Tứ Hải giai huynh đệ
Tháng Mười Hai 22, 2014, 04:29:53 AM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức:
 
 Trang chủ Tứ Hải  Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Thành viên Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ẩm thực An Giang  (Đọc 1742 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
THIENCHUVIENTRUYEN
Khách
« vào lúc: Tháng Năm 13, 2008, 04:54:07 PM »

Tung lò mo - đặc sản ẩm thực An Giang

Ðồng bào Chăm theo đạo Hồi có món ăn chế bằng thịt bò rất độc đáo, dù chỉ một lần nếm thử cũng không bao giờ quên. Ðó là "Tung lò mo".


Trước tiên, đồng bào chọn thịt bò ngon, lọc sạch gân băm nhuyễn, ướp với tiêu, tỏi, bột canh và một chút gia vị khác, trong đó có cơm nguội. Ruột bò được rửa sạch rồi nhồi thịt, đem phơi nắng cho đến khi mỡ trào ra, làm căng tròn lớp ruột bên ngoài là có thể ăn được. Phơi Tùng lò mo phải được nhiều nắng. Gặp khi thời tiết mưa nhiều phải cho thêm muối vào để giữ cho món ăn không bị hỏng. Thông thường có 2 cách ăn Tung lò mo. Ðó là nướng (khiele) và rán (Chuh).

Những người thích uống rượu lai rai thường đặt lò than cháy liu riu đặt giữa bàn, ăn tới đâu nướng Tùng lò mo tới đó. Thịt chín rỏ mỡ xuống than thơm lừng. Ăn kiểu này Tùng lò mo có vị chua mùi cơm mẻ từ những hạt cơm nguội, có vị ngọt, bùi của thịt. Ăn cùng khế chua, chuối lát, rau thơm. Ðến An Giang không thể quên nếm món Tùng lò mo nổi tiếng của đồng bào Chăm ở đây.
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 04, 2014, 05:08:50 AM gửi bởi tuhaibajai » Logged
THIENCHUVIENTRUYEN
Khách
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Năm 13, 2008, 05:06:04 PM »

Mắm Châu Đốc - đặc sản ẩm thực An Giang


Vùng Châu Đốc, An Giang nổi tiếng với mắm đủ các loại: mắm cá linh, mắm cá trèn, mắm cá chốt, v.v…Mắm Châu Đốc được chế biến hoàn toàn do kinh nghiệm của người làm mắm. Tuỳ con cá tươi hay ươn, lớn hay nhỏ, loại muối thế nào mà người làm mắm định lượng bằng mắt và tay.
 

Chính sự quen tay nhà nghề của người làm mắm quyết định chất luợng, hương vị riêng của từng loại mắm và tạo được con mắm ngon có mùi thơm dịu, không quá cứng hay quá mềm, không quá mặn hay quá ngọt.

Nổi bật và có tiếng vang trong và ngoài nước là các thương hiệu mắm: Bà Giáo khoẻ, Hai Xuyến, Cô giáo Thảo. An Giang thu hút nhiều khách du lịch một phần ở những người khách hàng sành ăn mắm Châu Đốc và muốn tìm đúng đặc sản bảo đảm chất lượng. Mắm Châu Đốc theo chân họ đi khắp mọi miền đất nước và vượt đại dương đến với những người thân đang thèm khát hương vị quê nhà.
Logged
THIENCHUVIENTRUYEN
Khách
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Năm 13, 2008, 05:27:18 PM »

Bò lụi tỏi  
 

Bò nướng thì đâu cũng có nhưng ở An Giang bò lụi tỏi khá thú vị. Bạn sẽ tự nướng trên lò than đỏ rực với dĩa thịt bò tươi rói, được xắt thành từng cục nhỏ cỡ ngón chân cái. Trong mỗi miếng bò có lụi một tép tỏi vào, và đã được ướp gia vị như muối, tiêu, tỏi bằm nhuyễn, một ít nước tương, sau đó để khoảng 30 phút cho thịt thấm là nướng.


Để lụi tỏi, người ta dùng dao rạch một đường trên miếng thịt nhét tép tỏi vào. Đơn giản nhưng miếng thịt bò nướng thơm phức, ăn có vị ngọt tự nhiên. Bò nướng dùng với cà chua, hành tây xắt mỏng, dưa leo và một củ tỏi nướng thêm trên vỉ than cùng với thịt bò ăn và chấm muối tiêu chanh.

Ở thị xã Châu Đốc có nhiều nơi bán món này. Tuy nhiên, bạn có thể ghé quán Văn Sáu trên đường Vành Đai, thuộc quốc lộ 91, thị xã Châu Đốc, An Giang để thưởng thức. Hoặc tự chế biến tại nhà vì ở đâu cũng có thể chọn mua được thịt bò ngon.
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 04, 2014, 05:12:12 AM gửi bởi tuhaibajai » Logged
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 908


Email
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tư 11, 2009, 06:41:07 PM »

Tung lò mo - đặc sản ẩm thực An Giang

Ðồng bào Chăm theo đạo Hồi có món ăn chế bằng thịt bò rất độc đáo, dù chỉ một lần nếm thử cũng không bao giờ quên. Ðó là "Tung lò mo".

Trước tiên, đồng bào chọn thịt bò ngon, lọc sạch gân băm nhuyễn, ướp với tiêu, tỏi, bột canh và một chút gia vị khác, trong đó có cơm nguội. Ruột bò được rửa sạch rồi nhồi thịt, đem phơi nắng cho đến khi mỡ trào ra, làm căng tròn lớp ruột bên ngoài là có thể ăn được. Phơi Tùng lò mo phải được nhiều nắng. Gặp khi thời tiết mưa nhiều phải cho thêm muối vào để giữ cho món ăn không bị hỏng. Thông thường có 2 cách ăn Tung lò mo. Ðó là nướng (khiele) và rán (Chuh).

Những người thích uống rượu lai rai thường đặt lò than cháy liu riu đặt giữa bàn, ăn tới đâu nướng Tùng lò mo tới đó. Thịt chín rỏ mỡ xuống than thơm lừng. Ăn kiểu này Tùng lò mo có vị chua mùi cơm mẻ từ những hạt cơm nguội, có vị ngọt, bùi của thịt. Ăn cùng khế chua, chuối lát, rau thơm. Ðến An Giang không thể quên nếm món Tùng lò mo nổi tiếng của đồng bào Chăm ở đây.




« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 04, 2014, 05:13:47 AM gửi bởi tuhaibajai » Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
uyennd72
Administrator
Hero Member
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 908


Email
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Tư 11, 2009, 06:43:07 PM »

Mắm Châu Đốc - đặc sản ẩm thực An Giang


Vùng Châu Đốc, An Giang nổi tiếng với mắm đủ các loại: mắm cá linh, mắm cá trèn, mắm cá chốt, v.v…Mắm Châu Đốc được chế biến hoàn toàn do kinh nghiệm của người làm mắm. Tuỳ con cá tươi hay ươn, lớn hay nhỏ, loại muối thế nào mà người làm mắm định lượng bằng mắt và tay.
 

Chính sự quen tay nhà nghề của người làm mắm quyết định chất luợng, hương vị riêng của từng loại mắm và tạo được con mắm ngon có mùi thơm dịu, không quá cứng hay quá mềm, không quá mặn hay quá ngọt.

Nổi bật và có tiếng vang trong và ngoài nước là các thương hiệu mắm: Bà Giáo khoẻ, Hai Xuyến, Cô giáo Thảo. An Giang thu hút nhiều khách du lịch một phần ở những người khách hàng sành ăn mắm Châu Đốc và muốn tìm đúng đặc sản bảo đảm chất lượng. Mắm Châu Đốc theo chân họ đi khắp mọi miền đất nước và vượt đại dương đến với những người thân đang thèm khát hương vị quê nhà.





« Sửa lần cuối: Tháng Tư 11, 2009, 06:50:05 PM gửi bởi uyennd72 » Logged

          Thích mùa thu Hà Nội!
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Phát triển bởi Vietmoonlight