Trang chủ arrow Dược học arrow Mười phép làm khúc (bánh) Bán hạ
Mười phép làm khúc (bánh) Bán hạ
28/02/2022
1. Dùng nước gừng tẩm Bá hạ làm thành khúc gọi là Sinh khương khúc trị những chứng đờm ho xoàng.

2.Dùng nước phèn chua đun nóng hòa lẫn với ít nước gừng rồi trộn với bột Bá hạ làm thành khúc, gọi là Phàn khúc rất hay lợi thủy, trị những chứng đờm do thấp mà sinh ra.

3. Nước bồ kết (tạo giác nấu đặc) trộn với bột Bán hạ gia thêm một ít bột Nam tinh hoặc Xạ hương làm thành khúc gọi là Tạo giác khúc trị chứng phong đờm và khai các kinh lạc.

4. Dùng một phần Bạch giới tử với ba phần Bán hạ hòa với một ít nước Trúc lịch (tre non mới đủ lá, đem nướng vắt lấy nước) làm thành khúc gọi là Trúc lịch khúc, trị những chứng đờm hạch nổi lên ở trong da thịt, ta sờ tay vào thấy chập chưỡng mà không đau (tức là đờm hạch).

5. Dùng dầu mè (ma du) tẩm Bán hạ năm ngày đem sao khô, tán bột, luyện với hồ làm thành khúc gọi là Ma du khúc, trị chứng đờm do lao khái và hư nhiệt mà sinh ra.

6. Về khoảng tháng chạp, lấy mật bò (hoàng ngưu) trộn với bột Bán hạ gia thêm một ít mật đun nóng làm thành khúc gọi Ngưu đởm khúc trị chứng điên giản và phong đờm.

7. Dùng Thương truật, Hương phụ, Xuyên khung ba thứ bằng 1/5 Bán hạ đem đun lấy nước đặc hòa với bột Bán hạ làm thành khúc gọi là Khai uất khúc, trị chứng uất đờm, nghẽn lên cổ.

8. Dùng Mang tiêu bằng 1/3 Bán hạ đem đun với Bán hạ cho thật thấu. Rồi lấy Đại hoàng bằng 1/4 Bán hạ đun lấy nước thật đặc luyện với Bán hạ làm thành khúc gọi là Tiêu hoàng khúc, trị chứng trúng phong, ngã ngất đi, chân tay giá lạnh. Và chứng Thương hàn có kiêm cả đờm mà cần phải hạ.

9. Dùng Hải phấn 1 lạng, Bán hạ 2 lạng. Hai thứ tán bột luyện với mật gọi là Hải phấn khúc, trị chứng đờm tích bị mắc đã lâu.

10. Dùng thịt bò đun lấy nước thật đặc (đại khái 1 cân Bán hạ phải dùng 5 cân thịt bò) luyện với bột Bá hạ làm thành khúc gọi là Hà thiên khúc, trị những chứng đờm đã lâu ngày không cách nào khỏi. Rất hay.

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >