Trang chủ arrow Châm cứu án ma arrow HUYỆT TÚC TAM LÝ (1)
HUYỆT TÚC TAM LÝ (1)
29/09/2006

 Kết quả hình ảnh cho Huyệt Túc tam lý

Huyệt Túc tam lý trong Y học cổ truyền phương Đông rất được coi trọng vì có khả năng nâng cao sức khỏe một cách toàn diện. Để trả lời cho bí quyết sống lâu của một gia tộc có tuổi thọ nhất nhì Trung Quốc, một cụ già trong nội tộc đáp: “Túc Tam Lý”.

 
Huyệt Túc tam lý thường được dùng trong chữa các bệnh về đường tiêu hóa và một số bệnh toàn thân như liệt nửa người, thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp, đái tháo đường, suy nhược, thiếu máu, huyết áp cao, dị ứng, vàng da, động kinh, bệnh sinh dục tiết niệu, thần kinh suy nhược.
 
Vị trí huyệt nằm ở dưới đầu gối, cách hõm dưới ngoài xương bánh chè ba khoát ngón tay (ngang một bàn tay) và cách bờ xương ống chân một khoát ngón tay (khoảng 1,8 cm).
 
Có hai cách:
 
Cứu (làm nóng) và bấm huyệt Túc tam lý.
 
Cứu bằng điếu ngải :
 
Ngải cứu khô tán vụn, dùng giấy bản cuốn thành điều ngải bằng ngón tay. Khi cứu thì châm lửa hơ trên huyệt từ 3 đến 5 phút cho đến khi vùng huyệt và toàn thân nóng ấm là được.
 
Cứu lót gừng:
 
Gừng tươi thái lát mỏng đặt lên huyệt, dùng một nhúm nhỏ ngải nhung, ấn ép thành hình quả núi trên lát gừng hoặc lát tỏi rồi châm lửa cho cháy dần.

Cách bấm huyệt:
 
Dùng đầu ngón tay cái bấm mạnh và vuông góc vào huyệt để tạo tác dụng tối đa. Mỗi ngày có thể day bấm 3 đến 5 phút. Khi bấm tạo được cảm giác căng tức tại huyệt vị là đạt yêu cầu. Nên bấm huyệt Túc tam lý cả hai bên.
 
Phương pháp này rất hữu dụng với người có tạng hàn. Những người tạng nhiệt thì nên giảm bớt thời gian cứu hoặc chỉ bấm huyệt.
 

Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >