Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Năm 18, 2024, 04:27:38 AM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: VỀ QUẢNG NINH KHÔNG QUÊN RƯỢU NGÁN  (Đọc 11047 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lamvt
Administrator
Full Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 113


Email
« vào lúc: Tháng Một 09, 2009, 02:03:33 PM »


Người dân Quảng Ninh có món đặc sản là rượu ngán. Rượu ngán mầu hồng, uống thơm, mát, có tác dụng tăng lực.Con ngán giống như con ngao, nhưng vỏ mầu đen, thân dày, cấu trúc thành từng lớp như sóng biển, sống trong bùn ở các bãi ven chân đảo.

Ngán đem về cho vào chậu nước rửa sạch bùn bám sau đó cho vào chậu ngâm khoảng 2-3 giờ cho chúng nhả hết cát rồi vớt ra. Ngán có nhiều cách ăn: ngán luộc, ngán nướng, ngán nấu canh với rau đay, rau mồng tơi, rau muống, xào với ngọn rau lang, rau bí, ngán nấu cháo, mà cháo ngán là một loại cháo ăn ngon, thơm, mát. Còn rượu ngán thì đó là một đặc sản.

Làm rượu ngán người ta rửa sạch con ngán, lấy dây chuối khô, hoặc dây chun buộc chặt miệng con ngán lại rồi cho vào một rổ con nhúng ngán vào nước lã sạch đang sôi khoảng chừng 30-40 giây, vớt ra cho vào cái rổ hoặc bát, chậu để nguội, tháo dây ra, đặt con ngán quay miệng ra phía ngoài, ngón tay trỏ làm trụ, ngón cái đẩy ngược chiều, vỏ con ngán lệch ra rồi dùng tay bật hai bên vỏ con ngán ra, lấy ruột ngán cho vào cái cốc hoặc cái ca, đổ rượu trắng vào, trộn và dằm con ngán với rượu, tùy theo người uống mà để rượu nhiều hoặc ít. Khi bóc vỏ không để nước trong con ngán chảy ra ngoài, vì nước ngán ngọt, mùi vị thơm. Sau khi dằm lấy nước, vớt cái con ngán ra cho vào nồi canh rau hoặc xào cũng vẫn có giá trị, tăng vị thơm cho bữa ăn.

Rượu ngán mầu hồng, uống rất thơm, mát, tăng lực, ngon miệng, phụ nữ cho con bú tăng thêm sữa cho bé bú, trong các bữa tiệc của gia đình, liên hoan hội hè với bạn bè, người dân vùng biển và nhiều du khách đến Quảng Ninh, trong bữa cơm, bữa ăn liên hoan, ai cũng muốn thưởng thức món ăn đặc sản - thứ uống này của vùng biển Quảng Ninh.


Có lẽ bất cứ một du khách nào khi đến Hạ Long đều có cơ hội được thưởng thức nhiều loại hải sản của biển Hạ Long, và ngán là một món không còn lạ đối với nhiều du khách.

Ngán được chế biến đủ các món như: ngán nướng, ngán hấp, hai món này được chấm với tương ớt trộn ít bột canh, hạt tiêu, vắt miếng chanh tươi, ăn cùng với các loại rau thơm. Cháo ngán rắc lá hành, rau dăm thêm ít hạt tiêu, hành khô phi vàng lên trên. Ngán xào với mì và rau cải cũng rất hấp dẫn... Tên gọi là “ngán” nhưng khi ăn sao không thấy ngán chút nào, bởi vị ngọt đậm đà của ngán. Đó là các món ăn được chế biến từ ngán. Nhưng rượu ngán có lẽ ít có du khách biết đến.

Rượu ngán pha chế muốn ngon cũng phải đảm bảo đúng qui trình. Tiết ngán nằm trong con ngán có màu đỏ thẫm, khi tách bầu tiết ra khỏi thân ngán phải nhẹ nhàng, không được để bầu tiết vỡ. Cho bầu tiết vào trong một chiếc cốc thuỷ tinh, đổ rượu trắng vào cốc, dùng dụng cụ đánh trứng để đánh tan bầu ngán. Tiết ngán được hoà tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Đêm đông lạnh giá du khách hãy ngồi với bạn bè bên bờ biển Hạ Long. Cùng nhau quây quần bên bếp lửa hồng, cùng uống chung một cốc rượu ngán.Trên bếp lửa hồng nhớ nướng vài con mực khô, cùng nhau hát những bài hát về Hạ Long, du khách sẽ cảm thấy cuộc sống thật đẹp và đầy ý nghĩa.

(Theo Halong.com)

Rượu Ngán – Yên Hưng, Quảng Ninh


Để tiếp khách thịnh tình hơn, người Yên Hưng chế món rượu ngán, loại rượu chế biến từ một loài hải sản ngon nhất vùng.

Cho ngán vào nước nóng trần qua rồi tách ruột ngán cho vào cốc, lấy đũa dằm tướp, đánh nhuyễn. Sau đó chế rượu vào, khuấy đều. Được một cốc rượu màu hồng huyết dụ. Rót ra các chén nhỏ. Tớp một ngụm, vị men cay thơm của rượu hoà trong vị mặn mòi ngai ngái của ngán ngấm lan toả..có nhà văn còn tả: nhắm rượu ngán với gỏi ngán, sẽ ngất ngây, lơ mơ như thấy cả gió nắng và đất trời vùng sông biển tụ về. Còn người dân Yên Hưng thì nói mộc mạc: “đến Yên Hưng mà chưa uống rượu Ngán thì chưa phải đã đến Yên Hưng”.

Nguồn tin: Yên Hưng
« Sửa lần cuối: Tháng Một 09, 2009, 04:46:13 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged
BÌ NHẬT PHIÊU
Full Member
***
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 155



Email
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Một 09, 2009, 04:48:18 PM »


Tôi đi công tác Vịnh Hạ Long, uống tiết ngán pha Vodka rất mát. Nhiều người cứ hỏi không biết tác dụng bổ béo thế nào mà thích thế, tôi nghĩ cần gì bổ, cứ ăn uống mà sướng và thấy ngon là bổ rồi còn gì mà phải chất vấn nhiều! Quả thực tiết ngán pha rượu ngon số một, xứng đáng là một đặc sản chốn kì quan!
Logged
lamvt
Administrator
Full Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 113


Email
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Một 09, 2009, 05:07:03 PM »

Về Quảng Ninh đi xuồng ra nhà nổi, gió mát trăng thanh mà uống rượu ngán với Hải sản thì còn gì bằng.
Hôm nay Lamvt lại đến xin anh Hải chén rượu. Rượu Tứ Hải cũng sẽ nổi tiếng khắp nơi.
Thân mến
Lamvt
Logged
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Một 09, 2009, 05:29:12 PM »

Khoảng 10 hôm nữa lamvt sẽ được uống rượu đế Tân lộc cà mau tại tứ Hải quán của Vespa cà Mau gửi tặng.
Mai Uyên đi gửi rồi.
Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Một 10, 2009, 12:56:34 PM »



ảnh này nhỏ quá, uyên không nhận dạng được. Nhưng nếu ngán có màu đỏ huyết không biết có phải là sò huyết trong nam không?
hay cùng họ với sò huyết?
Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
vuonggia79
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 709


muathuhanoi_2605
Email
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Một 10, 2009, 08:08:42 PM »

Khoảng 10 hôm nữa lamvt sẽ được uống rượu đế Tân lộc cà mau tại tứ Hải quán của Vespa cà Mau gửi tặng.
Mai Uyên đi gửi rồi.

Còn non, còn nước còn người.
Còn cô gửi Rượu ta còn say sưa.

Ý! Quên mất, phải viết là còn cô bán rượu chứ nhỉ? Mà thôi thích được gửi hơn và chắc vì tình mà sẽ say hơn.
« Sửa lần cuối: Tháng Một 10, 2009, 08:14:53 PM gửi bởi vuonggia79 » Logged

uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Một 10, 2009, 08:12:35 PM »


Sò huyết Đất mũi đây.
Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Một 10, 2009, 08:18:46 PM »



Sò huyết sống đã được tách vỏ.
Bí huyết để tách các loài 2 mảnh vỏ dể dàng là, cho chúng vào ngăn đông của tủ lạnh để khoảng 10-15 phút.chúng bị lạnh sẽ co lại, 4  mấu bàm vỏ sẽ bong ra. Mang chúng ra tách rất dể.
« Sửa lần cuối: Tháng Một 10, 2009, 08:35:19 PM gửi bởi uyennd72 » Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Một 10, 2009, 08:29:17 PM »


Tặng "bác sĩ" Lamvt món sò huyết tái chanh. Đây là món ăn rất bổ, không sợ bị giun sán đâu, "chất lượng như vàng trên toàn thế giới" đó.
hì hì hì
Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Một 17, 2009, 08:17:03 PM »

Còn non, còn nước còn người.
Còn cô gửi Rượu ta còn say sưa.

Ý! Quên mất, phải viết là còn cô bán rượu chứ nhỉ? Mà thôi thích được gửi hơn và chắc vì tình mà sẽ say hơn.

Rượu thì đã tới Hà Nội rồi. Vậy "cô gửi rượu" hỏi  "ta" có say chưa?
Say vì rượu thì ai cũng biết rồi. Còn "say vì tình" thì sao nhỉ?
Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi tuhai.com.vn