Trang chủ arrow Dược học arrow ĐINH HƯƠNG
ĐINH HƯƠNG
29/09/2006

 Có cái tên phảng phất một nàng công chúa một bộ tộc vùng cao. Đinh Hương là một vị thuốc không thể thiếu trong tủ thuốc của những người làm Đông y.


Tên dược: Flos caryophylatac.
Tên thực vật: Eugenia caryophyllata thunb.
Tên thường gọi: đinh hương.

Bộ phận dùng và phương pháp chế biến:

Nụ hoa thu hái vào tháng 9 hoặc 10, khi nụ trở màu đỏ tươi, phơi khô.

Tính vị: cay và tính ấm.
Qui kinh: tỳ, vị và thận.
Công năng: làm ấm tỳ và vị và làm ấm thận và bổ dương.

Chỉ định và phối hợp:

- Hàn ở vị biểu hiện như đau thắt lưng và nôn: Dùng phối hợp đinh hương với bán hạ và sinh khương.

- Tỳ, vị hư hàn biểu hiện như kém ăn, nôn và ỉa chảy: Dùng phối hợp đinh hương với sa nhân và bạch truật.

- Vị hư hàn biểu hiện như đau thắt lưng và nôn: Dùng phối hợp đinh hương với nhân sâm hoặc đẳng sâm và sinh khương.

- Suy thận dương biểu hiện như bất lực: Dùng phối hợp đinh hương và phụ tử, nhục quế, ba kích thiên và dâm dương hoắc.

Liều dùng: 2-5g.

Thận trọng và chống chỉ định:

Không dùng đinh hương phối hợp với uất kim.

Nguyễn Hạnh (Sưu tầm)


Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >