Trang chủ arrow Bài viết arrow CON NGỰA BẤT KHAM HAY CƯỜI - THÀNH LONG
CON NGỰA BẤT KHAM HAY CƯỜI - THÀNH LONG
25/09/2006
Image

Thành Long, tức Jackie Chan. , (sinh ngày 7 tháng 4 năm 1954 tại Hồng Kông) là một diễn viên, đạo diễn, người đóng thế và ca sĩ Trung Quốc.Để nói về anh có một câu nói: “Anh còn nổi tiếng hơn cả chúa cứu thế”.

Tên thật của Thành Long là Trần Cảng Sinh (陳港生), nghệ danh Trần Nguyên Long (陳元龍), tên khác Phòng Sĩ Long (房仕龍). Là một người đam mê nghệ thuật diễn xuất, Cảng Sinh gia nhập học viện hí kịch Trung Quốc khi mới 7 tuổi. Thế nhưng suốt thời gian học tập cho đến khi tốt nghiệp, có vẻ như Cảng Sinh vẫn chưa bộc lộ chút năng khiếu nào.

Phải nói là anh là một diễn viên trưởng thành từ các vai phụ. Trước khi trở thành Thành Long ngày nay anh đã từng đóng những vai ăn mày, lưu manh… đó chính là những gì dẫn dắt anh đến với thành công. Dần dần nỗ lực và sự lì lợm của anh đã được đền đáp, người ta bắt đầu chú ý đến một chàng trai hài hước nhưng rất dũng cảm, lao động nhiệt tình.

Khi Lý Tiểu Long đã hiện lên như một sự dần thay thế.Sự thay thế này được xem giống như là chiến lược bởi thủ cước linh diệu của họ Lý đã dường như đã lật đổ hẳn những tượng đài phim kiếm hiệp, vấn đề là cần phải có một con rồng nhỏ thứ hai. “Đạo diễn . qua đời năm 1973, cái tên Thành Long La Duy” - người từng nâng đỡ "Con rồng nhỏ" - đã chọn anh làm người thay thế cho họ Lý. La Duy sửa đổi tất tần tật cho Thành Long: từ cách diễn đến cái mũi quá tẹt, dự định sẽ thả "con rồng" này tung hoành ngay sau khi đám tang của Lý Tiểu Long kết thúc.

Phim "Tân Tinh Võ Môn" ra đời với thất bại ê chề khiến Thành Long chán nản, hơn nữa trong sự xếp hạng 7 "Long", từ Lý Tiểu Long đến Địch Long… Thành Long đứng sau rốt. Anh cảm thấy suy sụp.
Năm rồng 1976, La Duy chán nản từ bỏ nhiệm vụ tạo ra con rồng dũng mãnh thứ hai của mình. Thành Long như cánh sáo tự do - bắt đầu bộc lộ tư chất hiếm có.

Ngay trong năm 1976, phim Thiếu Lâm Mộc Nhân do Thành Long thủ vai chính ra đời, được đánh giá cao khiến người ta biết đến Thành Long hơn một chút.

Phải nói là đạo diễn Viên Hòa Bình bậc thầy phim võ thuật người đã để ý tới con rồng cô đơn này là ân nhân suốt đời của Thành Long. Phim đầu tiên hai người hợp tác là Rắn trong mắt Đại bàng, thành công vang dội như sấm dạy đất bằng. - – Nếu như ở Lý Tiểu Long là Long tranh Hổ đấu thì phim Túy Quyền,Thành Long đã đem tên tuổi của mình đi xa trên thế giới với sự hài hước bất ngờ. Đan xen với Shaolin là những pha hoạt kê dí dỏm... Thành Long và Viên Hòa Bình đã làm ngây ngất cả thế giới.

Cũng như Lý Tiểu Long, Thành Long sang xứ sở của Holywood đóng phim và rồi nổi danh. Niềm vinh hạnh được ghi tên mình trên Đại lộ Hollywood chứng tỏ anh xứng đáng lật thời kì quyền cước sang một trang mới. Đóng những phim hành động pha võ thuật dù không còn chất võ chính thống nhưng người ta vẫn xem anh là một tượng đài võ thuật. kiểu Mỹ.

Người châu Á thì yêu sự chân thật của anh: đóng phim không cần người đóng thế, dù đã chấn thương nhiều lần, tuổi tác đã cao nhưng Thành Long vẫn tự nguyện đóng các pha nguy hiểm, một điều chưa có diễn viên nào làm được lâu dài. Chúng ta ngả mũ kính phục và yêu thương anh.

Nguyễn Hạnh ( Theo tạp chí Black belt)

Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >