Trang chủ arrow Tản mạn arrow TẬP QUÁN SAI LỆCH THANH TRONG TIẾNG VIỆT ( 1 )
TẬP QUÁN SAI LỆCH THANH TRONG TIẾNG VIỆT ( 1 )
08/01/2008

Tập quán phát âm sai lệch thanh phân ra hai loại:

Những trường hợp sai cả âm và cả thanh như : Chén = bát = đọi; Cha = bố = tía = bọ... là loại qui ước xã hội, theo hệ thống tín hiệu thông tin trong địa bàn hẹp, chỉ sử dụng trong phạm vi địa phương.

Những trường hợp cùng nguyên âm, sai phụ âm hay sai thanh mang tính chất sinh học nhiều hơn. Những sai lệch kiểu này là do điiều kiện địa dư, khí hậu, hoàn cảnh sống tạo thành thói quen phát âm. Những điiều kiện ấy cũng chính là điều kiện môi trường sinh học. Vì vậy ta có thể đem quy luậi ngũ hành để xem xét.

1. Tiếng nói đồng bằng Bắc Bộ:

Đồng bằng Bắc Bộ so với cả nước có những đặc điểm khác nhau:

Vị trí: Ở phía bắc, hành thuỷ, khí hậu lạnh, biến đổi nhiều.

Kết quả sản xuất: Tuỳ thuộc vào khả năng tháo vát, cần cù, tài chăm bón, theo sát tỉ mỉ với thời vụ.

Mức sống: Tuỳ thuộc khả năng thu vén của từng gia đình.

Bấy nhiêu điều kiện đã ảnh hưởng vào tập quán ngôn ngữ như: Tốc độ nói hơi nhanh, chuẩn về độ cao, ngữ điệu rứt khoát, gãy gọn, thay những phụ âm phải uốn lưỡi, hoặc có thời gian hoàn thành dài hơn bằng những phụ âm có thời gian ngắn hơn.

Ví dụ: “ Xái xịt “ thay cho “ thái thịt “; “ tháng thớm “ thay cho “ sáng sớm “; “ con tâu tắng “ thay cho “ con trâu trắng “; “ nàm nụng “ thay cho “ làm lụng “....

2. Tiếng nói miền Trung: ( gồm Thanh, Nghệ, Tĩnh, Bình, Trị, Thiên )

Vị trí: Giải đất miền trung ở giữa, nửa phía đông của bề ngang tổ quốc, phương đông hành Mộc, mưu lự, giận, khí hậu ẩm ấm, gió bão nhiều, đất đai ít mầu mỡ, mức sống bình quân thấp, lao động vất vả, những điều kiện có ảnh hưởng đến ngôn ngữ.

Tốc độ hơi chậm, ngữ điệu giằn giọng, giật cục, nặng nề, giảm cao độ thanh thượng xuống tới ba, bốn bậc và trong đó có nhân nhượng đưa thanh trường bình lên vị trí thanh đoản để cân bằng âm dương hơn, như trong câu " Chào đồng chí " nói thành " Chao đông chỉ " hoặc " Chao đông chị "; " Uống nước" nói thành " Uổng nược ".

 


Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >