Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Năm 06, 2024, 01:14:46 AM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: CÁ TRÊ  (Đọc 14169 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
kemuonloai
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 8



Email
« vào lúc: Tháng Tư 27, 2008, 10:33:48 PM »


Đông y cho rằng cá trê có tác dụng dưỡng huyết, điều kinh, làm da hồng hào tươi nhuận, chữa đau lưng mỏi gối, chóng mặt, di tinh. Ngoài ra, loại cá này còn giúp chữa chảy máu cam, suy giảm tình dục, giải cảm.

Theo y học cổ truyền, cá trê vị cam, tính ôn, có tác dụng ích âm, khai vị, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu tiêu thũng. Sau đây là một số món ăn bài thuốc đơn giản từ cá trê:

Bổ thận, kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh (do tỳ thận lưỡng hư), huyết hư, kinh ít, có hiện tượng quầng mắt, da mặt xanh sạm, phân lỏng, tiểu đêm: Cá trê 2 con (chừng 250 g), đậu đen 150 g. Cá trê bỏ mang, ruột, rửa sạch, chặt ra mỗi con 3-4 khúc, đậu đen rửa sạch. Hầm đậu đen với nước vừa đủ, cho cá trê vào nấu chín, cho gia vị và ăn lúc nóng.

Kiện tỳ, bổ thận, hành huyết, hoạt huyết, bổ khí huyết, chữa quầng mắt thâm, tăng cường nhuận da; chữa đau lưng mỏi gối, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đàn ông di tinh, đàn bà rối loạn kinh nguyệt: Một con cá trê 500 g, hồng hoa 12 g, đậu đen 160 g, trần bì một miếng. Cá làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch để ráo, hồng hoa khô rửa sạch cho vào túi, đậu đen rang cho nứt vỏ. Đun sôi 1/2 lít nước, cho tất cả vào nồi, đậy kín cho nhỏ lửa, sôi nhẹ trong 2 giờ cho đậu nhừ. Ăn nóng. Phụ nữ có thai, người âm hư hỏa vượng không nên dùng bài này.

Bổ huyết, nhuận phế, ích khí, làm da hồng hào tươi nhuận, đen tóc:
Cá trê một con 500 g; sườn 300 g; mạch đông 16 g; sa sâm, tỳ bà diệp, đậu ván tươi mỗi thứ 12 g; hạnh nhân 8 g; đẳng sâm 20 g; gừng tươi 2 lát. Cá bỏ ruột làm sạch, sườn chặt miếng vừa ăn. Gừng giã nhuyễn ướp cá, sườn. Các vị thuốc bỏ vào túi vải, cho vào nồi với 1 lít nước, đậy kín, sắc độ 1 giờ rồi bỏ túi ra, thả cá vào nấu thêm cho chín, khoảng 1 giờ nữa, bắc ra ăn nóng.

Suy giảm tình dục: Cá trê 1-2 con, khử nhờn, tanh, bỏ mang ruột. Đầu cá trê là chủ công quan trọng, nhất thiết phải giữ lại, rửa kỹ để ráo nước. Đậu đen 40 g ngâm nước 4-5 giờ rồi vớt ra để ráo. Đổ dầu vào chảo nóng, cho cá trê vào với 2 miếng gừng, tỏi, tiếp cho đậu đen và một bát nước vào nấu cho sôi rồi nhỏ lửa trong một tiếng cho nhừ đậu và cá. Khi ăn nêm gia vị, món ăn này rất tốt cho người làm việc trí óc nhiều.

Ù tai, kém mắt: Cá trê vàng một con khoảng 300 g, rau giền xanh một nắm, rau giền tía một nắm. Nấu canh rau giền, cắt tiết cá trê vào, rồi bỏ cá trê vào lúc canh đang sôi mạnh. Cá chín bắc xuống, mở nắp chờ bớt nóng rồi ăn. Có thể nấu canh cá trê rau ngót như trên.

Mất ngủ, biếng ăn, chân tay tê nhức: Cá trê 400 g, đậu đen xanh lòng, đậu xanh nếp 200 g, trần bì một miếng bỏ xơ, ý dĩ 20 g, gạo nếp 20 g, đường, muối, hành tím, rau mùi, tiêu bột mỗi thứ một ít xay mịn nấu cháo nhừ nhuyễn.

Hen suyễn: Cá trê một con 200 g. Cá trê làm sạch hết nhớt bỏ ruột, tẩm mủ cây dứa gai, nướng chín trên than hồng ăn mỗi lần một con, ăn nhiều lần.

Chảy máu cam: Làm sạch cá trê, bỏ hết lòng, để nguyên con ướp muối, xì dầu để sẵn. Nấu cơm cạn, để cá trên cơm hấp cho thật chín. Khi ăn tỉa lấy thịt trộn cơm ăn. Hoặc: Cũng làm như trên, chỉ khác là lấy thịt cá trê nấu với cháo. Có thể ăn với tía tô bằng cách đảo đều vào cháo. Ăn 3 lần trong tuần.

Tiểu đường:
Nấu canh cá trê với rau thài lài trắng, lượng đủ ăn cho mỗi ngày. Cách mấy ngày lại ăn, ăn trong một tháng.

Giải nhiệt, giải cảm: Cá trê làm sạch, cắt khúc hoặc để cả con ướp nước giềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, muối, nước mắm cho thật ngấm. Bắc chảo mỡ nóng già, phi hành mỡ cho thơm, cho cá vào đảo qua rồi cho nước ngập cá đậy vung, để nhỏ lửa cho cá chín nhừ? Khi cá chín nước cạn thì cho hành hoa, rau răm. Ăn nóng với cơm.
 
(Theo SK&ĐS)
 
Việt Báo (Theo_24h)
 
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 30, 2014, 11:04:41 AM gửi bởi tuhaibajai » Logged
kemuonloai
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 8



Email
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tư 27, 2008, 10:34:51 PM »

Cá trê vàng chắc thịt, ít xương, vây béo, được các chuyên gia thuỷ sản xếp hạng nhì về giá trị kinh tế trong nhóm cá đen miệt đồng. Lợi nhuận cao đã thúc đẩy một số nhà buôn tại TP HCM tung ra độc chiêu tạo cá trê vàng bằng… phẩm nhuộm.

Sau khi pha bột màu vào thùng nước to, họ thả cá trê trắng vào cho vùng vẫy, nước phẩm màu “ăn” liền lên da, nhuộm vàng toàn bộ thân cá. Cá bị đổi màu vẫn sống được đến cả tuần. Khi giao sỉ cho hàng tôm hàng cá trong nghề, họ tính giá “cá nhuộm”. Nhưng các bạn hàng bưng thùng toả về bán lẻ khắp các chợ lại rao bán theo giá trê vàng chính cống.

Người nội trợ đi mua được trúng cá trê vàng to béo, hí hửng. Mấy người thấy lạ thắc mắc thì được giải thích: “Cá trê vàng sống ở ao, đìa lâu năm nên bự thế đó”. Nghe có lý, bùi tai, thế rồi họ cũng nhào vào mua của quý, của hiếm, mang về nhà chế biến, biết bị lừa, có người đem ra chợ thắc mắc thì họ tỉnh bơ: “Tại thiên hạ cứ đòi cá trê vàng nên tụi em phải nhuộm họ mới chịu mua (?!)”.

Một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II ở TP HCM cho biết: "Cá trê vàng tự nhiên thường nhỏ con, đầu, mình cân đối (khoảng 200 gram/con), còn cá trê phi to con, đầu bự hơn mình, thịt dai, nặng hơn (300 gram/con).

(Theo TBKTVN)
 
Việt Báo (Theo_VnExpress.net) 
Logged
kemuonloai
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 8



Email
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tư 27, 2008, 10:36:00 PM »

Cá trê canh củ từ

Đi làm về bụng đói cồn cào gặp nhà có nồi canh củ từ nấu cá trê thì cứ vô tư tranh thủ tô cơm nguội chan canh nóng vào là “tỉnh” ngay. Còn cá trê vớt ra dầm với nước mắm nhĩ bẻ vài trái ớt hiểm vào thì thịt ngọt lạ lùng.

Cá trê nhỏ từ ngón chân cái kho quẹt ăn là hết ý. Còn gặp cá trê từ nửa ký trở lên xin mời các bạn trổ tài nấu canh củ từ. Cá trê nhiều nhớt nên làm thịt phải kỹ, dùng lưỡi dao cạo xung quanh thân cho sạch, móc 2 cục nhớt ở đầu bỏ, rồi cắt làm 2-3 khúc. Bắc nồi nước lên bếp bỏ cá trê vào. Củ từ lột vỏ rửa sạch xắt 2-3 miếng rồi dùng bề ngang cái dao phay đập mạnh xuống củ từ cho nó bể nát ra. Nước trong nồi gần sôi thì bỏ củ từ vào. Khi nồi canh chín thì nêm vào chút muối và tí bột ngọt. Đặc biệt phải kiếm tìm cho được lá gừng xắt nhuyễn chừng nửa chén nêm vào là món canh ngon hết biết.

Món này gần gũi với đời sống nhân dân lao động miền quê. Nó có mặt trong các bữa cơm gia đình nghèo khó vì cá dễ tìm mà củ từ cũng rẻ.
 
Việt Báo (Theo_VnExpress.net) 
Logged
kemuonloai
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 8



Email
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tư 27, 2008, 10:36:53 PM »

TRÊ ĐỒNG NƯỚNG


Vào dịp cuối thu ở miền Bắc cũng là lúc cá trê đồng béo vàng, các nhà hàng, quán ăn đã chế biến món cá trê đồng nướng để khách nhâm nhi với những cốc bia hơi Hà Nội.

Anh Ngô Việt Lý, bếp trưởng nhà hàng Hảo Vọng cho tôi biết cách chọn cá. Loại cá trê to bằng chuôi dao ( 8- 10 con/kg) được ưu tiên hơn cả. Cá thường được đưa lên từ vùng chiêm trũng của tỉnh Hà Nam, Hưng Yên. Những con đầu nhỏ, mình tròn, màu vàng đen - màu đặc trưng của cá trê đồng (chứ không phải loại nuôi trong hồ), làm món nướng là ngon nhất.

Anh Lý tiết lộ: " Phải dùng tro bếp để tẩy chất nhờn ở da cá. Nếu không có tro bếp thì dùng giấm trắng và muối. Cá được tẩm ướp bằng những nguyên liệu của làng quê như riềng, sả, hành, tỏi, nghệ, mẻ trong khoảng 10 phút, sau đó được lấy ra xâu vào que sắt rồi quay đều trên bếp than hoa. Tùy theo yêu cầu của khách có thể nướng chín kỹ, hoặc chín vừa để cá có vị thơm ngon như ý. Trong khi nướng cá, đầu bếp sẽ quết thêm một gia vị đặc biệt được chưng cất từ hành, tỏi, sả, nước tương bần. Khi ăn, thực khách có thể ăn kèm với bún, khế, dứa, rau thì là, rau ngổ, chuối xanh. Ngoài ra, có thể cuốn bằng bánh tráng nem"

Tôi còn nhớ có lần về quê thăm bà nội ở vùng chiêm trũng Thái Bình. Bà ra chợ Đình mua mấy con cá trê về đãi cả nhà. Thấy cá trê, tôi hỏi bà : " Bà ơi, sao bà không mua cá chép cho nhiều thịt?". Bà tôi cười, bảo: " Bà sẽ đãi cháu gái món cá trê nấu dưa". Đến bữa ăn, cả nhà ai nấy đều tấm tắc khen ngon. Bà chỉ cười và đọc câu ca: "Chồng chê thì mặc chồng chê/Dưa khú nấu với cá trê ngọt lừ". Tôi vẫn còn nhớ mãi vị thơm ngon của bát canh cá trê đồng nấu dưa ăn với rau diếp hái trong vườn nhà cùng câu ca bà đọc ngày nào.


Bài, ảnh: Minh Ngọc
 
Việt Báo (Theo_Thanh_Nien)
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 30, 2014, 11:05:10 AM gửi bởi tuhaibajai » Logged
kemuonloai
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 8



Email
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Tư 27, 2008, 10:37:26 PM »

Đó là món ăn độc đáo và rất phổ biến ở Thạch Thất, Hà Tây. Tuy được chế biến từ hai thứ nguyên liệu giản dị là rau sắn và cá trê, nhưng sự hòa quyện tuyệt vời giữa các mùi vị rất đặc trưng đã tạo nên nét đặc sắc cho món canh dân dã này.

Hằng năm cứ vào độ lúa ngoài đồng chín vàng, những cơn mưa đầu hạ bắt đầu nặng hạt, là lúc người ta gọi nhau đi bắt cá. Những con cá trê vàng ươm đánh đuôi loách choách trong gốc lúa theo nước tràn bờ trở thành mồi ngon cho những tay săn cá vùng quê lúa. Cá bắt về nuôi trong vại sành, sau một ngày thì cho vào nước trộn tro bếp để hết lớp nhớt và khử mùi tanh. Sau khi bỏ ruột, bóc hoa khế trên đầu, đem cá cắt thành lát, ướp vài hạt muối.

Riêng rau sắn phải dùng thứ bánh tẻ, ngọn to và chỉ bẻ độ nửa gang tay. Đem rau rửa sạch, vò qua cho hết nhựa rồi luộc sơ và ngâm chua chừng hai ngày. Lúc nấu, vớt rau ra rửa lại cho kỹ, vắt khô, bỏ vào nấu cùng cá trê. Khi nồi canh đã sôi, phải để lửa nhỏ om cho cá nhừ ra và chất ngọt của cá ngấm dần vào rau. Dù từng nếm bao thứ sơn hào hải vị thì bạn vẫn bị quyến rũ một vị hương đặc biệt được tạo nên bởi vị ngọt thơm của những khúc cá trê béo ngậy quyện với vị bùi bùi nồng ấm của rau sắn. Hương vị đồng quê của niêu cơm gạo mới và món canh rau sắn cá trê nấu trong nồi đất chợt gợi trong ta những ký ức tuổi thơ xa vời...

(Theo Du Lịch)
 
Việt Báo (Theo_VnExpress.net) 
Logged
kemuonloai
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 8



Email
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Tư 27, 2008, 10:38:37 PM »

CANH KHOAI MÀI CÁ TRÊ

Canh khoai mài nấu cá trê là một món ăn dân dã độc đáo của huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.

Khoai mài, tức củ mài người ta đào trên rừng hoặc chủ yếu là tự trồng ven các sườn đồi, quanh nhà, quanh vườn lấy củ ăn. Cây khoai mài có thân dây, củ ăn sâu dưới đất, dài cỡ hai - ba gang tay, mỗi củ nặng từ 1-5 kg , mỗi cây có nhiều củ.

Củ khoai mài vỏ màu nâu sẫm, ruột là tinh bột mầu trắng. Khoai được trồng từ tháng năm, thu hoạch vào tháng 10 lịch âm. "Tháng năm khoai nằm dưới đất/ Tháng 10 khoai cất vào kho" (tục ngữ). Trồng khoai mài phải đào rãnh sâu đổ thật nhiều mùn rác, phân chuồng mục, đánh luống như luống khoai lang, trồng xuống những miếng khoai để giống đã cắt nhỏ chấm vào tro bếp. Độ 15 - 20 ngày khoai mọc mầm thì cắm que cho dây leo. Đến tháng 10 thu hoạch về nhà, cất đi ăn dần hoặc bán. Theo Đông y, khoai mài (hoài sơn) "có vị ngọt, ấm, tính bình, bổ tì thận, ích tâm phế, mạnh khí lực, chữa ho lao, suy yếu đau lưng, di tinh, bạch đới, lị, ỉa chảy". Khoai mài là món ăn bổ dưỡng rất ngon, bùi và rẻ. Người ta có thể luộc chấm muối vừng, nấu canh các loại ăn thay cơm cũng tốt. Đặc biệt là khoai mài nấu cá trê.

Khoai mài gọt vỏ, rửa sạch, xắt ra từng miếng nhỏ. Cá trê làm sạch nhớt, chặt ngạnh, chặt vây, cắt bỏ hai cục "hoa khế" ở dưới 2 ngạnh cá (nếu không cá rất tanh). Dùng dao khứa dọc thân cá hai ba nhát hoặc cá lớn thì xắt hai ba khúc rồi ướp mắm muối, gia vị cho vừa ăn. Đổ nước đun cho khoai mài vừa chín tới thì cho cá cùng một ít lá é, lá ngô non thái nhỏ, đun sôi lại vài phút là ta có một nồi canh khoai mài cá trê thơm, ngọt, ngon và bổ. Bắc ra rắc ít lá hành, rau mùi thái nhỏ càng dậy mùi thơm.

Khoai mài nấu với cá trê
Mày ăn cho mập mày mê con ù

Người dân Đồng Xuân có ca dao về món canh khoai mài cá trê như vậy đấy. Tuy là món ăn dân dã nhưng trong các bữa yến tiệc sang trọng ở các nhà hàng, khách sạn chắc gì đã có.
 
(Theo Văn hoá nghệ thuật ăn uống)
 
Việt Báo (Theo_24h)
Logged
kemuonloai
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 8



Email
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Tư 27, 2008, 10:41:02 PM »

Món canh chua cá trê giới thiệu với bạn dưới đây được nấu theo kiểu miền Trung. Món này dùng măng chua, khế... để tạo vị chua cho nước canh chứ không dùng me như người miền Nam hoặc thêm mẻ, tai chua, quả sấu... như miền Bắc.


Nguyên liệu: 1 con cá trê (khoảng 250 g), làm sạch, cắt khúc. 200 g măng rằng, chuối chát ngâm chua. 1 quả khế, gọt bỏ gân, cắt miếng mỏng. 1 quả cà chua, cắt múi cau. 2 nhánh ngò om, cắt khúc. 2 nhánh hành lá, cắt nhuyễn. 1 củ hành tím, băm nhuyễn. 1 lít nước sôi.

Gia vị: 3 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt, 1/2 muỗng súp nước mắm chấm, tiêu xay, ớt màu, dầu ăn.

Nước chấm: 1 muỗng súp nước mắm chấm và 1 quả ớt hiểm cắt miếng mỏng.

Cách làm:

- Ướp cá trê với nước mắm và một ít tiêu xay, để thấm gia vị.

- Phi thơm củ hành tím với ớt màu, cho cá trê vào, xốc đều cho thịt cá săn lại. Sau đó, cho tiếp măng chua và chuối chát vào chảo trộn đều.

- Nồi nước sôi, cho cá và măng đã xào vào nồi. Nêm 3 thìa cà phê hạt nêm từ thịt, 1/2 thìa súp nước mắm ngon. Sau cùng, cho khế và cà chua vào, đợi cho nước canh sôi lại, tắt bếp.

- Dùng nóng. Dọn kèm với bát nước mắm chấm và ớt cắt khoanh.

(Theo Sức Sống Mới)
 
Việt Báo (Theo_VnExpress.net)
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 30, 2014, 11:09:45 AM gửi bởi tuhaibajai » Logged
kemuonloai
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 8



Email
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Tư 27, 2008, 10:42:02 PM »

Cái chua của xoài đã khử mùi tanh của cá. Không những vậy gỏi xoài cá trê lại có vị hấp dẫn lạ miệng, hãy thử một lần và khám phá sự thú vị của món này.

Nguyên liệu:

- 1 quả xoài (hoặc 5 quả cóc xanh).

- Cá trê: 2 con.

- Rau húng, lạc rang giã dập, tương ớt, hành, đường, nước mắm.

Thực hiện:

Cá trê rửa sạch bằng dấm cho hết nhớt, cắt bỏ đầu và ruột. Bắc chảo lên cho đến khi cá vàng và giòn. Sau đó xé thành từng miếng nhỏ.

Xoài hoặc trái cóc xanh gọt vỏ, thái thành sợi, trộn với tương ớt, đường, mắm, hành múc ra đĩa.

