Nếu ai một lần được về ăn Tết ở làng Tây Đình, xã Tam Hợp (Bình Xuyên-Vĩnh Phúc) sẽ được thưởng thức món bánh gio Tây Đình, hay còn gọi là bánh Nẳng.
Đây là thức bánh không thể thiếu trong cỗ Tiệc làng Tây Đình. Cùng với bánh chưng vuông, nó đã được coi là một biểu tượng của văn hoá Phồn thực.Cứ đến dịp Tết Nguyên Đán và Tết 12 tháng tám âm lịch, các bà các chị thi nhau làm bánh. Gạo nếp ngon trộn gạo tẻ sàng sẩy, loại bỏ hạt xấu, vo kĩ nhiều lần cho đến khi trong. Để gạo thật ráo nước rồi đem ngâm vào nước vôi đôi ba tiếng đồng hồ.
Trong lúc này công đoạn chế nước Nẳng được tiến hành. Người đem nguyên liệu gồm thân lá cây vừng khô, thân cây gai nhể ốc ( Ở đây còn gọi là cây Sương sọng) và cây Tầm gửi dọc đốt thành than hoà nước, lọc trong. Đem gạo đã vớt để khô tơi ngâm vào nước Nẳng một đêm.
Khi gạo đã ngâm nước Nẳng thành màu hổ phách thì vớt lên để ráo, dùng muôi xúc gạo đổ vào giữa những tàu lá chít đã được luộc kĩ nhiều lần. Bánh được gói thành hình dài, hai đầu được vấn kín và được buộc chặt bằng lạt. Mỗi chiếc bánh như thế cần 2, 3 tàu lá.
Bánh cho vào luộc ba giờ đồng hồ là rền. Từng chiếc bánh chín dài chừng gang tay trông như quả chuối tiêu bốc khói, để nguội bóc ra trong suốt màu nhựa thông gây cảm giác thèm ăn, nhất là khi được chấm cùng mật ngọt.
Theo kinh nghiệm của các cụ già làng Tây Đình thì việc làm bánh gio kiêng kỵ nhất là để dính dầu mỡ. Vì vậy bánh gio ở đây thường được làm xong từ trước khi ngả lợn, mổ gà chuẩn bị Tết vài ba ngày. Bởi theo các cụ thì chỉ bị dính "tí" dầu mỡ một chút là ngay lập ruột bánh sẽ rời rạc và các hạt gạo sẽ không trong suốt làm bánh không ngon.
Theo tục lệ, người dân làng Tây Đình làm bánh để ăn Tết và làm quà, chẳng mấy ai làm thức này đem ra chợ bán. Vậy nếu muốn thưởng thức hương vị thơm ngon của nó, hãy một lần ghé qua làng Tây Đình trong dịp Tết. Đến nơi đây ngoài miếng bánh chưng quen thuộc, bạn sẽ được nếm vị ngọt ngào trong trẻo thực sự như những buổi sớm đồng quê.
Nguyễn Hạnh
Tin liên quan
Các bài mới:
Các bài đã đăng:
|