Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Tư 19, 2024, 04:41:57 AM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: 1 [2]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: NHỮNG MÓN ĂN THƯỜNG NGÀY - GÓC DÀNH CHO CÁC BÀ NỘI TRỢ  (Đọc 68053 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Nữ chủ trì
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 1



Email
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Mười 30, 2008, 07:51:50 PM »


Rau muống xào chao

Nguyên liệu :

- 1 bó rau muống
- 2 viên chao
- toỉ tươi
- 2 muỗng dầu ăn
- Xì dầu ngon , đường , bột ngọt

Thực hiện :

Rau muống nhặt sạch , bỏ đoạn già . Rưả sạch rau , để raó nước.

Hai viên chao đánh thật nhuyễn cùng 1/2 muỗng cà fê đường , 1/2 muỗng cà fê xì dầu .

Tỏi băm nhuyễn.

Bắc nồi nước lên bếp , nấu thật sôi, nhúng rau muống vào, khi rau chuyển sang màu xanh đậm , và đều khắp , vớt thật nhanh rau muống , thả ngay rau vưà trần nước sôi đó vào một bát nước lạnh . Sau khoảng 2 phút, vớt rau ra rổ sạch, để raó nước. Với cách đó , quý vị sẽ không làm mất đi màu xanh cuả rau , kể cả phần lớn các chất dinh dưỡng cũng được giữ lại.

Bắc chảo xào lên bếp , cho dầu , chờ dầu nóng già , bỏ tỏi phi cho vàng thơm.

Đổ rau muống vào, đảo nhẹ, đều tay, khi dầu thấm đều rau , đổ chao tán nhuyễn vào chảo xào. Đảo đều , nêm nếm lại gia vị . Khi vừa ý , đổ ngay ra đĩa sạch.

Với món ăn này , các bạn có thể dùng ăn chay, hoặc tạo ra sự lạ miệng cho các bữa ăn gia đình.

« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 26, 2015, 10:24:49 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Mười Một 01, 2008, 11:45:50 AM »

Tôm rang + Rau muống luộc


Sau đó ướp với 1 chút muối, 1 chút mắm, 1 chút đường và 1 chút nước cốt chanh (nước cốt chanh sẽ giúp màu tôm đẹp hơn đấy!). Cái j cũng 1 chút, vì mình chả biết ước lượng thế nào. 

Ướp khoảng 15, 20 phút cho ngấm rồi bật bếp lên, rang tôm thôi!

Chú ý nhé! Tôm rang lúc đầu thường ra nhiều nước, nên bật bếp to lửa một chút (lại nữa!), đảo đều tay. Khi tôm cạn nước thì cho 1 chút dầu ăn vào để tôm được bóng và đẹp.


Về cách ướp đồ biển , nên chú ‎ý  những vấn đề nhỏ như sau:
Đối với các lọai giáp xác như   tôm hay cua, không nên ướp nước mắm vào, tôm hoặc cua sẽ có mùi khai.
Bạn có thể cho vào một ít rượu champagne hoặc rượu vang , sẽ rất thơm và vị rất ngon (có thể sử dụng cho tất cả cá lọai tôm cua, mưc  nghêu sò ôc hến…)
Với lượng tôm cở như trong ảnh, chỉ cần một muổng cà phê rượu là được.
Khi rang tôm, đầu tiên nên cho một chút dầu ăn, và khử mùi  dầu bằng tỏi hoặc hành, hoặc củ nén. Cho tôm vào rang, khi tôm vừa cạn nước cho thêm một ít dầu  vào thì tôm sẽ bóng.
Để khử mùi tanh của tôm hoặc giáp xác ,nhuyễn thể hay 2 mảnh vỏ khác, bạn có thể pha một ít nước trà (chè) loảng cắt  vài lát chanh tươi mỏng ( nhớ là cắt ngang) ,để khỏang 5 phút rồi ngâm tay vào rửa, sẽ hết mùi tanh. ở các nhà hàng người ta vẫn sử dụng cách này ,để thực khách rửa tay sau khi ăn đồ biển.
Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
Cổ Nhạc
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 19



Email
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Mười Một 06, 2008, 11:00:59 AM »

Cách làm trứng vịt Bắc thảo !



Vật liệu :

50 trứng vịt
5 trái bồ kết
1/2 muỗng cà phê diêm sinh
4 muỗng cà phê quế bột
1 muỗng cà phê đinh hương
70g trà mạn
1 bó rau dền gai (hoặc trấu)
lá trắc bách diệp (60lá)
4 muỗng cà phê phèn chua.

CÁCH LÀM

Chuẩn bị :

Muốn lựa trứng tươi, tay trái nắm gọn quả trứng chỉ hở phần trên, tay phải hơi cong để chồng trên tay trái rồi soi lên ánh sáng mặt trời hoặc dưới đèn thấy trứng trong đều là được.

Thả trứng vào nước muối, trứng chìm xuống là trứng tốt ( 1 lít nước + 50g muối hồ tan )


Thực hiện :


Lau trứng cho sạch dết chất dơ bám chung quanh vỏ
Bồ kết nướng thành than giã nhỏ như bột. Trà mạn pha với 1lít nước xôi.
Sau 1 giờ, vắt bỏ bã lấy nước. Đinh hương sao vàng tán nhỏ.
Rau dền gai phơi khơ đốt lên lấy tro, trộn với bột quế, diêm sinh và lá trắc bách diệp giã nhỏ. (có thể thay thế rau dền = trấu )
Phèn chua,pha với1 lít nước ngâm hột vịt ba ngày, lòng trắng sẽ trong, lòng đỏ vàng.
Nếu muốn để lâu, trộn những nguyên liệu trên bao ngoài trứng, mỗi quả trứng bọc thêm lá trắc bách diệp, xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới, đặt trong hủ đậy nắp thật kín, chôn xuống đất " (khoảng 3 tháng rồi lâu hơn )

Đính kèm (1)
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 29, 2014, 09:26:16 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged

Take it easy
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 2



Email
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Mười Một 12, 2008, 10:01:12 AM »



Bạn rất phí phạm khi chỉ ăn múi mít chín mà bỏ xơ. Xơ mít sau khi chế biến sẽ là một món canh ăn rất ngon, bổ dưỡng và dễ tiêu hoá.


Cách chế biến:
Dùng dao cắt hết xơ khỏi vỏ, xé tơi ra (ngon nhất là mít ướt). Rắc trên nó một ít muối, trộn đều rồi nhồi cho tới khi xơ mềm rục. Sau đó, cho vào âu lèn chặt lại rồi đậy nắp. Để yên khoảng năm ngày, xơ mít sẽ dậy men, có vị chua và thơm là ăn được.

Để nấu canh, ngoài nguyên liệu là xơ mít, cần có thêm cá lóc (to hay nhỏ tuỳ số người ăn), ít rau om, hành tươi và vài trái ớt. Cá sau khi làm sạch để ráo nước, đem bánh xơ mít ra xé tơi. Cá chiên sơ qua sau đó gắp ra, cho thêm dầu và phi hành mỡ cho thơm rồi đổ xơ mít đảo qua lại vài lượt. Tiếp theo đổ nước vào nồi đậy nắp, để sôi. Nêm gia vị cho vừa miệng và bắc xuống. Sau đó cho rau om và ớt thái lát vào. Thế là ta đã có một nồi canh xơ mít với hương vị ngon đậm đà.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)
Logged
Ru_noong
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 698


Ru_noong
Email
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Mười Một 12, 2008, 10:14:13 AM »


Bạn rất phí phạm khi chỉ ăn múi mít chín mà bỏ xơ. Xơ mít sau khi chế biến sẽ là một món canh ăn rất ngon, bổ dưỡng và dễ tiêu hoá.


Cách chế biến:
Dùng dao cắt hết xơ khỏi vỏ, xé tơi ra (ngon nhất là mít ướt). Rắc trên nó một ít muối, trộn đều rồi nhồi cho tới khi xơ mềm rục. Sau đó, cho vào âu lèn chặt lại rồi đậy nắp. Để yên khoảng năm ngày, xơ mít sẽ dậy men, có vị chua và thơm là ăn được.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

Như thế này gọi là nhút xơ mít rồi.

« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 29, 2014, 09:31:34 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged

Chiều về nắng đỏ pha trên tóc
Khoác mây xuống núi tắm khe rừng
Chị Hằng đủng đỉnh leo lên dốc
Gà thấy chủ về cất gáy vang.
Nòng nọc
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 10



Email
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Mười Một 12, 2008, 10:37:15 AM »


Đúng! Mình cũng định nói như vậy! Bạn biết gì về Nhút thì post lên cho mọi người biết với!
Logged
Ru_noong
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 698


Ru_noong
Email
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Mười Một 12, 2008, 02:05:11 PM »

Bài về Nhút xơ mít mình đã post một lần rồi. Mời bạn vào mục ẩm thực Nghệ An xem mục nhút Thanh Chương.

http://tuhai.com.vn/forums/index.php/topic,214.0.html
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 12, 2008, 02:07:28 PM gửi bởi Ru_noong » Logged

Chiều về nắng đỏ pha trên tóc
Khoác mây xuống núi tắm khe rừng
Chị Hằng đủng đỉnh leo lên dốc
Gà thấy chủ về cất gáy vang.
tuhaibajai
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 7840


tuhai@tuhai.com.vn tieuhuynh66
WWW Email
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Tám 19, 2010, 04:40:26 PM »



Đây là một thực đơn mà em hay nấu vào những ngày hè vừa rồi! Em nấu nhưng anh ấy cứ chê mặn, không hiểu tại sao!?

Anh ấy chê mặn thì lần sau em giảm gia vị hoặc nước mắm đi.
Logged

Sơn bất tại cao hữu tiên tắc danh
Thủy bất tại thâm hữu long tắc linh
tuhaibajai
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 7840


tuhai@tuhai.com.vn tieuhuynh66
WWW Email
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Tám 19, 2010, 04:45:41 PM »



Canh cua mướp, mùng tơi
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 26, 2015, 10:26:19 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged

Sơn bất tại cao hữu tiên tắc danh
Thủy bất tại thâm hữu long tắc linh
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 895


Email
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Tám 19, 2010, 04:56:52 PM »


Canh cua mướp mồng tơi là món ăn ngày thường của nhà em , có thêm thịt bằm hoặc tép đất Grin

Câu: Mẹ mong gả thiếp về vườn
 Ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh

Cũng là 2 món ăn cơm ngày thường phổ biến ở nam bộ.
Ngoài ra còn các món canh nấu với cá.
Nhưng nhìn chung món nào ở nam bộ cũng nhiều "mồi" thịt, cá, và tôm.  Grin
« Sửa lần cuối: Tháng Tám 19, 2010, 05:15:57 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
Hương mắt Tây
Jr. Member
**
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 79



Email
« Trả lời #25 vào lúc: Tháng Một 27, 2011, 11:38:16 AM »



Em thấy ở bên TTVNOL nói Tứ Hải bảo có món nộm gì đó của người lào, cái này quy trình thế nào ạ, em thấy cái nộm ăn tết là hợp lý.
Logged
vuonggia79
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 709


muathuhanoi_2605
Email
« Trả lời #26 vào lúc: Tháng Hai 10, 2011, 05:49:22 PM »

Nộm bò Lào bạn Mắt Tây ạ. Hay hôm nào mời bạn qua Tứ Hải thưởng thức và xem cách làm luôn.
Thân chào!
Logged

Đội nhà đi dạo
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 28



Email
« Trả lời #27 vào lúc: Tháng Hai 10, 2011, 11:35:09 PM »


Em thấy ở bên TTVNOL nói Tứ Hải bảo có món nộm gì đó của người lào, cái này quy trình thế nào ạ, em thấy cái nộm ăn tết là hợp lý.

Chào Hương Anh, gớm dạo này lại đổi là hương mắt tây hả.
Logged

tuhaibajai
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 7840


tuhai@tuhai.com.vn tieuhuynh66
WWW Email
« Trả lời #28 vào lúc: Tháng Chín 29, 2017, 05:57:51 PM »


Em thấy ở bên TTVNOL nói Tứ Hải bảo có món nộm gì đó của người lào, cái này quy trình thế nào ạ, em thấy cái nộm ăn tết là hợp lý.

Món đó gọi là món: Nộm bò lào.
Logged

Sơn bất tại cao hữu tiên tắc danh
Thủy bất tại thâm hữu long tắc linh
Trang: 1 [2]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi tuhai.com.vn