Trang chủ arrow Nghệ thuật ẩm thực arrow Về món dồi (Huyết xuyên tràng - 血 串 腸)
Về món dồi (Huyết xuyên tràng - 血 串 腸)
25/01/2017
Tục nước ta khi giết lợn, lấy ruột già của nó lộn ngược lại, theo cách thông tục dùng tiết trộn lẫn với mỡ rối, dồn vào trong ruột rồi luộc lên mà ăn. Tục gọi là dồi. Sách Tử bất ngữ chép: Ở Yên Kinh có quỷ Thuyết Quan Thoại (Thuyết Quan Thoại: chỉ người Mãn Châu) làm quỷ trong nhà người ta để đòi ăn uống và phải được ăn huyết xuyên tràng với rượu.

Huyết xuyên tràng tức là thứ mà nước ta gọi là dồi. Nhân đó khảo kỹ mới biết món dồi có vào khoảng cuối đời Minh đầu đời Thanh, bởi tục Hồ mà ra.

Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >