- Chén nước mắm nguyên chất, ớt thái khoanh.



Thảo nào ngang như cua!
Logged
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Bảy 23, 2010, 11:35:27 AM »


Lẩu này tôi và gia đình rất thích ăn vì có vị ngọt hương thơm rất hấp dẫn.
 
Nguyên liệu:

- 1kg cua thịt.
- 100gr tôm khô.
- 2 con tôm mực vừa.
- 200gr nấm rơm búp.
- 2 muỗng súp bột năng.
- 1/2kg xương heo hầm lấy 3 lít nước dùng.
- 1 củ hành tây trắng bóc vỏ cắt dọc làm sáu.
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt.
- 8 tép tỏi.
- 100g hành tím bào mỏng phi vàng.
Thực hiện:
- Cua làm sạch, đập giập càng lớn, chặt làm tư.
- Ướp tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm.
- Xào sơ, gạch cua.
- Tôm khô ngâm nước, xào sơ, nêm gia vị cho vào nước dùng.
- Khô mực nướng sơ cắt miếng vừa ăn cho vào nước dùng.
- Nấm gọt sạch, ngâm bột năng 10 phút xả sạch xào sơ, gia vị cho vào nước lèo.
- Nấu sôi nước dùng trở lại, cho cua, hành tây, nấm, tỏi phi, hành tím phi, gia vị.
- Nêm lại vừa ăn.
- Cho tất cả vào lẩu.
- Dọn kèm đĩa mì hấp hoặc bún.
- Rau bó xôi, rau nhút, cải bẹ xanh...
- Chén nước mắm nguyên chất, ớt thái khoanh.


Người post bài này về căn bản không có kiến thức trong chế biến đồ hải sản.
Ngành thân mềm (molluscs) gồm
nhuyển thể (mollusk) :mực ống (squid), mưc nang (cuttlefish), bạch tuộc (Octopus)
Giáp xác (crustacean): gồm tôm (pranw, shrimp) các loại như Sú (black tiger), thẻ chân trắng (Vanamei), tôm đất (Pink), tôm Sắt (Cat tiger)... và các loại tôm hùm (lobster), cua (crab) các loại ..........
Hai mảnh vỏ (bivalve): nghêu (clam), sò (arks, shell), ốc (snail), điệp (Scallop)....

khi chế biến , người ta hạn chế dùng đường. không phải người nam bộ tất cả đồ ăn đều nêm đường. Vì cho đường vào loại này rất khó ăn.

Đối với cua biển:
Để thơm người ta thường cho khoảng 1/4 ly rượu (loại ly nhỏ) có thể là rượu đế gốc, hoặc rượu Rhum, hoặc Champagne.
Cua nấu lẩu gồm 2 loại:
1- Cua gạch son : con này không lớn nhưng gạch cua nó tạo cho lẩu một màu sắc và vị tuyệt vời
2- Cua yếm vuông (cua thịt): để bỏ vào lẩu làm mồi.
Tôm cho vào lẩu là tôm đất tươi

Không có loại nào là tôm mực, chỉ có khô mực, nhưng người ta không nướng, vì chắc chắc khi nướng nó bỏ vào nồi súp sẽ có mùi khét.

Món này ngoài rau còn có măng tươi, măng thì tây nam bộ chỉ có măng tre mạnh tông, nhưng có thể cho các loại măng khác vào.


« Sửa lần cuối: Tháng Bảy 23, 2010, 11:49:11 AM gửi bởi uyennd72 » Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
Whisky
Full Member
***
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 134


Email
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Bảy 24, 2010, 09:14:03 PM »

Ông cụ thân sinh của iem thích món này lắm đới các bác em ạ.. Grin
Logged

Rượu cứ ngon là rượu!
Whisky Mỹ hay Vodka Nga, giờ có mặc cảm gì,
tuhaibajai
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 7840


tuhai@tuhai.com.vn tieuhuynh66
WWW Email
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười Hai 03, 2014, 06:34:16 PM »

Lẩu cua nhà làm





« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 03, 2014, 06:35:26 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged

Sơn bất tại cao hữu tiên tắc danh
Thủy bất tại thâm hữu long tắc linh
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi tuhai.com.vn