Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Ba 28, 2024, 05:18:16 PM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Giá biển - đặc sản Hải Phòng  (Đọc 7390 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lamvt
Administrator
Full Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 113


Email
« vào lúc: Tháng Tám 23, 2010, 08:56:35 AM »

Giá biển - đặc sản phố

Người Hải Phòng, nhất là các bà, các chị vẫn coi giá biển là thứ quà vặt, ăn cho đỡ nhạt miệng trong nhưng chiều đông rảnh rỗi.

Giá biển (còn được gọi là giá bể) thuộc loài nhuyễn thể, có hai mảnh vỏ màu xanh, to bằng ngón tay nhưng ẩn chứa bên trong một lớp thịt ngọt lừ, cùng với những cọng chân khoằn khoèo như cái giá đỗ. Giá biển sống trong các bãi cát ven biển thành những món ăn độc đáo. Giá biển xào chua ngọt cho thêm chút tương ớt, vắt nửa quả quất vào, thêm ít lá chanh thái chỉ trộn lên ăn cũng ngon tuyệt. Giá bể trộn thính và riềng làm gỏi nem ăn cũng rất ngon. Người mới thưởng thức lần đầu chưa thể thấy hết cái vị của nó, thử lần thứ hai mới cảm nhận cái vị bùi của những con giá tươi, rồi mê từ lúc nào không biết.


Đầu tiên, con giá được rửa sạch, vặt chân và bỏ đầu. Mình giá được cho vào chõ đồ như đồ xôi, vừa chín tới thì đổ giá ra, tãi mỏng cho nguội rồi gỡ lấy phần thịt. Chân giá làm sạch, nhúng nước sôi nhưng đừng kỹ quá kẻo dai, vớt ra để ráo. Phần chính của món nộm đã xong, còn ba thứ nữa cần hoàn tất: riềng già giã nhuyễn, vừng rang xát vỏ và lá chanh thái chỉ. Món nộm hình thành với năm thành phần chính ấy. Nhai trong miệng, nộm giá sần sật. Giòn, ngọt, bùi, cay - đủ cả. Và tùy khẩu vị, số lượng giá, người ta thêm vào hoa chuối, thịt ba chỉ, muối bột, v.v... Món nộm có vẻ thích hợp với cánh đàn ông khi lai rai cùng chút cay, còn các bà, các chị, có lẽ thích món giá xào hơn. Thân giá đem xào với bột, riềng, tỏi, rồi xúc ra bát, rắc phần chân đã nhúng nước sôi, nêm tương ớt, rau thơm với lá chanh thái chỉ Người ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh vài người phụ nữ quây quần bên một gánh hàng thưởng thức vị giòn giòn, ngòn ngọt của giá biển. Món ăn bình dị mà ngon, nhất là vào những ngày mưa phùn, rét ngọt
theo namgiao
Copy từ: http://haiphong.net.vn/redirect.php?tid=31&goto=lastpost

LAMVT: mình đã từng được ăn giá biển với món nộm:
""Phần chính của món nộm đã xong, còn ba thứ nữa cần hoàn tất: riềng già giã nhuyễn, vừng rang xát vỏ và lá chanh thái chỉ. Món nộm hình thành với năm thành phần chính ấy. Nhai trong miệng, nộm giá sần sật. Giòn, ngọt, bùi, cay - đủ cả.""
Đúng là trên cả tuyệt vời, ngày ấy còn phà Bính, trên phà cũng bán giá biển.
Món giá biển này mà thêm dăm ba be Tứ Hải trong 1 ngày mát trời thì còn gì bằng.
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 03, 2014, 06:11:05 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi tuhai.com.vn