Trang chủ arrow Nghệ thuật ẩm thực arrow CHẢ RƯƠI XỨ NGHỆ
CHẢ RƯƠI XỨ NGHỆ
15/01/2007

 Có một món ăn mà những ai đã từng vào cái đất miền Trung “ Non xanh nước biếc như tranh họa đồ” ấy đều không thể nào quên. Đó chính là đặc sản chả Rươi xứ Nghệ.

Vào đây dịp mùa Rươi, người ta be bờ ruộng, đợi lúc triều rút, mang rổ ra hứng ở cuối ruộng là có thể được vài ba thúng Rươi. Con Rươi lúc mới hớt có màu xanh nhạt, sau chuyển sang mầu hồng tươi, lúc Rươi ươn hỏng, chuyển sang màu xanh sẫm. Rươi ở xứ Nghệ có thể được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng hấp dẫn hơn cả là món chả Rươi, chả Rươi xứ Nghệ.

Làm món chả Rươi cần vài quả trứng, thịt nạc băm nhỏ, Rươi, hành hoa, thì là, vỏ quýt tươi hoặc khô. Rươi hớt về nhặt sạch rác, đổ nước sôi vào làm sạch lông, để ráo nước. Trộn Rươi với trứng, vỏ quít thái chỉ và các thứ gia vị trên, đánh thật nhuyễn. Rán trong chảo mỡ đang sôi, nhớ nhỏ lửa để Rươi chín đều, thơm mà không bị cháy. Rán vàng cả hai mặt, rắc hạt tiêu, ăn nóng. Vị Rươi ngọt, béo ngậy và thơm mùi vỏ quýt là một sự kết hợp hài hoà không thể nào quên.

                                   Nguyễn Hạnh                 


Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >