Trang chủ arrow Đông y khái luận arrow Dịch lệ
Dịch lệ
03/03/2017
Dịch lệ là một nhân tố ở ngoài gây ra bệnh. "Lệ" là một thứ khí trái thường trong trời đất "Dịch" có bao hàm ý nghĩa truyền nhiễm. Thiên Di thiên thích pháp luận sách Tố vấn nói: "5 thứ dịch lưu hành đều truyền nhiễm từ người này sang người khác, không kể người lớn người nhỏ, bệnh trạng đều giống nhau". Sách Chư bệnh nguyên hậu luận nói: "Không kể người lớn người nhỏ, chứng phát ra đều giống nhau, như có khí quỷ lệ, nên gọi là bệnh dịch lệ". Cho nên bệnh dịch lệ khác với khí lục dâm: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa.

Khí dịch lệ, thì trong các sách y học Trung Quốc gọi rất nhiều tên, có chỗ gọi là dị khí, có chỗ gọi là lệ khí, có chỗ gọi là tạp khí, cũng có chỗ gọi là độc khí. Nói tóm lại thứ khí này là khí trái thường ở trong khoảng trời đất có nguy hại rất lớn đối với sức khỏe loài người. Còn như sự hình thành của lệ khí có hai loại chủ yếu sau:

Một là do biến hóa riêng biệt của khí hậu như lạnh, nắng, gió dữ, mưa dầm, hạn lâu, lụt lội, trái thời với sơn lam chướng khí, vv...uất kết lại thành; hai là vì hoàn cảnh vệ sinh không được tốt như xác chết của động vật không được vùi lấp kịp thời, và những vật bẩn thỉu tạp nhạp bỏ bừa bãi, lâu ngày, thối nát hóa thành lệ khí, sau khi người ta hấp thụ phải mà gây ra bệnh, rồi truyền nhiễm lẫn nhau mà hình thành bệnh ôn dịch lưu hành, như chứng đại đầu ôn, hoắc loạn, sốt rét, dịch lỵ, bạch hầu, lạn hầu...(mụn nhỏ lở loét trong họng, đậu mùa vv...đều do khí dịch lệ gây lên).

Các bài mới:

Các bài đã đăng:

 
< Trước   Tiếp >