Trang chủ arrow Âm nhạc dân tộc arrow HÁT QUAN HỌ (1)
HÁT QUAN HỌ (1)
22/09/2006
 

 Hát Quan họ hay còn gọi là hát Quan họ Bắc Ninh là đặc sản của dân ca người Việt tỉnh Bắc Ninh. Nó bắt nguồn từ lối hát đối đáp nam nữ cổ đã có từ rất lâu đời.

 
 
Hát Quan họ chủ yếu chỉ được tổ chức ở mỗi làng mỗi năm một lần vào dịp hội làng. Nó gắn liền với tục kết bạn nam nữ, kết nghĩa giữa hai làng khác nhau. Ngoài một bộ phận nhỏ mang nội dung chúc tụng, khẩn cầu, đại bộ phận các bài ca mà các liền Anh liền Chị Quan họ đối đáp với nhau đều mang một nội dung giao duyên trữ tình, thắm thiết. Tuy nhiên, theo tập tục cổ truyền trai gái trong nhóm kết thành bạn hát với nhau lại thường không lấy nhau.

Các cuộc hát Quan họ có thể diễn ra ở trong nhà cũng như ngoài trời. Phương thức sinh hoạt ở các làng khá đa dạng, song nhìn chung, ngoài một số nét khác biệt, trong Quan họ chứa đựng cả những nét có ở nhiều thể loại hát đối nam nữ của các tộc trên đất nước. Hát quan họ bao giờ cũng hát đôi, trình tự hát vừa theo nội dung vừa theo làn điệu, đối lời kèm đối giọng.

Trải qua một quá trình phát triển lâu đời trên một vùng đất có sự giao lưu rộng và phát triển sớm, hát Quan họ có khoảng 180 bài khác nhau, không tính các dị bản- một trong những thể loại dân ca Việt Nam nhiều làn điệu nhất.

Lời hay ý đẹp, ngôn ngữ bình dân nhưng tinh tế, ý nhị, giàu hình tượng và cảm xúc, âm điệu phong phú trữ tình, lối hát mượt mà với kỹ thuật nảy hạt độc đáo, phong cách lịch thiệp, tất cả làm nên vẻ đẹp và sức hấp dẫn của dân ca Quan họ Bắc Ninh.
 
Trịnh Vân Hải ( Tổng hợp)

Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >