Trang chủ arrow Dược học arrow Cây Sen
Cây Sen
05/01/2017
Sống trong nước, lá to như cái ô, cao 5, 6 thước. Loại trắng gọi là "liên" lấy hương, loại đỏ gọi là "hà" lấy hạt.

Liên nhục: có tên là Ngẫu thực. Hạt sen

Chủ dụng: Bổ trung khí nuôi thần, thanh tâm, cố tinh, thanh hỏa, thông huyết mạch, mạnh tỳ vị, ngăn tả lị, khỏi băng đới, làm cho Tâm và Thận giao nhau. Uống lâu thì nhẹ mình thêm thọ.

Thạch liên: Tức là sen rụng, trải qua mùa thu héo rạc trong thì khô mà ngoài thì đen, chìm dưới nước, rất có khả năng thanh tâm.

Hà tỵ (Cuống sen): Yên thai tốt, trục huyết ứ, chữa cả chứng huyết lị (lị ra máu).

Liên phòng (Gương sen): Đốt ra than chỉ huyết rất nhanh. Để sống nấu với rượu có tác dụng đẩy thai ra, hạ rau thai.

Hà diệp (lá sen): Giúp cho Tỳ, làm cho ăn được nhiều hơn, chỉ huyết, cố tinh, yên thai, chỉ tả, phá huyết chỉ khát. Ngửa lên như cái chậu, giống hình quẻ Chấn, sinh ra thanh khí của Thiếu dương. Kiêng dùng với Tỏi và Địa hoàng.

Liên tu (Tua sen): Bổ ích cho Thận chữa được di tinh, giữ vững tinh khí, đen râu tóc, chỉ nôn ra máu, chữa đi ngoài lỏng, vị ngọt chát, khí ôn mà bình, vào kinh Túc thiếu âm, cũng thông cả với kinh Thủ thiếu âm.

Ngẫu tiết (Ngó sen): Vị ngọt, để sống thì hàn, nấu chín thì ôn, vào ba kinh Tâm, Tỳ, Vị. Dùng sống có khả năng làm mát huyết, chỉ huyết, trừ nhiệt, mát dạ dầy, tiêu huyết ứ, huyết ra ở miệng và mũi. Chữa các vết thương do đâm chém, gãy xương, chữa chứng hoắc loạn buồn phiền, giải độc rượu.

Dùng chín thì ngọt ấm có khả năng làm mạnh Tỳ, khai vị thêm huyết, bổ tim, làm chắc hạ tiêu, tiêu hóa thức ăn, ngăn ỉa chảy, sinh ra non. Dùng lâu làm cho người ta vui vẻ ít giận, lại giải độc được cua bể.

Cùng giã với Sinh địa vắt lấy nước chữa nôn ra máu và chảy máu mũi, cho vào rượu và đồng tiện càng dễ công hiệu.

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >