Trang chủ arrow Đông y khái luận arrow Bàn về răng và miệng (Khẩu xỉ luận)
Bàn về răng và miệng (Khẩu xỉ luận)
23/06/2017
Răng là cái ngọn của Thận, miệng là cái khiếu của Tỳ, các kinh phần lớn đều tụ hội về miệng. Răng là nơi đường kinh của Thủ Dương minh và Túc Dương minh đi qua. Hàm trên thuộc quẻ khôn, thuộc hành thổ, là nơi thông với lạc mạch của kinh Túc Dương minh Vị, chỉ đứng im mà không động. Khi hàm dưới nhai một vật gì đó thì sẽ động mà không ngừng, là nơi Thủ Dương minh Đại trường có mạch giao thông tới đó. Thủ Dương minh ghét lạnh thích nóng. Túc Dương minh ghét nóng mà thích lạnh, vì thế khi bị bệnh cũng không giống nhau. Răng là cái ngọn của Thận cũng thích lạnh, nếu lạnh thì răng được rắn chắc chính vì thế khi bị bệnh không giống nhau. Nếu bị nóng quá thì răng sẽ lung lay, lợi sẽ tụt xuống và răng đau nhức không ngừng, bởi vậy cách chữa cũng không giống nhau.

- Có người sợ nóng mà đau, có người sợ lạnh mà đau, có người thì sợ cả lạnh và nóng mà đau.

- Có người ghét uống nước lạnh, thích uống nước nóng mà bị đau. Có người lại ghét uống nước nóng, thích uống nước lạnh mà bị đau.

- Có trường hợp vì răng lung lay mà gây nên đau, có trường hợp vì chân lợi sưng mọng lên mà gây nên đau.

- Có người đau răng vì trong Tỳ vị có phong tà, vì thế cứ có gió là răng lại đau nhức.

- Có người do răng bị sâu đục khoét, khiến cho màu sắc của răng bị biến đổi và răng cũng trở lên biến dạng hoặc bị sứt mẻ, thì chứng đau răng đó là do sâu răng mà gây nên đau.

- Có người do trong Dạ dầy thiếu khí, vì thế không thể hở răng ra để tiếp xúc với khí lạnh, vì cứ bị lạnh là răng lập tức đau.

- Lại có người do bị đau răng, răng sâu mà trong mồm thở ra toàn mùi hôi thối tới mức không ai dám gần.

- Các chứng đau răng đã không giống nhau như vậy nên không thể dùng một thứ thuốc để chữa trị mọi chứng đau răng.

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >