Trang chủ arrow Âm nhạc dân tộc arrow ĐÀN NHỊ
ĐÀN NHỊ
28/09/2006

Image

“Đàn nhị thuộc họ nhạc cụ dây,thuộc chi kéo”, còn gọi là Đàn cò, có hình thức giống một số nhạc cụ ở Mông Cổ, Trung Hoa và một số quốc gia khác ở châu Á.

“Ở Việt Nam, ngay từ thời Lý, trên phù điêu chân cột chùa Phật Tích người ta đã thấy có đàn nhị”.
 
 
Nhị có 5 bộ phận: Cần đàn bằng gỗ cứng có tiết diện hình chữ nhật hoặc tròn được uốn ngược về phía sau và có hai trục lên dây cắm xuyên ngang qua. Dọc đàn có tiết diện hình tròn, phần cuối cắm xuyên qua bầu đàn.
 
Bầu đàn được tiện bằng gỗ cứng, miệng sau loe, miệng trước được bịt bằng da một số loài bò sát. Trên mặt đàn có đặt một mẩu gỗ nhỏ gọi là ngựa đàn.
 
Nhị二 hay Nhị hồ二胡 (loại nhị có âm trầm) đều có hai dây. Xưa dây đàn bằng tơ, nay được thay bằng kim loại hoặc nilon. Cao độ giữa hai dây cách nhau một quãng năm.
 
Khuyết nhị giữa hai dây là một vòng dây bằng tơ buộc vòng qua hai dây và cần đàn khống chế âm vực và có thể điều chỉnh độ cao thấp của hai dây buông.
 
Cung kéo làm bằng một tay tre uốn cong và chùm lông đuôi ngựa được mắc căng từ hai đầu và luồn vào giữa hai dây. Người ta còn gắn thêm cục nhựa thông trên bầu đàn để tăng ma sát giữa dây và cung kéo tạo độ vang cho âm thanh.
 
Ngày nay, ở Việt Nam, nhị là nhạc cụ được dùng nhiều trong các dàn nhạc sân khấu tuồng, chèo, cải lương, dàn nhạc nghi lễ như chầu văn, dàn nhạc dân gian như hát xẩm ở Bắc Bộ và đàn ca tài tử Nam Bộ. Cây Nhị Việt Nam đã và đang được giới thiệu trên toàn thế giới.
 
Nguyễn Hạnh (Theo tư liệu âm nhạc)
 
 
 

Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >