Trang chủ arrow Đông y khái luận arrow Chương mười hai - DỊ PHÁP, PHƯƠNG NGHỊ LUẬN
Chương mười hai - DỊ PHÁP, PHƯƠNG NGHỊ LUẬN
03/04/2018
KINH VĂN


 Hoàng Đế hỏi rằng:

 - Y giả trị bệnh, cùng một bệnh mà phép chữa không giống nhau lại cùng đều khỏi, là vì sao?

 Kỳ Bá thưa rằng:

 - Đó là do địa thế khác nhau.

 Tỷ như Đông phương là một khu vực cái khí của trời đất bắt đầu phát sinh từ đó. Nơi đó sản xuất cá và muối nên gần bể. Người sinh ở nơi đó hay ăn cá và ưa vị mặn. Ở đã lấy làm quen, ăn đã lấy làm ngon. Cá ăn nhiều khiến người hay có chứng nhiệt trung (nóng ruột) vị mặn thắng được huyết, nên người ở đó phần nhiều sắc đen mà thớ thịt thưa doãng. Thường mắc phải bệnh ung thũng (mụn nhọt) (1). Về phép trị nên dùng biêm thạch. Cho nên biêm thạch sản xuất ở phương Đông (2).

***


 Tây phương là một khu vực sản xuất loài kim ngọc, sa thạch cũng tụ hợp nơi đó. Khí của trời đất chủ về thâu dẫn. Người sinh ở nơi đó thường ở nơi cao có nhiều gió, thủy thổ lạnh lẽo và cứng rắn. Dân thường mặc áo lông, ăn những vị đậm béo, nên Tàng người béo chặt và nhiều mỡ... Do đó, tà khí không thể phạm vào được thân thể, tật bệnh chỉ có thể từ bên trong phát ra (3).

 Về phép điều trị, nên dùng độc dược (các thứ thuốc có chất độc). Cho nên độc dược cũng sản xuất ở Tây phương (4).

***


 Bắc phương là một khu vực bế Tàng của trời đất. Đất ở đó phần nhiều cao như gò núi, gió rét cắt da, nước đóng thành băng. Người sinh ở nơi đó thường tụ họp quây quần và uống sữa. Do đó Tàng hàn, sinh ra chứng mãn (đầy). Phép chữa nên dùng ngải cứu, cho nên ngải cứu cũng sản ra ở phương Bắc (5).

***


 Nam phương à một khu vực trưởng dưỡng của trời đất, Dương khí rất thịnh ở nơi đó. Đất ở đó thấp và thủy thổ ẩm ướt, thường tụ nhiều vũ lộ (sa mù và móc). Người sinh nơi đó ưa ăn vị chua và các thức ướp (như tương,mắm). Tạng người thớ thịt mịn đặc và hiện sắc đỏ, phần nhiều mắc bệnh loạn tý (6). Về phép trị, nên dùng "vi châm". Cho nên cửu châm cũng sản xuất tại phương Nam(7).

***


 Trung ương, đất bằng phẳng và ẩm thấp, là một khu vực trời đất sinh ra muôn vật đông nhiều. Người sinh ở nơi đó , ăn uống nhiều thứ mà không bị vất vả lắm, nên thường mắc bệnh nuy, quyết, hàn, nhiệt (VIII).

 Về phép chữa nên dùng "đạo dẫn án cược", cho nên phép đạo dẫn, án cược cũng sản xuất ở trung ương (9).

 Cho nên Thánh nhân tùy theo các địa phương, các khí hậu để thi dụng các phương pháp trị liệu, đều được thích nghi (đúng). Vì thế nên phép trị khác mà bệnh đều khỏi.


Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >