Trang chủ arrow Dược học arrow VÀI ĐIỀU VỀ QUẢ BƯỞI
VÀI ĐIỀU VỀ QUẢ BƯỞI
02/10/2006

 

 Tết Trung Thu trên mâm cỗ nhà nào cũng không thể thiếu được một quả Bưởi. Người ta thường chỉ nghĩ rằng loại quả này chỉ đơn thuần là một thứ trái cây giải khát bình thường. Nhưng trước mắt những người làm nghề Đông y, nó thực sự còn có nhiều tác dụng.

 

Du thực tục gọi là quả bưởi
Lạnh chua, không độc, tính thông hành
Có thai kinh cơn và  tim đau
Độc rượu, thực tích uống liền giải.

                                                               ( Hải thượng y tông tâm lĩnh - các loại quả )

Lá bưởi dùng để trị các chứng đau đầu do phong, viêm khớp; cùi bưởi chữa hen, múi bưởi có tác dụng chống viêm, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu và cải thiện độ bền vùng thành mạch.

Lá bưởi: có vị cay, tính ấm, được dùng chữa viêm khớp dạng thấp, thể hàn thấp, đau bụng do thực trệ, cảm mạo.

- Lá bưởi và hành củ giã nát đắp vào huyệt thái dương có thể trị chứng đau đầu do phong hiệu quả.
- Lá bưởi và gừng giã nát, trộn với dầu trầu và đắp tại chỗ có thể điều trị viêm khớp cấp.
- Lá bưởi, thành bì 30 g, bồ công anh 30g, sắc uống hằng ngày, chữa áp xe vú.

Cùi bưởi: vị ngọt đắng, tính ấm, tác động vào tỳ, thận và bàng quang, công dụng hóa đàm, tiêu thực, hạ khí và làm khoan khoái lồng ngực. Cùi bưởi được dùng để chữa các bệnh sau:

- Chứng ho hen ở người già: cùi bưởi thái vụn, hấp cách thủy với kẹo mạch nha hoặc mật ong, ngày ăn 2 lần vào buổi sáng, mỗi lần một thìa. Hoặc cùi bưởi thái chỉ, hãm với nước sôi uống thay trà.

- Đau bụng do lạnh: cùi bưởi, trà, thang đằng hương. Các vị sấy khô tán bột, uống 6 g mỗi lần.
- Thức ăn đình trệ, chậm tiêu: cùi bưởi, sa nhân, kệ nội kim, thần khúc, mỗi loại 4-6 g, sắc uống.
- Sán khí: cùi bưởi khô sao vàng 10 g sắc uống hằng ngày.
- Phụ nữ mang thai nôn nhiều: cùi bưởi 4-12g sắc uống.
- Viêm loét ngoài da: cùi bưởi tươi sắc lấy ngâm rửa.

Hoa bưởi: có tác dụng hành khí, tiêu đờm, giảm đau, dùng để chữa các chứng đau dạ dày, đau tức ngực với liều từ 2-4g, sắc uống.

Múi bưởi: dùng để trị đau đầu, mỗi ngày ăn 100-150g. Người bị đau đầu nặng, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, rêu lưỡi: cần múi bưởi 500g, mật ong 350g, đường trắng. Thái vụn múi bưởi rồi ướp với đường trắng trong liễn sành một đêm, sau đó cho vào nồi chưng kỹ, cho mật ong vào quấy đều, để nguội rồi đựng trong bình gốm kín dùng dần. Mỗi lần uống 3g, ngày dùng 3 lần.

Hạt bưởi: chứa 40, 74% dầu béo, có tác dụng trị sán khí với liều 6-9g sắc uống. Ngoài ra, hạt bưởi còn chữa chốc đầu trẻ em: hạt bưởi bóc vỏ cứng rồi đốt cho cháy thành than, nghiền nhỏ và rắc lên vùng tổn thương, mỗi ngày 1-2 lần, liên tục trong 6 ngày.

Tinh dầu: lấy từ vỏ bưởi có tác dụng giải rượu và làm tóc mọc nhanh. 


Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >