Trang chủ arrow Tản mạn arrow LÀNG CỔ LIÊU XÁ
LÀNG CỔ LIÊU XÁ
21/02/2008

 Làng Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên nổi tiếng có truyền thống hiếu học. Nơi đây còn lưu giữ một quần thể di tích lớn về danh nhân Lê Hữu Trác.

 

 

 


 

Nói đến làng Liêu Xá là nói đến dòng họ Lê Hữu, với câu đối nổi tiếng:

Lịch triều phong tặng công, hầu,bá
Kế thế đăng khoa phụ, tử, tôn.

(Các triều kế tiếp nhau phong tước công, hầu, bá
Các thế hệ cha, con, cháu nối tiếp nhau đỗ đạt)

Trải qua các triều đại, dòng họ Lê Hữu đã đóng góp bảy vị tiến sĩ, một quận công, một tước hầu, sáu tước bá, năm vị giải nguyên, hơn 20 người đỗ hương cống (cống sĩ hay cử nhân), gần 20 người đỗ sinh đồ (tú tài), hơn 20 người là giám sinh (học sinh Quốc Tử Giám), hiệu trai (lớp trưởng), phủ sinh - hiệu sinh (học sinh trường phủ, trường huyện), hơn 30 người có chức sắc..., đặc biệt là Ðại danh y Lê Hữu Trác (1724 - 1791) - người con ưu tú của làng quê, người "Làm rạng rỡ khoa thuốc phương Ðông, để tên tuổi trong quốc sử; Lưu truyền lại ngành thuốc Nam, cứu độ cuộc sống nhân dân".

Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và dòng họ Lê Hữu ở thôn Văn Xá - Võ Xá đã có hơn chục di tích: Nhà thờ Ðại tôn họ Lê Hữu, Tiến sĩ môn, Nhà tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông, Nhà thờ Hoàng giáp Lê Hữu Danh, Miếu thờ Lê Hữu Hỷ, Am thờ Tổ cô Lê Thị Lục, Từ vũ Quận công Lễ Hữu Kiều, Khu mộ tổ họ Lê Hữu, Mộ cụ Hoàng giáp Lê Hữu Danh, Mộ cụ Lê Hữu Kiển, Mộ cụ Hoàng Bà... Chung cho cả làng, có đình Văn, chùa Văn (hay chùa Bà Sinh hoặc chùa Từ Vân), chùa Võ Xá.

Ngoài ra, làng Liêu Xá còn nhiều di tích khác như: Văn chỉ, từ đường - nhà thờ các dòng họ Trần Ðình, họ Ðỗ, họ Nguyễn Khắc, cầu Văn; các khu mộ táng như: Gò Phát Tích, gò Mả Nhật, xứ Ðồng Vũ, xứ Bờ Vàng...; các di tích có liên quan như đền thờ Trạng nguyên Ðỗ Thế Diên, nhà thờ Quốc lão - Thái tể Phạm Công Trứ, chùa Ông Giác (Ông Giác tự)... Hơn nữa làng Liêu Xá còn lưu giữ nhiều di vật khác như 12 bia đá (có 5 bia đá cổ, được dựng từ thế kỷ 18; bảy bia đá được dựng từ thế kỷ 19 về sau), tám hoành phi (cổ), chín câu đối (cũ) và hàng trăm hiện vật có giá trị khác.

Với một hệ thống di tích lịch sử văn hóa dày đặc (về mật độ), đa dạng (về loại hình) và phong phú (về nội dung), Liêu Xá xứng đáng là một làng quê văn hiến. Và đó chính là nguồn gốc, nền tảng cho sự đa dạng về truyền thuyết, cho phong tục tập quán... đặc biệt là lễ hội của địa phương. Chúng ta dễ nhận thấy rằng, ở Liêu Xá có hai loại hình lễ hội chính: Lễ hội hàng tổng (lễ hội chùa Tam Liêu: bao gồm Liêu Xá, Liêu Xuyên và Liêu Thượng, vì cùng thờ chung vị Pháp Vũ Bồ Tát - một trong bốn vị Tứ Pháp; lễ hội tổng Liêu Xá với tổng Sài Trang, trong đó có nghi thức "Lục cúng" độc đáo và tế lễ trong các dòng họ (họ Lê Hữu có: tế lễ Hoàng giáp Thung am Lê Hữu Danh, tế lễ Giám sát ngự sử Lê Hữu Hỷ, tế lễ Quận công Lê Hữu Kiều, tế lễ cụ Lý Trai tiên sinh Lê Hữu Kiển (còn có tên là Lê Trọng Thứ), trong đó lễ hội tưởng niệm Ðại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là lớn nhất - không chỉ là lễ hội làng mà còn là lễ hội vùng, mở rộng cho cả quốc gia; tế lễ họ Trần, họ Nguyễn Khắc...). Xứ Liêu là tiểu vùng văn hóa rất đặc sắc: Liêu Xá và Liêu Xuyên có truyền thống hiếu học, Liêu Hạ lại nổi tiếng với truyền thuyết "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", Liêu Trung lại rộn ràng với lễ hội Tứ Pháp...

Tất cả những di tích lịch sử - văn hóa trên là những di sản văn hóa rất có giá trị, cần được bảo tồn và phát huy. Trong tương lai đây sẽ là khu du lịch - dịch vụ rất hấp dẫn, bổ ích, thu hút đông đảo du khách tham quan ở trong nước và du khách quốc tế. (LÊ QUANG CHẮN)
 

Nhân Dân Online - 11/5/2005 
 


Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >