Trang chủ arrow Nghệ thuật ẩm thực arrow TRỨNG VỊT LỘN
TRỨNG VỊT LỘN
11/11/2006

 Trứng vịt lộn là món ăn được chế biến từ quả trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình. Để nói về món ăn này xin trích dẫn một câu: “ Một trứng lộn bằng một thang thuốc bổ”.

Đông Y cho rằng phôi gà vịt đang thời kỳ phát triển nên nguyên khí sung mãn, thận khí vượng. Trong khi đó khoa học hiện đại chỉ ra trứng lộn chứa nhiều chất bổ dưỡng, nhiều ATP và chất Enzym làm mạnh khí huyết, kích động quá trình làm lành vết thương và chống lão hoá.

Sách Nam Dược Thần Hiệu của thiền sư Tuệ Tĩnh cũng có ghi: “ Trứng ấp dở dang tức trứng lộn, luộc trong rượu đang sôi làm thuốc bổ rất tốt”.

Trứng vịt lộn không chỉ có người Việt biết chế biến và tiêu thụ. Ở các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, người ta cũng sử dụng món này, tuy chế biến thì có khác nhau.Quốc gia có nhiều người thích ăn trứng vịt lộn nhất và tại nơi này trứng vịt lộn được chế biến thành nhiều món ăn phong phú nhất hiện nay là Philippines.

Trứng vịt khi phôi thành hình luộc lên, để sôi kỹ 5 phút, rồi đập vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng. Phôi trứng lúc này hồng mọng, có chút lông măng. Theo những người bán trứng kinh nghiệm thì trứng ấp vừa đạt là khi lòng đỏ chỉ còn chút ít.

Mỗi vùng có cách thưởng thức trứng vịt lộn khác nhau, tại Hà Nội quả trứng được gỡ khỏi vỏ và bỏ ngay vào bát nhỏ (không dùng cốc), dùng thìa xắn, ăn bình thường. Ở miền Nam thì trứng sau khi luộc chín được đặt trên một cái chung nhỏ, đầu to của trứng hướng lên trên, sau đó chỉ việc bóc vỏ ở đầu trên này, rồi xúc ăn với gia vị. Đây cũng là món nhậu rất được người miền Nam ưa chuộng. 

Ngoài trứng vịt lộn, người ta còn ăn cả trứng gà lộn, trứng cút lộn, đều là những món ăn bổ dưỡng.

Điều lưu ý là trứng lộn ngoài dấm tỏi, tiêu ớt, luôn được dùng với gừng và rau răm. Theo quan niệm Y học phương Đông thì gừng còn gọi là Sinh Khương, vị cay, tính hơi ôn, vào ba kinh Phế, Tỳ và Vị. Có tác dụng phát biểu tán hàn, ôn trung, làm hết nôn, tiêu đờm, hành thuỷ giải độc. Trong dân gian, người ta dùng gừng để trợ giúp tiêu hoá, làm ấm trung tiêu, vì thế cho nên được ăn kèm với trứng lộn phòng chống đầy bụng. Với rau răm, đây là một thứ rau có tác dụng thu liễm, giảm dục tính để tránh chất bổ thất thoát ra ngoài. Trứng lộn là một thức ăn mạnh thận khí, bời vậy việc ăn rau răm hạn chế nhu cầu tình dục là rất cần thiết.
Hơn nữa, nếu thử ăn một quả trứng lộn cùng với gừng và rau răm, nhâm nhi chén rượu thuốc mới thấy đủ vị ngon ngọt của món ăn này như thế nào!!!

Đọc qua những gì về trứng lộn ấy, mới thấy thấm thía: “ Ăn là cách dùng thuốc cao nhất”.

Nguyễn Hạnh ( Theo nhiều Tư liệu)


Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >