Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Chín 19, 2014, 08:44:56 AM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lòng lợn, tiết canh  (Đọc 13140 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
longlon
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 19



Email
« vào lúc: Tháng Tám 01, 2008, 12:00:18 PM »

Ái chà! Ngon kinh khủng!

Cái cảm nhận đầu tiên khi biết đến là toàn “nội tạng” của Lợn: tiết này, Lòng non này, lòng dồi này, cổ hũ, tràng, dạ dày, tim, gan, cật … đủ thứ! Kinh thật, hoa hết cả mắt!
Nhưng nói đến loại ẩm thực Lòng lợn, tiết canh này! Có lẽ đây là một trong nhưng nét ẩm thức rất tuyệt vời và rất ...(Hà Nội)!
Cái cảm giác mát mát của tiết lợn, giòn giòn của lòng, bùi bùi của lạc rang, thơm thơm của rau mùi tàu … tất cả được quện vào nhau! Chắc hẳn ai chưa ăn bao giờ khi nghe đến chắc thấy ghê ghê và ko dám ăn! Nhưng lời khuyên chân thành cho các bạn! Ko ăn thì hơi phí đấy nhé! Hãy ăn để cảm nhận và tận hưởng nó! Món ăn này phù hợp với mọi lứa tổi, mọi tầng lớp, mọi túi tiền! Theo lý thuyết nào đó thì nó rất bổ dưỡng. Nhưng theo khoa học 1 chút thì nó chưa an toàn vệ sinh thực phẩm là mấy. Tuy nhiên các bạn hãy thưởng thức nó.
Logged
tuhaibajai
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 3746


tuhai@tuhai.com.vn tieuhuynh66
WWW Email
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tám 01, 2008, 12:32:06 PM »


Nick của bạn ít người đọc đúng lắm đấy nhé. Sao bạn không cho vài địa chỉ quán lòng lợn, tiết canh ngon lên luôn.
Logged

Sơn bất tại cao hữu tiên tắc danh
Thủy bất tại thâm hữu long tắc linh
Buoidien
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 10



Email
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tám 01, 2008, 12:33:22 PM »

Mình quê Bưởi Diễn, mỗi lần về TT Hà Nội đều ghé ăn lòng lợn ở làng kéo Đa Sĩ, ngon tuyệt.
Logged
Buoidien
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 10



Email
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tám 01, 2008, 12:40:06 PM »

Nick của bạn ít người đọc đúng lắm đấy nhé. Sao bạn không cho vài địa chỉ quán lòng lợn, tiết canh ngon lên luôn.

Chào Lòng Lợn, mình là Bưởi Diễn.
Logged
longlon
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 19



Email
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Tám 01, 2008, 01:44:03 PM »



Nhìn phê chưa
Logged
longlon
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 19



Email
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Tám 01, 2008, 01:45:54 PM »


Không biết mình còn thiếu gì không nhỉ
Logged
longlon
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 19



Email
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Tám 01, 2008, 01:48:22 PM »


Thêm một bát nữa mới được
Logged
longlon
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 19



Email
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Tám 01, 2008, 02:16:49 PM »

Tiết canh
Tiết canh là món ăn tươi sống
nguyên liệu sử dụng: 
Tiết lợn tươi được pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông
Trộn với những phần thịt, sụn của lợn băm nhỏ để làm đông tiết. Cách chế biến món ăn này rất thịnh hành trong ẩm thực của người Việt từ Bắc xuống Nam nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới và có lẽ cũng vô cùng hiếm hoi trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại.


Cách làm
Các bạn phải thực hiện hiện công đoạn “hãm tiết” cho khỏi bị đông (thông thường lò mổ đã đảm nhiệm phần này). Lợn được cắt tiết cho chảy bớt một chút đầu, hứng lấy tiết giữa vào một bát to đựng chút dung dịch hãm. Dung dịch này có thể là nước mắm pha loãng hoặc nước muối nhạt, thông thường tỷ lệ đó là 3 nước và 2 mắm, dùng đũa khuấy thật nhẹ nhàng. Khi thấy tiết chảy ra đã hơi đông và sẫm màu lại phải hứng ngay tiết đó sang bát khác để sử dụng, không tiếp tục cho chảy vào bát nước hãm vì sẽ làm tiết bị đông, mất tác dụng hãm.
Thịt, xương sụn lợn luộc chín băm nhuyễn cho vào bát hoặc đĩa dàn đều cho mịn
Lấy 1 lượng nước luộc thịt cho vào đánh tan với tiết đã được hãm rưới trực tiếp lên bề mặt nguyên liệu đã sắp sẵn trong bát.
Không nên di động bát tiết đã được hãm vì có thể sẽ làm long chân tiết.
"Chú ý phần nước luộc thịt không được cho thêm muối vì nếu có, sẽ làm giảm độ đông của tiết"
Phần thịt động vật sẽ kết dính với tiết để làm món tiết đông lại, đạt yêu cầu là khi thành phẩm màu đỏ tươi, đông đặc có thể xắt miếng mà không bị vỡ và có rất ít nước.
Sau khi tiết canh đông, người nội trợ sẽ bày vài lát gan luộc thái thật mỏng và to bản lên trên bề mặt bát, rắc chút lạc rang tách vỏ (hoặc giã dối để mảnh hạt vỡ ra mà không bị vỡ nát. Đem các bát tiết canh ra bàn ăn cùng với một đĩa ớt thái khoanh mỏng, chút hạt tiêu giã nhuyễn, chanh cắt miếng, đĩa rau thơm. Và cuối cùng là alê hấp.
Thưởng thức:
Khi ăn, tiết canh có vị ngọt, mát và giòn, sử dụng như một món khai vị, hoặc là món ăn mở đầu cho một buổi tiệc nhậu với rượu trắng (các bạn hãy nhớ là rượu trắng nhé). Tiết canh ăn dễ gây lạnh bụng, đau bụng vì đồ tươi sống, nên thường được ăn kèm với nhiều loại gia vị có tinh dầu cay nóng như rau húng quế, rau húng thơm,tía tô, hạt tiêu tán bột, ớt tươi, nước cốt chanh v.v. và thường đi kèm rượu nặng. Tiết canh không hợp khi uống rượu nhẹ như rượu vang, cũng không hợp với bia, chỉ thích hợp với loại rượu nặng ví dụ rượu “cuốc lủi”. Vắt chút nước chanh lên bề mặt bát tiết, rắc chút hạt tiêu bột, cho vài lát ớt tươi và ngắt mấy nhánh rau thơm để vào bát.

Sau khi ăn xong món tiết canh, chúng ta sẽ ăn món phủ tạng lợn luộc, gọi chung là món "lòng lợn"
Lòng lợn là tên gọi khái quát để chỉ hầu hết các phủ tạng lợn được luộc, hấp hoặc nướng. Đây là một trong số những món ăn dân dã hết sức phổ biến ở Việt Nam và có lẽ cũng xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, tuy hiếm khi được đánh giá cao trong ẩm thực châu Âu, nơi mà nhiều nước chỉ dùng bộ lòng như một thứ nguyên liệu để nhồi xúc xích, lạp xường.







Logged
Quắt xì lai
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 3



Email
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Tám 04, 2008, 12:16:27 PM »



« Sửa lần cuối: Tháng Tám 07, 2008, 05:06:48 AM gửi bởi Đom đóm » Logged
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi Vietmoonlight