Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Năm 04, 2024, 06:44:02 PM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: RAU CẢI LÀN  (Đọc 3989 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Batvan
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 4


Email
« vào lúc: Tháng Hai 25, 2009, 12:31:39 PM »

Cải làn Lạng Sơn

Cải làn Lạng Sơn ngọt đậm, lá rau xanh mát. Cải nấu canh xương, xào cũng đều có hương vị đặc biệt.



Cải làn là giống rau ưa mùa mát mẻ, mùa xuân rất hợp cho sự phát triển. Gieo trồng từ tiết đông chí, khi cây đang lớn mạnh thì bấm ngọn, để mỗi nách lá bật lên những chồi ngọn, rồi thành búp ít lá, mà chúm chín nụ xanh, thì thu hoạch được bởi đây là lúc chất dinh dưỡng trong cây đang tập trung. Người trồng ngắt từng ngọn dài từ 20 đến 25cm. Búp mập mạp như ngồng cải sen dưới xuôi, nhưng tuyệt nhiên không ngăm ngắm đắng như loại cải sen.

Mùa thu hoạch ngồng cải làn từ tháng 4 cho tới tháng 8. Qua tháng 9, tháng 10 thì rất hiếm và đắt gấp 4, 5 lần chính vụ.

Ai đã một lần được ăn ngồng rau cải làn thì không thể nào quên hương vị ngọt ngào của thứ rau này.

Cải làn mua về thái khúc, rửa sạch, dùng cho luộc, nấu, xào đều hợp vị. Muốn luộc thì thái dài hơn, nước vừa sôi cho rau vào, chỉ sôi lên, chưa đến một phút đã chín, vì đó là mầm non chưa có xơ già. Rau ngồng cải luộc chấm mắm giấm đã ngon, chấm với nước xốt vịt quay Lạng Sơn cũng được, mà chấm với muối vừng càng đậm đà, có vị ngon ngọt của rau, vị thơm của vừng, hấp dẫn lắm, có thể hơn cả rau cải ngọt vẫn thường được bày trong các nhà hàng sang trọng. Còn nước luộc rau thì xanh mát, trong trẻo. Thêm chút gia vị thành món canh ăn với dưa cà là hợp vị.

Ngồng cải xào thịt bò, thịt lợn, hay gia cầm, thủy sản cũng ngon. Phải xào thực phẩm động vật chín tái trước, để riêng, sau đó phi tỏi cho thơm mới xào ngồng cải, đảo qua một vài lượt, nêm gia vị rồi để lẫn thực phẩm đã xào tái vào. Chỉ lúc sau cả hai thứ đã chín đều. Ngồng cải làn xào chín tới ngon hơn, không cần chín mềm như luộc. Muốn nấu canh xương, canh sườn với ngồng cải làn cũng vậy. Cần ninh xương cho "thôi" hết nước ngọt, róc thịt, nêm mắm muối rồi cho ngồng cải đã cắt khúc vào, chín mềm thì bắc ra. Canh ngồng cải làn nấu xương có vị ngọt đậm, mát, thơm, hấp dẫn với những người vừa đi đường xa hoặc vừa lao động nặng.
 
(Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống)
 
Việt Báo (Theo_24h)
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 05, 2014, 10:06:37 AM gửi bởi tuhaibajai » Logged
bongbongtinhyeu
Full Member
***
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 218


Email
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Mười Hai 05, 2014, 10:06:04 AM »



Logged
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi tuhai.com.vn