Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Năm 23, 2018, 08:37:06 AM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: KHU SINH THÁI ĐẢO NGỌC  (Đọc 6452 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Đom đóm
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 1054Email
« vào lúc: Tháng Năm 15, 2008, 11:49:12 AM »

Khu sinh thái Đảo Ngọc nằm tại thị trấn Cẩm Khê huyện Sông Thao tỉnh Phú Thọ, ở đây cảnh cũng đẹp, không gian ngon, nếu anh chị em nào đi công tác phía này thì có thể dừng chân ở đây được đấy.

« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 10, 2016, 11:25:22 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Ongtuongcon
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 7


Email
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Năm 15, 2008, 11:52:46 AM »

Cẩm Khê là địa phương nằm dọc theo bờ hữu ngạn sông Thao (sông Hồng), trải dài trên 30 km, bề ngang hơn 10 km. Đây là vùng bán sơn, địa; vừa có đồi, gò và vừa có đồng bằng. Phía Tây huyện có dãy núi thấp (một chi nhánh của dãy Hoàng Liên Sơn ) chạy suốt chiều dài huyện theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, gần như song song với sông Hồng, độ cao trên 300m, có đỉnh tới trên 500m, là ranh giới tự nhiên giữa 2 huyện Cẩm Khê và Yên Lập. Sườn Đông Bắc của dãy núi này thuộc huyện Cẩm Khê. Núi Cẩm Khê nhiều gỗ, giang, nứa... Từ chân núi đến bờ sông Hồng là vùng đồng bằng, có độ cao tuyệt đối khoảng 20m - 25m. Đồng bằng Cẩm Khê màu mỡ, phì nhiêu, do phù sa sông Hồng bồi đắp, phân bố suốt chiều dài từ thượng huyện đến hạ huyện, nhưng bề mặt san bằng không đều nên có nhiều vùng là hồ, đầm lớn, đồng chiêm trũng và lại bị chia cắt bởi một vùng đồi, gò từ trung huyện trở lên. Từ Tình Cương, Phú Lạc đến Sơn Nga, Phùng Xá, Ngô Xá, Tiên Lương... đồi, gò và đồng bằng xen kẽ.

Logged
Ongtuongcon
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 7


Email
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Năm 15, 2008, 11:53:16 AM »

Đồi, gò Cẩm Khê có đỉnh bằng, tròn, sườn thoải, độ cao tuyệt đối (so với mực nước biển) phần lớn dưới 40 m, độ cao tương đối dưới 20m , cá biệt có đỉnh cao tới trên 100m (gò Chò cao 118m). Trên đồi trồng nhiều cọ. Ở đây cọ mọc thành rừng. Cẩm Khê từng là xứ sở của cây cọ ở Việt Nam. Trước đây, lá cọ là nguồn thu nhập đáng kể. Ngày nay, rừng cọ vẫn còn, nhưng trong rừng cọ, Nhà nước đã đầu tư để nhân dân trồng xen các loại cây lấy gỗ lâu năm như bạch đàn, keo tai tượng...Một hệ sinh thái mới đang hình thành với nhiều triển vọng. Nông sản chính là lúa, ngô, sắn, chè...Lâm sản chính là lá cọ... Ngoài ra còn có thuỷ sản, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và thương mại.
Logged
Ongtuongcon
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 7


Email
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Năm 15, 2008, 11:53:56 AM »

Cẩm Khê có lợi thế nhiều hồ, đầm lớn và đồng chiêm trũng với diện tích mặt nước là 3.370 ha và diện tích trồng lúa một vụ là 1.900 ha. Rất thuận lợi cho nuôi trồng thuỷ sản. Bởi vậy mà nhiều tôm, cá và thuỷ sản khác. Nghề cá nuôi ở Cẩm Khê xuất hiện từ rất sớm. Với sản lượng 2.200 tấn cá hàng năm, cá Cẩm Khê không chỉ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh mà còn có mặt ở Hà Tây, Hà Nội, Yên Bái,...

Cẩm Khê đã có đề án phát triển nuôi trồng thủy sản, trong đó, người chăn nuôi được hỗ trợ về giống, vốn và kỹ thuật. Đề án đã tạo nên phong trào nuôi trồng thủy sản rộng khắp. Đến nay, diện tích nuôi trồng thuỷ sản của toàn huyện đã đạt được 1.609 ha. Nghề nuôi cá TTTg cũng bước đầu phát triển. Ngoài những loại cá truyền thống như trôi, mè, trắm, chép,.... đã xuất hiện một số giống có năng suất, chất lượng cao như tôm càng xanh, rô phi đơn tính, chép lai ba máu,...Nghề nuôi Ba ba cũng đã hình thành và đang mở rộng.
Logged
Ongtuongcon
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 7


Email
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Năm 15, 2008, 11:54:29 AM »

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đang phát triển. Có nhà máy chế biến Hoa quả đang xây dựng; nhà máy chè Cẩm Khê. Nhiều làng nghề cổ truyền như làm nón, làm hàng mây tre đan xuất khẩu...

Là địa phương dẫn đầu tỉnh về phát triển làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Năm 2004, tỉnh Phú Thọ được công nhận 5 làng nghề tiểu thủ công nghiệp thì 2 làng nghề thuộc huyện Cẩm Khê. Trong đó, phải kể đến nghề làm nón Sai Nga, Sơn Nga, Thanh Nga với những sản phẩm nón trắng bền, đẹp, rẻ. Ngoài ra, Cẩm Khê còn nổi tiếng bởi nghề ươm tơ, thêu ren, mây, giang đan, nghề trồng nấm, làm mộc nhĩ,... góp phần làm tăng thu nhập và thu hút lực lượng lao động nhàn rỗi trong huyện. Với mục tiêu lấy tiểu thủ công nghiệp làm nòng cốt, ngoài việc giữ gìn, phát huy những làng nghề cũ, huyện sẽ tập trung mở rộng một số nghề mới. Phát triển hình thức du lịch làng nghề.

Giao thông đường sông, đường ôtô và đường sắt đều thuận tiện. Đường sông theo Sông Hồng, quốc lộ 32C bên hữu ngạn sông Hồng, đường sắt Hà Nội - Lào Cai bên tả ngạn sông Hồng đều nối liền Cẩm Khê với thủ đô Hà Nội và các địa phương trong vùng. Những năm gần đây, hệ thống đường giao thông Cẩm Khê đã đạt được nhiều thành tựu. Nhiều tuyến đường liên xã đã được xây dựng mới. Hệ thống đường giao thông nông thôn đã và đang được bê tông hoá. Tương lai, cẩm Khê có đường ô tô cao tốc Hà Nội - Lào Cai chạy qua và sẽ mở ra bước đột phá mới tạo đà phát triển về kinh tế - xã hội.

Nông lâm nghiệp chiếm 43,8%; Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp: 20%; Dịch vụ - Thương mại: 36,2%.

Tăng trưởng kinh tế năm 2004: 10,1%.

Logged
THIENCHUVIENTRUYEN
Khách
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Năm 15, 2008, 11:56:42 AM »

Vùng đất Cẩm Khê xa xưa là huyện Ma Khê. Ma Khê là tên ông tổ bộ tộc người Tày, họ Ma. Thời đó, bộ tộc này định cư dọc bờ hữu ngạn Nậm Tao (sau gọi là sông Thao - một đoạn sông Hồng). Ma Khê được vua Hùng phong làm Lương tướng. Sắc phong "Phụ chính đại thần, đại tướng quân Ma Khê". Có lẽ vì vậy mà vùng đất này mang tên của ông. Về sau ông chuyển cả bộ tộc của mình sang tả ngạn sông Thao thuộc thị xã Phú Thọ và huyện Lâm Thao ngày nay.

Đời nhà hậu Lê đổi tên huyện Ma Khê là huyện Hoa Khê. Đặt huyện Hoa Khê thuộc phủ Lâm Thao, trấn Sơn Tây.

Năm 1831, nhà Nguyễn đổi tên trấn Sơn Tây thành tỉnh Sơn Tây. Năm 1841, vì kỵ huý, nhà Nguyễn đổi tên huyện Hoa Khê thành huyện Cẩm Khê (vẫn thuộc phủ Lâm Thao, tỉnh Sơn Tây). Tên Cẩm Khê được dùng từ đó cho đến ngày nay.

Ngày 8 tháng 9 năm 1891, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định tách phủ Lâm Thao (chỉ gồm 3 huyện Thanh Ba, Sơn vi và Phù Ninh) của tỉnh Sơn Tây để thành lập tỉnh Hưng Hoá mới.

Ngày 9 tháng 9 năm 1891, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định tách huyện Cẩm Khê khỏi phủ Lâm Thao, tỉnh Sơn Tây để nhập vào Tiểu quân khu Yên Bái, thuộc Đạo Quan binh 3.

Ngày 9 tháng 12 năm 1892 Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định chuyển huyện Cẩm Khê nằm trong địa bàn tiểu quân khu Yên Bái về tỉnh Hưng Hoá mới.

Năm 1903, tỉnh lỵ tỉnh Hưng Hoá chuyển lên làng Phú Thọ và tỉnh đổi tên thành tỉnh Phú Thọ, do đó huyện Cẩm Khê thuộc tỉnh Phú Thọ.

Theo Quyết định số 178-CP ngày 5-7-1977 của Hội đồng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, huyện Cẩm Khê sáp nhập với huyện Yên Lập và 10 xã của huyện Hạ Hoà ở phần hữu ngạn sông Thao thành huyện Sông Thao.

Ngày 22 tháng 12 năm 1980, huyện Sông Thao được tách thành 2 huyện Yên Lập và Sông Thao.

Ngày 7 tháng 10 năm 1995, Chính phủ cắt chuyển 10 xã của huyện Sông Thao (10 xã cũ của huyện Hạ Hoà) về huyện Hạ Hoà, vừa được tách ra từ huyện Thanh Hoà trong cùng nghị định.

Ngày 8 tháng 4 năm 2002, huyện Sông Thao được đổi tên thành Cẩm Khê. Huyện Cẩm Khê được tái lập.

Huyện Cẩm Khê và 6 xã Đồng Lương, Điêu Lương, Tình Cương, Phú Lạc, Sơn Nga, Tiên Lương đã được Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.
Logged
THIENCHUVIENTRUYEN
Khách
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Năm 15, 2008, 11:58:07 AM »

http://clip.vn/watch/Cam-Khe-rung-co-Phu-Tho/f0h,vn

Dành cho ai muốn tìm hiểu về Cẩm Khê.
Logged
Đinh Tỵ
Newbie
*
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 1Email
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Năm 15, 2008, 02:32:48 PM »


Khu du lịch sinh thái Xuân Sơn


Cách Hà Nội 120 km, nằm trên địa bàn huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ là vườn quốc gia Xuân Sơn rộng hơn 15 nghìn ha, đứng thứ 12 trong số 15 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam. Nơi đây có hệ sinh thái rừng điển hình của miền Bắc vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ nên có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với du khách.


Không khí ở khu du lịch rất trong lành, mát rượi, cảm giác như mùa hè của vùng ôn đới. Những tán cây đủ loại tầng tầng lớp lớp xanh đến ngợp mắt, phía xa xa giữa mầu xanh, thỉnh thoảng xuất hiện những con suối nước chảy lấp lánh và những nếp nhà sàn. Hệ thực vật của rừng có 32 loại được ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, trong đó có nhiều loại cây quý hiếm có giá trị bảo tồn và giá trị kinh tế cao như: lát, sến mật, chò chỉ, nghiến, củ dòm, rau sắng, dây ngót rừng... Hệ động vật có 46 loài quý hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam và 18 loài có tên trong sách đỏ thế giới.

Đi khỏi rừng đến một cánh đồng rộng giống như thung lũng bốn bề núi rừng vây quanh, vượt qua cánh đồng là đến hang Sơn Tinh có lối xuống nhỏ, hẹp, thẳng đứng chỉ đủ một người chui, nhưng khi vào trong lại rất rộng có thể chứa vài trăm người. Ở độ cao 400 m so với mặt biển, hang Lạng có suối chảy quanh năm, từ xóm Lạng ra xóm Lấp rồi vòng về xóm Cỏi, cứ qua mỗi xóm lại có một bình nguyên, ở đó có hồ rộng chừng 4-5 ha, nơi cư ngụ của những loài cá: trê, chép, quất và măng xanh. Cá măng xanh nơi đây được coi như một đặc sản vì thịt thơm và rắn chắc, có con nặng tới 7 kg.

Hệ thống núi, hang động và rừng ở đây rất tự nhiên, nhất là rừng nguyên sinh trên núi đá vôi gọi là thạch lâm xanh đã tạo thành một quần thể thắng cảnh phong phú và đa dạng. Khu vườn có ba đỉnh núi cao: Núi Voi, núi Ten và núi Cẩn. Nối ba đỉnh núi này tạo thành một "tam giác cân" với mỗi cạnh chừng 4,5 km toàn là rừng nguyên sinh. Sắp tới, tại khu vực này sẽ xây dựng tuyến cáp treo nối ba đỉnh núi, ngồi trên cáp treo, du khách sẽ nhìn rất rõ thuỷ điện Hòa Bình, thuỷ điện Sơn La, khu du lịch Tam Đảo, Ba Vì và di tích Đền Hùng.

Em đã đến Khu du lịch sinh thái Xuân Sơn rồi, nhưng chưa qua Đảo Ngọc lần nào cả!
Logged
tuhaibajai
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 6628


tuhai@tuhai.com.vn tieuhuynh66
WWW Email
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Mười Một 10, 2016, 11:20:36 PM »« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 10, 2016, 11:26:28 PM gửi bởi tuhaibajai » Logged

Sơn bất tại cao hữu tiên tắc danh
Thủy bất tại thâm hữu long tắc linh
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi tuhai.com.vn