Đây là món ăn bổ do lương y Trần Ngọc Thăng (Đài Loan) giới thiệu. Nguyên liệu chủ yếu gồm vịt đực cùng các vị thuốc Đông y như: đông trùng hạ thảo, kỳ tử, hoàng kỳ, đương quy, đại táo, sinh khương và rượu hợp thành. Theo ông nhấn mạnh, vịt tính vị can kiềm bình, nhập hai kinh phế thận, có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi tiểu tiêu thũng, hamg lượng prôtein phong phú, bao hàm cả axit amin (Đoạn này nghe lẩm cẩm lắm!) mà cơ thể cần, nhiều ion axit amin rất dễ để cơ thể hấp thụ, có thể bổ sung nhanh chóng những phần chất bổ mất đi. Đông trùng hạ thảo vị cam tính ôn, nhập kinh phế thận, có công hiệu đắp thuốc cường tráng tư dưỡng, bảo phế ích thận, trị hen suyễn, rất thích hợp dùng cho những chứng bệnh khó chịu như cơ thể yếu sau cơn bệnh, chóng mặt, kém ăn, đổ mồ hôi trộm, nhất là có thể tăng cường sức khỏe đề kháng cho hệ thống hô hấp.
Hoàng kỳ có thể nâng cao khả năng miễn dịch, cương tâm, hạ tiểu huyết áp.
Đương quy có chức năng bổ huyết điều kinh, hoạt huyết, cớ thể thúc đẩy huyết dịch tủ cung tuần hoàn, bảo bệ tế bào gan, cải thiện sơ cứng động mạch.
Kỳ tử có tác dụng dưỡng âm bổ huyết và ích tính sáng mặt, có thể hạ đường trong máu, cholesterol, thúc đẩy tăng sinh tế bào gan, cải thiện thị lực. Sau khi dùng, toàn thân ấm nóng, ra mồ hôi, làm cho dịch vị tiết ra tăng lên, trường vị nhu động cũng tăng thêm, kích thích tiêu hóa thèm ăn.
Đại táo có tăc dụng điều bổ tỳ vị, sinh ấm tính dược và kiều vị. Vẫn theo ông nói, đại táo phối hợp với sinh khương có thể làm mất đi cảm giác bụng trướng. Còn sinh khương nhớ vào hệ điều hòa của đại táo có thể làm giảm bớt tính kích thích ở nó. Khương táo hợp dụng có thể làm tằng phần thèm ăn, giúp tiêu hóa, có lợi cho việc hấp thu vịt và đông trùng hạ thảo. Hoàng kỳ đương quy khí huyết song bổ. Kỳ tử bình bổ can thận, cùng đạt tới hiệu quả tư dưỡng ngũ tạng cơ thể.
Nguyên liệu: Vịt đực 1 con, đông trùng hạ thảo 5 tiền, kỳ tử 3 liên, hoàng kỳ 5 tiền, đại táo 2 tiền, đương quy 5 tiền, sinh khương 3 lát, một ít rượu.
Cách làm: Thịt vịt hong sạch hết nước tiết, bỏ đông trùng hạ thảo, kỳ tử, hoàng kỳ đương quy, địa táo, sinh khương, rượu vào cùng trong nồi, rồi nổi to lửa đun sôi, sau chuyển nhỏ lửa ninh 1 giờ đồng hồ thì có thể đem ra ăn được.
Tác dụng: Kéo dài tuổi thọ, kiến phế bổ thận, tăng cường miễn dịch, dưỡng gan, sáng mắt.