Trang chủ arrow Nghệ thuật ẩm thực arrow Борщ - MÓN LẨU NGA TRÁC TUYỆT
Борщ - MÓN LẨU NGA TRÁC TUYỆT
24/02/2008

Борщ, tiếng Ucraina gọi là Barszcz là một loại xúp điển hình mang phong cách Đông Âu và Trung Âu. Người Trung Hoa tiếp nhận nó như một sản vật của đất Nga Nhi Lỗ xa xưa cùng với bánh mì đen và dịch sang tiếng của quê hương mình là La Tống Thang (罗宋汤).

Thức canh này lấy nước cốt là Củ Cải Đường, trên đó gia thêm rất nhiều các loại rau khác. Một công thức canh  Борщ đơn giản nhất bao gồm củ Cải Đường, Muối, Đường, Hạt Tiêu và nước cốt chanh. Sau này, người Nga đã cải tiến và cho thêm vào đó rất nhiều loại rau, củ, quả như rau Cần, hành Tây, Khoai Tây, Cà Chua.v.v..., thành phần tại các địa phương có khác nhau đôi chút. Người Ba Lan khoái ăn khoai Tây, Người Ucraina thích Cà Chua. Tất nhiên ngoài rau người ta còn dùng cả thịt bò và trâu.

Món này có thể ăn nóng hoặc nguội. Thế nhưng trong những ngày rét mướt ở xứ sở Nga, người ta thường đặt món canh này lên bếp và ăn nóng như ăn Lẩu.

Món ăn chính Борщ bắt nguồn từ một món canh Nga, sau đó du nhập vào Ba Lan, Ucraina rồi sang Châu Á và Châu Mỹ.

 



Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >