Trang chủ arrow Tản mạn arrow KHOÁI CHÂU
KHOÁI CHÂU
12/02/2008

 Tương truyền tướng quân Nguyễn Khoái tuy không nằm trong quý tộc nhà Trần nhưng vì có công diệt giặc nên tháng 4-1289, vua Trần định công ban thưởng cho các tướng lĩnh, Nguyễn Khoái được ban tước “Liệt Hầu” là tước chỉ giành cho hoàng tộc và được cấp đất ở Hồng Châu, vùng Khoái Lộ mà nay là huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Địa danh trên là quê hương và tên của Nguyễn Khoái được ghép lại.

 

 

 

Khoái Châu là một huyện phía tây tỉnh Hưng Yên, Việt Nam, là huyện đồng bằng Bắc Bộ, nằm trên bờ tả ngạn của sông Hồng, phía Nam và Đông Nam giáp huyện Kim Động,  phía Đông giáp huyện Ân Thi, phía Đông Bắc và Bắc giáp huyện Yên Mỹ, phía Tây Bắc giáp huyện Văn Giang. Phía Tây giáp các huyện của tỉnh Hà Tây là: Thường Tín (Chính Tây) và Phú Xuyên (Tây Nam), ranh giới là sông Hồng.Trên địa bàn huyện còn có sông Bần chảy xuôi từ Bần Yên Nhân, qua Yên Mỹ, Khoái Châu, sang Kim Động. Đầm Dạ Trạch, nằm tại các xã Bình Minh, Dạ Trạch, Hàm Tử, Tứ Dân, Đông Kết, đây vốn là một khúc của sông Hồng trước kia, nay do đổi dòng sang hướng tây mà tạo thành. Huyện Khoái Châu có diện tích là 130,9 km².Huyện Khoái Châu có huyện lỵ là thị trấn Khoái Châu và các xã: Bình Minh, Dạ Trạch, Hàm Tử, Tứ Dân, Đông Kết, Bình Kiều, Liên Khê, Tân Châu, Đông Ninh, Đại Tập, Chi Tân, Đại Hưng, Thuần Hưng, Thành Công, Nhuế Dương, Phùng Hưng (xã), Việt Hòa, Hồng Tiến, Đồng Tiến, Dân Tiến, Tân Dân, An Vĩ, Ông Đình, Đông Tảo.

Huyện Khoái Châu trước là một phần của huyện Châu Giang (do nhập hai huyện Khoái Châu với Văn Giang, từ năm 1979). Huyện Khoái Châu có nhiều địa danh nổi tiếng: đầm Dạ Trạch gắn với danh nhân Triệu Việt Vương, Hàm Tử (xã Hàm Tử) và Tây Kết (xã Đông Kết nơi diễn ra các trận thắng trong kháng chiến chống quân Nguyên của nhà Trần, Bãi Sậy (thuộc xã Tân Dân, giáp với huyện Yên Mỹ) gắn liền với khởi nghĩa Bãi Sậy chống Pháp của Nguyễn Thiện Thuật. Đền Đa Hòa thuộc xã Bình Minh là đền thờ đức thánh Chử Đồng Tử (một trong tứ bất tử) và công chúa Tiên Dung.

Nguyễn Hạnh (Theo tư liệu Hưng Yên)Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >