Trang chủ arrow Tản mạn arrow SỰ RA ĐỜI CÂY THÔNG NOEL
SỰ RA ĐỜI CÂY THÔNG NOEL
23/12/2006
Image

Có nhiều truyền thuyết nói về cây thông Noel. Có người nói đó là thứ cây mọc ra chỗ cây sồi bị thánh Boniface – một thầy tu người Anh, người đã sáng lập ra nhà thờ đạo Cơ Đốc ở Pháp và Đức đấm gục để cứu một đứa trẻ khỏi tay bọn ngoại đạo đang tế thần, tượng trưng cho sự sống và cuộc sống vĩnh hằng của Chúa Cứu Thế.

Người ta tin rằng từ đó người theo đạo Cơ đốc thường mang cây xanh vào trong nhà và trang hoàng cho chúng trong dịp lễ Giáng sinh với các đồ vật hình chóp bằng gỗ, nến và hình trang trí trên cành cây. Cũng có thể từ đó phong tục trồng cây Giáng sinh đã trở nên phổ biến ở các nước Châu Âu.

Chính một cây thông bình dị đã làm thánh Martin Luther, người sáng lập đạo Tin Lành nhân một lần dạo bước qua những cánh rừng vào một đêm Noel khoảng năm 1500 thực sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nhỏ nhắn, lung linh tuyết phủ dưới ánh trăng để đi đến quyết định đem nó đặt trong nhà, treo nến lên cành, thắp sáng lên với lòng tôn kính ngày Chúa giáng sinh.

Cũng có người lại cho rằng cây thông Noel chính là tặng phẩm của Chúa cho người tiều phu nghèo khổ đã dành lại chút thức ăn ít ỏi của mình và che chở cho một đứa trẻ lạc đường vốn do Chúa hoá thành qua đêm.

Có một cách giải thích không theo một truyền thuyết nào là vào thời Trung Cổ, những vở kịch nói về nguồn gốc của loài người và sự phạm tội của Adam và Eva trong vườn Eden, thường được diễn vào ngày 24 tháng 12 hàng năm, đúng tiết Chúa Giáng Sinh. Cây táo là một đạo cụ trong vở kịch, nhưng vì các vở kịch được diễn vào mùa đông, các loài cây đều chưa kết trái nên các diễn viên phải treo những quả táo giả lên cành cây. Sau này, những vở kịch nói về Phong tục cây Giáng Sinh dần dần trở nên phổ biến ở Ðức vào thế kỷ 16.

Những năm 1850, đại văn hào Charles Dickens trong tác phẩm của mình đã mô tả những cây Giáng Sinh được trang hoàng bằng búp bê, thiết bị âm nhạc, đồ chơi, hoa quả và bánh kẹo…và lúc đó ai cũng nhớ ơn Hoàng tử Albert, chồng của nữ hoàng Victoria-người đã phổ biến rộng rãi phong tục cây Giáng sinh vào nước Anh. Một sự kiện được đánh dấu là vào năm 1841, đôi vợ chồng Hoàng gia này đã trang hoàng cây Giáng sinh đầu tiên của nước Anh tại lâu đài Windson bằng nến cùng với rất nhiều loại kẹo, hoa quả và bánh mỳ gừng. Khi cây Giáng sinh trở thành thời thượng ở Anh thì những gia đình giàu có đã dùng tất cả những đồ vật quý giá để trang trí cho nó, để những cây thông trở thành một thứ trên khắp các vùng thuộc địa của đế chế Anh, tới cả những vùng đất mới như Canada.

Thế nhưng con đường đi của cây thông Noel từ châu Âu sang các nước khác không phải là không gặp trắc trở.Cây Giáng sinh lần đầu tiên được dân chúng ở Mỹ biết đến là vào những năm 1830 nhưng có một sự kiện là vào năm 1851 một mục sư người Ðức nhập cư tại Mỹ đặt một cây Giáng sinh trước nhà thờ của ông làm cho những người dân xứ đạo ở đó cảm thấy như đã bị xúc phạm và họ đã buộc ông phải hạ nó xuống. Họ cảm thấy đó là một phong tục ngoại đạo. Mãi đến những năm 1890, khi nhiều đồ trang trí bắt đầu được nhập từ Ðức vào thì tục lệ trồng cây Giáng sinh mới thực sự trở nên phổ biến tại Canada và Mỹ. Lịch sử của nước Mỹ đã ghi lại rằng một cuộc vui tổ chức xung quanh cây Giáng sinh vào một đêm Noel lạnh lẽo ở Trenton, New Jersey trong thời gian nội chiến đã làm thay đổi cục diện cuộc chiến khi người lính phe Liên Bang quá nhớ nhà, nhớ những ngọn nến được thắp sáng treo trên các cành thông Giáng sinh, đã bỏ nơi canh gác tụ họp nhau ăn uống vui vẻ để cho cánh quân của Washington đã cướp thời cơ tập kích bất ngờ và đánh bại họ ngay trong đêm đó.

Ở Bắc Mỹ cây thông Noel xuất hiện phổ biến vào những năm 1920. Những cây thông ở khu vực này thường được trang trí bằng quả, bánh và các loại hạt xâu với nhiều màu sắc, nhiều hình dạng thú vị khác nhau. Cây thông dần dần còn được trang trí bởi những dây đèn trang trí, nhờ đó cây thông trở nên rực rỡ hơn nhiều lần. Điều này cũng giúp cho việc duy trì sự an toàn và thời gian phát sáng của cây.

Có một sự khác biệt lớn giữa cây Giáng sinh của Châu Âu và Bắc Mỹ là cây của Châu Âu có kích thước nhỏ, hiếm khi cao hơn một mét rưỡi, trong khi cây của Bắc Mỹ có khi cao tới trần nhà.

Hàng năm, mỗi khi âm vị ngọt ngào của giai điệu Giáng sinh tuyệt vời vang đến, dân chúng khắp lại nơi tập trung xung quanh cây Giáng sinh, cầm tay nhau chúc tụng, cho những điều tốt đẹp, cho tất cả là tình thương, cho hòa bình trên thế giới, câu Merry X-Mas với triệu triệu tấm lòng.

Nguyễn Hạnh


Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >