Trang chủ arrow Nghệ thuật ẩm thực arrow DẾ CHIÊN GIÒN
DẾ CHIÊN GIÒN
24/02/2008

 Dế này được dân địa phương gọi là dế cơm, cũng có cánh, có càng, có chân như bao loại dế khác nhưng to gần bằng ngón tay cái. Do vùng đất Cầu Kè, Trà Vinh là vùng đất giồng nên có rất nhiều dế sinh sống trong hang dưới mô đất, người đi săn chỉ cần mang theo cây len (xuổng) hay cây mác (dao) lớn men theo giồng đất là bắt được dế.

Một người săn giỏi thì bắt khoảng 100 con dế cơm/ngày. Thương lái hay các chủ quán mua từ 200-300 đồng/con. Khi vào các tiệm ăn thì các chủ đầu bếp chế biến, bán cho thực khách với giá 500 đồng/con.

Cách chế biến món dế chiên giòn rất đơn giản. Dế còn sống, rạch lấy ruột ra, rửa sạch và nhét 1 hạt đậu phộng (lạc) vào, nhớ là vẫn để chân, càng dế. Sau đó, bắc chảo dầu (mỡ) để lửa mạnh cho dầu sôi sùng sục, kế đến bỏ dế đã làm sạch vào để chừng vài phút là dế chín giòn, vẫn còn nguyên hình, gắp ra cho vào dĩa. Dế chiên giòn ăn cùng muối tiêu chanh.

Nói đến món dế chiên giòn thì phải nói đến quán ăn chuyên chế biến côn trùng của bà Bảy Sâm tại Hòa Tân, cách thị trấn Cầu Kè chừng 1 km. Một dĩa dế chiên giòn (khoảng 40 con), giá rất “hữu nghị” từ 30.000 - 40.000 đồng.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)
 
Việt Báo (Theo-Ngoisao)Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >