Trang chủ arrow Tản mạn arrow QUẢN BẠ
QUẢN BẠ
27/02/2008

 Quản Bạ là huyện nằm ở phía bắc tỉnh Hà Giang, phía bắc và tây giáp Vân Nam - Trung Quốc, phía nam là huyện Vị Xuyên, phía đông là huyện Yên Minh. Huyện có diện tích 550km2 và dân số là 36.000 người. Huyện lỵ là thị trấn Tam Sơn nằm trên quốc lộ 4C, cách thị xã Hà Giang 30km về hướng bắc.

Đã có người  ví đây là Đà Lạt của Hà Giang, nơi có thế mạnh trong việc trồng trọt hoa màu với những sản vật quý như Thảo Quả, Hồng không nhân, Rượu ngô Thanh Vân, những thắng cảnh đẹp như trong truyện kể: Hang Khố Mỷ, Núi Cô Tiên, Cổng Trời, lôi cuốn bao khách du lịch. Trong số đó phải kể đến núi Cô Tiên bên quốc lộ 4C, là hai quả núi trông như hai trái đào tiên giữa những núi đá trùng điệp và ruộng bậc thang nổi tiếng với vẻ đẹp kỳ vĩ của tạo hoá.

Chính với những đặc điểm đó, Quản Bạ đã quyết định xây dựng và tạo được những tuyến du lịch sau:

Thị trấn Tam Sơn đi thôn Nặm Đăm - Nam Sơn (xã Quản Bạ),
Hoàng Lan - Ngài Thầu Sảng (xã Quyết Tiến),
Khâu Làng - Thượng Sơn - Làng Tấn (xã Thanh Vân).
Từ Làng Tấn xuôi Lùng Quý - Hợp Tiến (xã Lùng Tám).
Thanh Vân - Bát Đại Sơn - Cán Tỷ - Thái An - Bắc Mê - Hà Giang.

Với các tuyến du  lịch như thế, các sản vật, văn hóa và nghệ thuật ẩm thực của vùng đất, con người Hà Giang có thể thi thố một cách toàn diện. Và để đáp ứng được nhu cầu du lịch ngày càng phát triển, huyện Quản Bạ đã tiến hành xây dựng một mạng lưới cơ sở hạ tầng bao gồm các trạm nghỉ đêm và 14 nhà nghỉ tiện nghi. Với những lý do như thế, rất nhiều đoàn du khách đã chọn Quản Bạ làm nơi đến, trong đó có cả những đoàn du lịch đến từ nước ngoài.

Mang đậm nét văn hoá pha trộn của các nền văn hóa Mông. Dao, Bố Y,  Tày, Nùng.v.v..., Quản Bạ là vùng đất đem đến hình ảnh tượng trưng tích hợp.

Nguyễn Hạnh


Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >