Trang chủ arrow Dược học arrow Hy thiêm thảo
Hy thiêm thảo
22/04/2022
Tên khác: Cỏ bà a, Cây cứt lợn.

Chủ trị: Trị phong khí của Can và Thận, tay chân tê dại, gân xương đau buốt, phong thấp lở ngứa, thốt nhiên trúng phong tà, miệng mắt méo lệch, chuyên chữa thấp tê, cơ lưng và chân đau nhức, dài lông mày và tóc, xanh râu và tóc mai, trừ phong đuổi thấp, sát trùng, là thánh dược của bệnh tê đau. Lại nói: Trị vấp ngã mất âm thanh.

Cách chế: Vị đắng khí hàn mà mùi hôi, phải thêm rượu và mật chưng phơi 9 lần thì khí âm trọc đắng hàn mới hết mà còn lại mùi thơm mát, không thế thì trọc khí âm hàn hãy còn không thể thông suốt tới xương mà đuổi phong cho khỏi bệnh.

Hy thiêm thảo cảm khí Thiếu dương để sinh, đốt và lá nó đối nhau. Ngày 5 tháng 5, ngày 6 tháng 6, ngày 9 tháng 9 hái về lấy nước rửa sạch đất, ngắt lấy lá hoa quả đầu cành thấm qua mật và rượu 9 lần đồ 9 lần phơi, không cần ráo lắm, chỉ cần chưng cho đủ số là được, rồi ngào giã luyện với mật to bằng hạt Ngô đồng. Chuyên trị chứng trúng phong miệng mắt méo lệch, sáng ngày uống với rượu ấm khi đói lòng, uống đến 4000 viên thì khỏi được hoàn toàn, uống đến 5000 viên thì tinh lực lên gấp bội, rất bổ ích nguyên khí. Thành Nội đời Đường và Trương Vĩnh đời Tống đều làm biểu dâng Triều đình nói hết về công hiệu của Hy thiêm thảo.

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
Tiếp >