Trang chủ arrow Bài viết arrow Gương hy sinh
Gương hy sinh
18/06/2019
Một bác sỹ người Anh ở Hồng Kông chữa bệnh lao cho một phú thương nọ sau khi rọi kiến, thử đàm thấy ông này mắc bệnh lao đã đến thời kỳ thứ ba không còn mảy may hy vọng nào để chữa trị khỏi được. Tuy vậy ông ta vẫn cố gắng đem sở học của mình rán săn sóc thuốc men cho người bệnh. Nhưng sau một thời gian chữa trị vô hiệu, ông ta đành thú thật mình bất lực trước căn bệnh hiểm nghèo. Ông phú thương thất vọng ra về trước sự buồn rầu của vị bác sỹ giầu lương tâm nghề nghiệp.

Bẵng đi một thời gian, một ngày kia có một người trung niên khỏe mạnh, sang trọng đến thăm vị bác sỹ nọ. Ông ta cũng chẳng nhớ là ai nhưng sau khi nói chuyện ông ta mới sực nhớ lại người bệnh nhân tiều tụy ngày nào mà mình không nhận chữa nữa. Quá ngạc nhiên, ông ta tỷ mỉ khám xét, rọi kiến lại và vui vẻ xác nhận là bệnh lao đã khỏi hoàn toàn. Trước thái độ ân cần của vị bác sỹ nhà phú thương hân hoan kể lại lịch trình chữa bệnh của mình bằng Đông y và trưng ra các đơn thuốc mình đã uống.

Thấy sự kỳ diệu của Đông y trong óc vị bác sỹ người Anh chợt nảy sinh ra một ý nghĩ táo bạo. Sau khi vào phòng kiếm lại xấp hồ sơ của người phú thương, dặn dò kỹ lưỡng người y tá, ông ta bèn lôi ngăn kéo lấy một khẩu súng sáu ra phòng khách bắn ngã gục người phú thương hiền hậu. Sau đó ông mang xác nhà phú thương đặt lên bàn mổ giải phẫu lấy bộ phổi đã đóng sẹo bỏ vào phẫu ngâm nước sát trùng. Mọi việc xong xuôi ông ta viết một chúc thư dài xin giao cả gia tài của mình dành dụm bấy lâu nay cho thân nhân người quá cố, còn bộ phổi người phú thương và mấy đơn thuốc Đông y cùng hồ sơ người bệnh thì gửi gấp về bộ y tế Anh quốc để các nhà khoa học cố công nghiên cứu xem nhờ chất gì trong toa thuốc đó mà có thể giết được vi trùng lao. Còn phần ông, sau khi thu xếp chu đáo mọi công việc ông đã tự bắn vào đầu mình để chết.

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >