Tứ Hải giai huynh đệ

Đông Y - Traditional Medicine => Dược học - Herbal Pharmaceutics => Tác giả chủ đề:: tuhaibajai trong Tháng Tư 02, 2018, 01:01:29 AM



Tiêu đề: Đỗ trọng - 杜 仲
Gửi bởi: tuhaibajai trong Tháng Tư 02, 2018, 01:01:29 AM
(https://suckhoedoisong.qltns.mediacdn.vn/thumb_w/640/324455921873985536/2021/8/5/do-trong-1628149289449309729882.jpg)

Khí vị: Vị cay ngọt khí bình không độc, vào kinh Túc thiếu âm, vào cả kinh Túc quyết âm. Kỵ xà thoát, Huyền sâm.

Chủ dụng: Bổ thận, thêm tinh, trị chứng eo lưng và lưng đau khó duỗi, chữa di mộng tinh, tiểu tiện nhỏ giọt, giúp Can và Thận, cứng gân xương, trừ ngứa ở âm bộ, ướt ở hạ nang, chân nhức không đi xuống đất được thì kiến hiệu ngay.

- Đông Viên nói: Đỗ trọng có khả năng làm cho gân và xương dính vào nhau, có tác dụng yên thai và mọi bệnh hậu sản.

- Tôn Lâm nói: Thận hư dùng Đỗ trọng 1 lạng, nửa đun với rượu, nửa đun với nước uống, 6 ngày có là khỏi.

* Lưng không đau lắm thuộc Thận hư, đau ở một chỗ thuộc huyết chết, lúc đau lúc không thuộc đờm, lưng lạnh thân thũng gặp lạnh thì phát thuộc hàn thấp, hoặc lúc đau lúc không thuộc thấp nhiệt, nhưng đa số đều thuộc Thận hư, vì lưng là phủ của thận. Có thai ra huyết, trụy thai (tập quán trụy thai), có thai tháng thứ nhất hoặc thứ hai dùng Đỗ trọng 8 lạng, lấy gạo nếp đun lấy nước sao đứt tơ, Tục đoạn 2 lạng tẩm rượu, Hoài sơn 6 lạng, quấy hồ làm hoàn uống. Hai vị đại bổ Thận khí, nâng đỡ thai nguyên, nên không thể trụy thai được nữa.

Cách chế: Gọt bỏ vỏ dày, chuyên chủ để bổ thận thì sao với muối và rượu, cho vào thuốc điều bổ gân xương thì dùng sống, cho vào thuốc trừ tê thấp thì sao với rượu.