Xếp cá trê lên trên xoài (hoặc trái cóc) đã trộn, rắc lạc lên trên cùng với rau húng, bạn đã có món ăn ngon lành.

Chú ý chọn xoài hoặc cóc phải xanh và tươi thì trộn gỏi mới giòn. Không nên mua xoài hoặc cóc có hình tròn vì loại này hạt to, ít thịt, không ngon.
 
Việt Báo (Theo_VnExpress.net)
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 30, 2014, 11:09:31 AM gửi bởi tuhaibajai » Logged
Hạt thóc
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 3



Email
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Năm 01, 2008, 04:55:01 PM »

CÁ TRÊ - VỊ THUỐC CHỮA BỆNH

Chữa bệnh chảy máu cam: Cá trê vàng làm sạch, bỏ ruột, để nguyên cả con đem ướp muối. Sau đó hấp vào nồi cơm khi sắp cạn. Ăn như thức ăn hàng ngày, cùng với cơm. Có thể nấu cháo cá trê ăn cũng được.
Cá trê hầm đậu đen là món ăn bổ thận, bổ gan, bổ máu; điều hoà kinh nguyệt do gan, thận suy. Chữa khỏi quầng thâm mắt, da mặt xám xanh, phân lỏng, hay đi đái đêm.


Bài 1: Cá trê rửa sạch, mổ bỏ ruột, chặt ra từng khúc. Đậu đen hầm nhừ rồi cho cá vào nấu chín, thêm gia vị mắm muối vừa khẩu vị, ăn cả cái lẫn nước.

Bài 2: Một con cá trê khoảng 2 lạng, 12g xuyên hồng hoa, 2 lạng đậu đen, 1 miếng trần bì.
Cá trê rửa sạch, moi bỏ ruột, để ráo nước; hồng hoa khô rửa sạch cho vào cái túi vải; đậu đen rang chín đến nứt vỏ. Cho tất cả vào nồi, đổ 3 bát nước, hầm nhừ rồi múc ra ăn nóng. Bài thuốc này chữa được các bệnh đau lưng, mỏi gối, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mộng tinh, loạn kinh nguyệt.

Ca trê hầm với sườn lợn có công dụng bổ máu, bổ phổi da dẻ hồng hào, đen tóc:

Cá trê (1kg), sườn lợn (3g), sa trùng khô (80g), mạch đông (16g), sa sâm (12g), đậu ván tươi (12g), hạnh nhân (8g), tỳ bà diệp (12g), đẳng sâm (20g), gừng tươi (2 lát). Cá trê làm sạch, mổ bỏ ruột, sườn lợn chặt thật nhỏ, gừng giã ướp với cá và sườn. Các vị thuốc cho vào túi vải, bỏ vào nồi, đổ 3 bát nước, hầm khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi lấy túi thuốc ra, cho cá và sườn vào nấu chín, ăn lúc còn nóng.

Cá trê nấu canh rau dền ăn khỏi ù tai, sáng mắt. Lấy một nắm rau dền xanh, một nắm rau dền tía và 1 con cá trê khoảng 3 lạng. Cắt tiết cá, bỏ vào nồi canh rau dền, hầm tới khi chín, bắc xuống để nguội rồi ăn. Cũng có thể thay rau dền bằng rau ngót.

Theo: Kinh tế nông thôn, 3/2003
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 30, 2014, 11:11:17 AM gửi bởi tuhaibajai » Logged
Lợn lòi
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 13



Email
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười 11, 2008, 10:01:12 AM »

Cá trê điện dài gần 1m, được tìm thấy ở những vùng nước ngọt Châu Phi. Loài cá này gây những cú sốc điện mạnh gần bằng cá chình điện.


Loài cá điện nhỏ gọi là cá “trừng sao” không dài hơn 30 cm, thường vùi mình trong cát để phục kích các con vật nhỏ. Khi đụng đến nó, sẽ bị giật làm cho tê liệt và dễ dàng biến thành mồi cho nó.
 
Logged

Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi tuhai.com.vn