Trang chủ arrow Dược học arrow Cây Đinh lăng
Cây Đinh lăng
21/09/2017
Thường trồng làm cảnh, lá làm rau ăn. Đinh lăng có nhiều loại (thứ là to, lá nhỏ và lá tròn), làm thuốc thường dùng thứ lá nhỏ.

Bộ phận dùng: lá, thân, rễ. Rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, tẩm rượu, gừng sao thơm.

Tính chất - Công năng: Vị ngọt, hơi đắng, tính ấm. Củ đặc biệt có tính bổ dưỡng.

Tiêu thực, tiêu độc, sát trùng, cầm máu.

Chủ trị: trị suy nhược (dùng bột củ). Trị ăn uống không tiêu (dùng lá ăn). Trị vết thương nhiễm trùng (dùng lá giã đắp).

Viên bổ tỳ ích khí

Bố chính sâm (tẩm nước gừng sao): 40g
Rễ đinh lăng lá nhỏ (tẩm nước gừng sao):40g
Rễ vú bò (tẩm mật sao vàng): 40g
Củ sả (sao vàng): 30g
Ý dĩ (sao vàng): 30g
Cam thảo dây (sao): 15g
Trần bì (sao thơm): 20g
Gừng tươi (phơi khô): 10g

Các vị đều sấy khô, tán nhỏ, luyện với mật làm viên bằng hạt ngô, sấy khô.

Cách dùng: Mỗi lần người lớn uống 30 viên với nước ấm, ngày 2 lần. Trẻ em tùy tuổi giảm liều.

Công dụng: Trị suy nhược, ăn uống khó tiêu, chân tay mỏi mệt, yếu ớt, đại tiện sột sệt.

Kiêng kỵ: Đồ sống lạnh.

Tin liên quan

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >