Trang chủ arrow Văn hoá rượu arrow Phép nấu rượu của người Phiên
Phép nấu rượu của người Phiên
01/02/2013

Vào khoảng đời Tống, đời Nguyên có người Nam Phiên tên là A li Khất. Bất cứ rượu chua, hay ngọt, hay lạt, tất cả mọi thứ mùi rượu bất chính, đem cho vào cả một cái bình, trên lại úp một cái bình không, hai miệng giáp nhau, bên sườn cái bình không ấy, khoét một cái lỗ, cắm cái ống tre vào làm vòi, dưới lại để một cái hũ, cắm một đầu ống tre vào hũ, dùng vôi với giấy chét cho thật kín. Sau rồi để cái bình có rượu lên bếp đun bằng than, rượu trong bình sủi, bốc hơi lên bình không úp ở trên, hơi ấy theo ống tre chảy xuống hũ. Cất như thế sắc rượu rất trắng, không khác gì nước trong. Thứ rượu đặc, thì vị cay và ngọt, thứ lạt thì ngọt thôi, trong ba phần thì được một phần rượu ngon. Có thể theo phép ấy cất các thứ rượu khác. Cách nấu rượu này từ nước Tiêm La, đến đời Nguyên, rợ A Li Khất mới truyền vào Trung Quốc.

Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
Tiếp >