Trang chủ arrow Nghệ thuật ẩm thực arrow MÓN ĐẢ BIÊN LÔ QUẢNG ĐÔNG
MÓN ĐẢ BIÊN LÔ QUẢNG ĐÔNG
24/02/2008

Đả Biên Lô, một món ăn độc đáo của người Quảng Đông, khác với Lẩu bình thường.

Lẩu thì ngồi ăn, Đả Biên Lô thì đứng ăn. Lẩu dùng nồi và lò kim loại, ở giữa có lò than, Đả Biên Lô dùng lò gạch, cũng dùng than nhưng không đặt ở giữa nồi. Vì dùng loại lò gạch làm từ đất bùn, người Quảng Đông còn gọi món ăn này là Ngõa Hách (Mảnh sành), mang ý nghĩa là nồi đất vậy. Điều đặc biệt nữa là đũa dùng trong món Đả Biên Lô rất dài, gấp mấy lần bình thường.

Cách ăn Lẩu rất đơn giản, trong khi đó món Đả Biên Lô lại có cách ăn tương đối phức tạp nên cần phải có thời gian sắp đặt, chế biến.

Nguyên liệu trong món Đả Biên Lô gồm có Gà, Cá, các loại Thịt, Tôm, Gan lợn, Gan vịt, Ngọc kê, Mực, Da, Mọc cá, Thịt vịt thái chỉ, Trứng.v.v...và rất nhiều hương liệu khác.

Các loại rau trong món Đả Biên Lô cũng rất phong phú như giá, rau chân vịt.v.v...

Đả Biên Lô là một món ăn tổng hợp và phức tạp nhưng dân dã. Và có một điều ít ai biết rằng đây chính là từ nguyên của từ Tả Pín Lù trong tiếng Việt.

Nguyễn Hạnh


Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >